Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Linh Ứng

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Chùa Linh Ứng là địa điểm thăm quan lý tưởng khi tới thành phố Đà Nẵng. Khi đến đây, du khách sẽ tìm thấy được cảm giác bình yên, sự thư giãn và thanh tịnh giữa chốn phồn hoa nhộn nhịp. Để biết về “Tam Linh Ứng Trụ” quý bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của loiphong.vn

Chùa Linh Ứng - “Tam giác” linh thiêng cho mảnh đất Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng - “Tam giác” linh thiêng cho mảnh đất Đà Nẵng

1. Có bao nhiêu chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng?

Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng. 3 ngôi chùa Linh Ứng nằm tại 3 địa điểm khác nhau là Bãi Bụt - Bán đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Núi Bà - Núi Chúa nên được mệnh danh là “Tam Linh Ứng Trụ”. Chùa Linh Ứng được coi là chốn linh thiêng bậc nhất Đà Nẵng, là nơi để mọi người tới cầu an, cầu hạnh phúc, may mắn,...

3 ngôi chùa Linh Ứng có các tên gọi cụ thể như sau:

● Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng còn được gọi là chùa Linh Ứng Sơn Trà.

● Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có tên gọi khác là chùa Ngoài/chùa Linh ứng non nước.

● Chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa.

2. Khám phá vẻ đẹp của chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Như đã thông tin ở trên, Đà Nẵng có 3 chùa Linh Ứng nên trong nội dung tiếp theo loiphong.vn sẽ cung cấp chi tiết cho bạn về vị trí, thời gian mở cửa, kiến trúc của các ngôi chùa mang tên Linh Ứng, cụ thể:

2.1. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt - Ngôi chùa lớn nhất trong “Tam Linh Ứng Trụ”

2.1.1. Đường đi tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà

 Đường đi tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà

 Đường đi tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm trên bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Ngôi chùa tựa lưng vào bán đảo Sơn Trà, hướng về phía biển Đông, xung quanh là đảo Cù Lao Chàm, phía xa là đèo Hải Vân.

Để đến được ngôi chùa lớn nhất “Tam Linh Ứng Trụ” thì bạn có thể lựa chọn phương tiện là xe máy, ô tô,....Hướng di chuyển rất thuận tiện, bạn có thể tham khảo như sau:

● Xuất phát từ Bến xe Đà Nẵng: Tại đây, rẽ trái vào quốc lộ 1A, đi thẳng theo đường Tô Hiệu; sau đó rẽ trái và đi thẳng đường Phùng Hưng, tiếp tục rẽ trái và di chuyển tới đường Nguyễn Tất Thành. Lúc này, du khách có thể di chuyển theo hướng cầu Thuận Phước. Khi qua cầu, di chuyển theo tuyến đường Lê Đức Thọ, gặp đoạn giao nhau với đường Hoàng Sa thì rẽ trái. Tiếp đó, đi thẳng là tới chùa Lĩnh Ứng ở Bán đảo Sơn Trà.

● Xuất phát từ Cầu Rồng - Đà Nẵng: Du khách có thể tìm kiếm địa chỉ trên Google Map để định vị, xác định vị đường đi gần nhất. Theo đó, bạn hãy di chuyển theo đường Võ Văn Kiệt để tới bờ biển. Lúc này hãy rẽ trái, đi theo đường Võ Nguyên Giáp, đi thẳng đường Hoàng Sa là tới.

2.1.2. Quá trình xây dựng chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Được xây dựng vào năm 2004, sau 6 năm công trình chùa Linh Ứng Bãi Bụt chính thức khánh thành. Thượng tọa Thích Thiện Nguyện là người khởi tâm vận động bà con Phật tử gần xa, cơ quan ban ngành, lãnh đạo thành phố cấp đất. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt không chỉ là công trình mang đậm dấu ấn của Phật giáo Đại Thừa Việt Nam thế kỷ XXI mà còn là điểm tụ nguồn kinh khí từ đất, trời và lòng người.

2.1.3. Kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà

Kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà

Kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt có diện tích hơn 20ha, sở hữu nhiều hạng mục lớn như Hậu tổ, giảng đường, phượng trượng, nhà khách, tăng xá,...cùng một số công trình nhỏ khác như vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển,...

Các hạng mục tại chùa được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Cụ thể, ở phần mái của chính điện được lợp ngói uốn cong, điểm xuyết lên đó là chi tiết rồng hay lượn. Bao bọc phía xung quanh là các cột to, chắc. Lần lượt 3 pho tượng lớn Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thích Ca Mâu Ni được đặt ở chính điện, bên trái và ở giữa. Khi thăm quan chính điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng bốn vị Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán.

Điểm đặc trưng lớn nhất khi tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt đó chính là tượng Phật Quan Thế Âm cao 67 mét, đường kính tòa sen 35 mét, bên trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có 21 bức tượng Phật.  Tượng Phật Quan Thế Âm chùa Linh Ứng Sơn Trà, Đà Nẵng được UNESCO công nhận là tượng phật Quan Thế Âm cao nhất khu vực Đông Nam Á.

2.1.4. Thời gian mở cửa chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Thời gian mở cửa chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Thời gian mở cửa chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở  khu vực Bãi Bụt, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Thời gian mở cửa 6:00 - 21:00 tất cả các ngày, du khách tới thăm quan sẽ không mất phí vào cửa.

2.2. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn - Ngôi chùa cổ nhất “Tam Linh Ứng Tự”

2.2.1. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn ở đâu?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là ngôi chùa cổ lâu đời nhất trong ba ngôi chùa cùng tên tại Đà Nẵng. Ngôi chùa còn được biết đến với tên gọi là chùa Ngoài, chùa Linh Ứng non nước. Chùa Ngoài nằm trên ngọn Thủy Sơn tại Hòn Thủy Sơn, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Thời gian mở cửa đón du khách từ 6:30 - 17:30, giá vé tham quan 15.000 VNĐ/người lớn và 5.000 VNĐ/học sinh, sinh viên.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn ở đâu?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn ở đâu?

Chùa Linh Ứng non nước Ngũ Hành Sơn cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 10km, bạn có thể di chuyển từ cầu Rồng, đi vào đường Võ Văn Kiệt và rẽ trái vào Ngô Quyền. Sau đó, đi tiếp tới vòng xoay Trần Thị Lý và chạy thẳng để tới chùa Linh Ứng non nước.

2.2.2. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có gì đặc biệt?

Là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất trong “Tam Linh Ứng Trụ” vào năm 1825 dưới thời vua Minh Mạng thứ 6. Vì tọa lạc trên ngọn núi Sơn Thủy nên bao quanh chùa là cây cối, núi non khiến cho không gian nơi đây rất mát mẻ, trong lành.

Sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa ngôi chùa vẫn giữ được nét đẹp riêng vốn có. Từ bên ngoài nhìn vào, du khách sẽ bị thu hút bởi lối kiến trúc cổ xưa, độc đáo với các đường nét hoa văn chạm trổ công phu. Nổi bật nhất đó chính là bức tượng phật trắng muốt cao 10 mét, được xây dựng theo tư thế ngồi tựa lưng vào núi, hướng mặt về phía chùa.

Tháp Xá lợi chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Tháp Xá lợi chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua công trình kiến trúc Tháp Xá Lợi - là biểu tượng của chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Tháp được xây dựng vào năm 1997, cao 28 mét, gồm có 7 tầng. Bên trong tháp là nơi thờ phụng với 200 bức tượng Phật, Bồ Tát, La Hán bằng đá. Với số lượng tượng đá lớn  như vậy nơi đây được công nhận là công trình có nhiều tượng Phật đá nhất Việt Nam.

2.2.3. Phương tiện tham quan chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Để tham quan chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách di chuyển sau:

● Đi bộ ngắm cảnh: Nếu bạn muốn ngắm cảnh, rèn luyện sức khỏe thì hãy lựa chọn phương thức này. Bạn sẽ đi theo con đường phía Tây lên chùa Tam Thai rồi đi xuống phía Đông để rẽ vào chùa Linh Ứng.

● Thang máy: Đây là nét độc đáo chỉ có ở chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Thang máy có chiều cao 43 mét, được xây dựng giữa núi non hùng vĩ, có 2 cabin song song. Mỗi cabin chỉ chứa được 1 người/lượt lên xuống. Nếu bạn chọn cách di chuyển bằng thang máy thì chi phí bỏ ra sẽ khoảng 15.000 VNĐ/lượt; tiết kiệm thời gian và phù hợp với những bạn có sức khỏe yếu không thể đi bộ đường dài.

Thang máy ở chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Thang máy ở chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn tổ chức lễ hội Quan Thế Âm. Đây là lễ hội tâm linh truyền thống ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn đến Đà Nẵng vào thời gian này thì đừng bỏ lỡ nhé!

2.3. Chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa

2.3.1. Địa chỉ, giá vé thăm quan chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa

Địa chỉ, giá vé thăm quan chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa

Địa chỉ, giá vé thăm quan chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa

Là một trong “Tam Linh Ứng Trụ” được nhiều du khách lựa chọn khi đến Đà Nẵng và là một trong 2 “thế kiềng” tạo nên ba chân chống trụ cho Đà Nẵng. Chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa nằm trong quần thể du lịch Bà Nà Hills thuộc khu sinh thái Bà Nà - Suối Mơ, thôn An Lợi, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Thời gian mở cửa từ 8:00 - 17:30. Nằm trong giá vé tham quan khu du lịch Bà Nà Hills, giá vé vào với du khách ngoại tỉnh 650.000 - 800.000 VNĐ và từ 350.000 – 500.000 VNĐ đối với i du khách Đà Nẵng.

Đường đi đến chùa Linh Ứng Bà Nà khá đơn giản từ sân bay Đà Nẵng du khách có thể đi theo cung đường Duy Tân - Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ - qua cầu Ngã Ba Huế - Tôn Đức Thắng - rẽ trái Hoàng Văn Thái. Từ đây đi khoảng 30km theo đường Bà Nà - Suối Mơ là tới khu du lịch Bà Nà Hills.

2.3.2. Khám phá cảnh quan, kiến trúc chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà là một trong những công trình có kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ năm 1997 đến năm 2017 mới chính thức hoàn thiện. Công trình được xây dựng theo trường phái Bắc Tông nên khi tới đây có không ít du khách nhận ra công trình có thiết kế tượng tự như chùa Tam Thai tại núi Ngũ Hành Sơn.

Toàn bộ khu vực phía trước cửa chùa được lát bằng đá trắng, khu vực thờ tự được thiết kế theo biểu tượng bánh xe chuyển hồi pháp luận, phần mái cong vút. Từng chi tiết được thiết kế, chạm khắc tỉ mỉ. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho ngôi chùa trở nên uy nghiêm, linh thiêng hơn.

Bức tượng Đức Bổn Sư Thích Ca cao 27 mét

Bức tượng Đức Bổn Sư Thích Ca cao 27 mét

Điểm đặc biệt mà du khách không nên bỏ lỡ khi tới chùa Linh Ứng Bà Nà đó chính là bức tượng Đức Bổn Sư Thích Ca cao 27 mét, đường kính 14 mét, đặt trên đài sen trắng cao 6 mét ở tư thế ngồi thiền định. Phía dưới là 8 bức phù điêu chạm khắc tỉ mỉ, mỗi bức phù điêu đánh dấu một cột mốc lịch sử, tái hiện cuộc đời của Phật Thích Ca.

Nằm trên đỉnh núi Bà Nà cao hơn 1500m so với mực nước biển, chùa Linh Ứng Đà Nẵng mang một nét đẹp riêng, sự hài hòa giữa cảnh vật thiên nhiên với kiến trúc cổ điển, sự linh thiêng của ngôi chùa. Đến với chùa Linh Ứng Bà Nà bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, thanh tịnh khó mà có được ở nơi khác.

3. Lưu ý khi thăm quan chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Lưu ý khi thăm quan chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Lưu ý khi thăm quan chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Tam Linh Ứng Trụ đều là chốn linh thiêng, nơi thờ tự nên khi đến thăm quan vãn cảnh hay hành hương thì bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau:

● Lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo không nên mặc áo hở, quần đùi,...sẽ gây phản cảm khi thăm quan chùa - nơi tâm linh, thanh tịnh.

● Hạn chế tụ tập ồn ào, không nói chuyện quá to bên trong chùa; cần phải tuân theo các quy định của chùa Linh Ứng và phải có ý thức bảo vệ các công trình tại điểm chùa thăm quan.

● Các ngôi chùa Linh Ứng đều tọa lạc ở trên núi nên bạn hãy lựa chọn một đôi giày thể thao để dễ di chuyển.

● Chuẩn bị một số vật dụng cá nhân như nước uống, ô, mũ,...

● Nếu lựa chọn di chuyển bằng xe máy tự lái thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ phương tiện nhất là phanh xe nhé vì đoạn đường thăm quan các chùa Linh Ứng rất nhiều khúc cua, đổ đèo nguy hiểm.

Với các thông tin trên đây về chùa Linh Ứng hy vọng sẽ giúp ích với bạn, từ đó sắp xếp được khoảng thời gian hợp lý để thăm quan “Tam Linh Ứng Trụ” khi tới Đà Nẵng. Truy cập loiphong.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger