Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Huệ Nghiêm

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Chùa Huệ Nghiêm là một ngôi chùa tọa lạc ở trung tâm Sài Gòn. Nơi đây đang rất thu hút khách tham quan mỗi năm. Đây được đánh giá là một địa điểm lý tưởng để giúp mọi người thư giãn được tâm hồn, thanh lọc cơ thể, vứt bỏ đi những lo toan và bộn bề trong cuộc sống. Bài viết dưới đây hãy cùng với Lôi Phong khám phá chi tiết hơn về ngôi chùa này nhé.

1. Vị trí tọa lạc của Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm nằm tọa lạc tại địa chỉ 220/110/1 đường Đỗ Năng Tế, phường An Lạc A của quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có vị trí giao thông thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển. Nẳm ở trung tâm thành phố nên có rất nhiều người qua lại và nhiều người đã đặt chân tới đây cúng viếng.

Ngôi chùa này được Hòa thượng Thích Thiện Hoà khai sáng và được khởi công vào ngày 11 tháng 11 năm 1962. Kiến trúc của ngôi chùa hình chữ Sơn vô cùng ấn tượng dựa vào kiến trúc của Võ Đình Diệp. Tổng diện tích của ngôi chùa lên tới 3ha và được đầu tư rất khang trang. Đây sẽ là một địa điểm lịch sử mang ý nghĩa đặc biệt gắn liền với những đau thương của thời quá khứ.

Huệ Nghiêm là ngôi chùa được xây dựng lâu đời nằm tọa lạc tại trung tâm TPHCM

Huệ Nghiêm là ngôi chùa được xây dựng lâu đời nằm tọa lạc tại trung tâm TPHCM

2.  Tham quan gì bên trong của chùa Huệ Nghiêm?

Mặc dù đã ra đời từ rất lâu đời nhưng chùa Huệ Nghiêm vẫn sở hữu được những vẻ đẹp ấn tượng, khuôn viên của ngôi chùa thiết kế với nhiều công trình lớn lưu giữ kỷ niệm của lịch sử như đài Quan Âm, khu Giới Đài hoặc Tháp Phổ Đồng… Đặt chân tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp trang nghiêm, cổ kính và tham khảo kiến trúc độc đáo, riêng biệt. Đến chùa Huệ Nghiêm bạn sẽ được tham quan những công trình có 1 không 2 như sau:

2.1. Cổng Tam Quan tại Giới Đài Viện

Trước khi bước chân tới Giới Đài Viện du khách nhất định sẽ phải bước qua Cổng Tam Quan được thiết kế mang phong cách kiến trúc cổ xưa đậm nét văn hoá của Phật Giáo. Tại 3 cổng đều được sơn với gam màu nâu trầm và được làm từ chất liệu gỗ xưa càng tăng thêm nét đẹp cổ kính củ cổng.

Mái lợp của cổng được lợp từ ngói với màu sắc đậm bản sắc văn hoá người phương Đông. Tô điểm thêm trên đó là các hoạ tiết rồng uốn lượn tại mỗi góc. Ở phần trên cùng giữa lối đi chính của công được thiết kế với hình dạng tương đương ngọn tháp vươn lên trên cao. Nó mang một màu vàng óng biểu hiện cho sự giàu sang và thịnh vượng. Mặc dù những chi tiết chạm khắc trên khá đơn giản nhưng nó vẫn toát lên được nét đẹp độc đáo, ấn tượng nhất.

Cổng Tam Quan tại Giới Đài Viện là địa điểm không thể bỏ qua khi tới tham quan tại chùa Huệ Nghiêm

Cổng Tam Quan tại Giới Đài Viện là địa điểm không thể bỏ qua khi tới tham quan tại chùa Huệ Nghiêm

2.2. Chánh Điện của chùa

Chánh Điện của chùa đã được sửa chữa và trùng tu rất nhiều lần. Tới nay diện tích của chánh điện là 34x18m, gồm có hai tầng chính là tầng trệt và tầng lầu. Ở mỗi tầng của chánh điện sẽ thờ những vị Phật khác nhau. Đặc biệt tại tầng trệt được thờ những bức tượng Phật làm từ gỗ quý, kích thước chiều cao lên đến 4m7 và trọng lượng nặng tái 9 tấn. Ở hai bên được thêm tượng Phật Bồ Tát Quan Âm và Phật Địa Tạng.

Tiến vào sâu bên trong Chánh Điện bạn sẽ phải vô cùng ngạc nhiên trước cửa chạm có 12 con giáp bà bát bộ kim cang. Chúng mang giá trị nghệ thuật sâu sắc và đã được ghi nhận trong kỷ lục Việt Nam.

Chánh Điện của chùa đặt những bức tượng Phật bằng gỗ quý với kích thước rất lớn

Chánh Điện của chùa đặt những bức tượng Phật bằng gỗ quý với kích thước rất lớn

2.3. Sám Hối Đường của chùa

Một trong những điểm mà bạn nhất định phải đặt chân tới khi tham quan chùa Huệ Nghiêm đó là sám hồi đường. Tại đây thờ tượng tôn trí Cửu Thể Di Đà. Đây là bức tượng mang ý nghĩa biểu tượng cho 9 phẩm chất của chúng sanh. Gồm có 8 pho tượng được làm từ gỗ với kích thước tương đương nhau và được xếp theo hàng dọc.

Đối với tượng Đức Phật A Di Đà còn lại được sẽ được đặt ở giữa. Tượng có chiều cao lên tới 8m và nặng 16 tấn. Quá trình xây dựng tượng này đã được Thượng Tọa Thích Minh Thông, giữ vai trò là phó trụ trì của chùa đã đứng ra để giảng giải và truyền đạt những ý niệm sâu sắc nhất cho người thợ xây dựng. Chính điều này đã giúp cho các pho tượng trong sám hối đường đều trông rất có hồn. Đường nét trên tượng được thiết kế kỹ xảo, tinh tế để thoát lên được sự thánh thiện và trang nghiêm nhất.

Sám Hồi Đường là nơi thờ tượng Tôn Trí Cửu Thể Di Đà

Sám Hồi Đường là nơi thờ tượng Tôn Trí Cửu Thể Di Đà

2.4. Trai Đường của chùa

Trai Đường của chùa Huệ Nghiêm là nơi thờ tượng Phật của ngài giám Trai sứ giả. Xung quanh trai đường được đặt rất nhiều bộ bàn ghế được làm từ chất liệu gỗ quý cao cấp. Nó được dùng để phục vụ cho việc tiêu thực đại chúng được diễn ra vào lúc 6 giờ sáng. Thời gian quá đường được quy định là 10h15 phút.

Không gian của Trai Đường chùa Huệ Nghiêm có diện tích rộng rãi, thoáng đãng. Đặc biệt bất kỳ lúc nào thì nơi đây cũng được dọn dẹp sạch sẽ nhất.

Trai Đường có diện tích rộng rãi, thoáng đãng và luôn được dọn dẹp sạch sẽ

Trai Đường có diện tích rộng rãi, thoáng đãng và luôn được dọn dẹp sạch sẽ

2.5. Thư viện của chùa

Thư viện chùa Huệ Nghiêm được xây dựng với diện tích rộng rãi. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ số lượng kinh sáng của chùa. Những loại kinh sách đó được viết từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ở mỗi kệ sẽ được đặt theo một chủ đề riêng như Thiền Tông, Luật Tạng, Trịnh Độ, Kinh Điển, Lịch Sử…

Thư viện của chùa nơi lưu trữ nhiều kinh sáng

Thư viện của chùa nơi lưu trữ nhiều kinh sáng

3. Các vị thiền sư gắn liền với lịch sử chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm được xem là một trong những chốn linh thiêng đã được rất nhiều phật tử quan tâm và lựa chọn. Chùa có khuôn viên rộng rãi với nhiều toà tháp cổ khác nhau. Phần Đài Quan Âm và Tam Quan của ngôi chùa đều đã được xây dựng vào năm 1990. Đối với phần Chánh Điện được bài trí một cách tôn nghiêm nhất để giúp toát lên được sự linh thiêng và thanh tịnh của ngôi chùa.

Vị trí chính giữa sẽ đặt tượng Di Đà Tam Tôn. Tiếp theo đó được đặt tượng Bồ Tát Đại Thế Chí và Quan Thê Âm Bồ Tát. Bàn thờ tiếp theo thờ cúng Thích Ca Tam Tôn, phía trước thờ tượng Thích Ca Đản Sanh và 7 vị Phật Dược Sư.

Chùa Huệ Nghiêm là nơi xuất phát của rất đông các vị cao tăng thuộc khu vực miền Nam. Trong đó có vị thiền sư Tế Giác - Quảng Châu.  Đây được xem là một trong những tổ sư rất quan trọng của Nam Kỳ vào thế kỷ XIX. Sau này vị thiền sư Tê Giác đã trở thành tổ sử của 3 tông đó là Lâm Tế Chánh Tông, Lâm Tế Gia Phổ và Tế Thượng Chánh Tông.

Tiếp nối dòng Lâm Tế Chánh Tông đó là Tổ Đạt Lý Huệ Mưu. Trên con đường chính đạo của bản thân ngài đã sử dụng lối thơ mộc mạc để giúp cảm hóa dân chúng.

4. Lễ hội của chùa Huệ Nghiêm diễn ra vào thời gian nào?

Mỗi năm chùa Huệ Nghiêm đều tổ chức những lễ hội và các hoạt động Phật giáo khác nhau. Điều này đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều tăng ni, phật tử đến từ mọi miền tổ quốc đổ về. Nổi bật nhất là lễ hội huý kỵ tổ khai sơn được diễn ra vào ngày 6 tháng 10 âm lịch hàng năm và lễ hội huý kỵ Tổ Huệ Lưu vào ngày 12 tháng Giêng hằng năm.

Đây được xem là hai lễ hội lớn nhất tại chùa này nhằm thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ tới những vị thiền sư đã mang công lớn cho chùa và nhằm mục đích ban phước lành cho dân chúng. Bên cạnh đó lễ hội cũng được tổ chức để cho người dân cầu may và câu phúc nhằm mang tới tài lộc, may mắn cho gia đình mình.

Ngoài những lễ hội riêng của Chùa thì tại đây cũng tổ chức các lễ hội Phật Giáo chung của cả nước. Có thể kể đến đó là lễ hội Vu Lan Báo Hiếu, lễ hội Phật Đản, lễ hội vong ân xá tội… Ngôi chùa này ngày nay không chỉ là một địa điểm tâm linh mà còn là một địa điểm du lịch văn hoá cực kỳ nổi tiếng hàng năm thu hút được rất nhiều du khách tham quan.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người đã tình nguyện tới chùa Huệ Nghiêm để làm việc công đức vào những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời mình, sau những năm tháng đã lăn lộn, mưu sinh ở hồng trần. Ngay cả nhiều người cũng đã có tâm nguyện rằng sau khi mất muốn gửi gắm tro cốt của mình vào chùa.

Các lễ hội của chùa Huệ Nghiêm diễn ra hàng năm thu hút đông đảo Phật Tử tham gia

Các lễ hội của chùa Huệ Nghiêm diễn ra hàng năm thu hút đông đảo Phật Tử tham gia

5. Lưu ý khi tới lễ chùa Huệ Nghiêm

Cũng như những ngôi chùa khác, Huệ Nghiêm được xem là một chốn tâm linh. Do đó khi đi lễ chùa này bạn cũng cần đặc biệt chú ý về các vấn đề sau:

● Ăn mặc lịch sự và gọn gàng, nên mặc quần dài, áo dài khi tới chùa. Tuyệt đối không mặc quần áo hở hang làm mất sự uy nghiêm nơi cửa Phật.

● Khi vào chùa không được nói tục, chửi thề hy làm ổn… Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới không gian thanh tịnh của ngôi chùa.

● Nếu bạn có lòng thành và muốn công đức cho chùa thì nên bỏ tiền vào hòm công đức. Tránh việc tự ý đặt tiền lên trên những bức tượng Phật trong chùa.

● Không ăn những món ăn, đồ ăn mặn tại các khu vực quan trọng trong chùa Huệ Nghiêm như khu vực Tam Bảo, các bàn thờ Phật… Vì điều này sẽ biểu hiện sự bất kính đối với đức phật.

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng khi đi lễ chùa Huệ Nghiêm

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng khi đi lễ chùa Huệ Nghiêm

Có thể thấy chùa Huệ Nghiêm mang nhiều giá trị về truyền thống và văn hoá sâu sắc. Đây là một nơi xứng đáng để trở thành một địa điểm tâm linh thu hút được đông đảo du khách và các Phật tử tới thăm viếng. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến tham quan du lịch thì đừng quên bỏ qua địa điểm lý tưởng này nhé. Chắc chắn tại đây các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất.

Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về các ngôi chùa cổ, tâm linh hiện nay đừng quên truy cập ngay vào website của Lôi Phong nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger