Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Hang - Ngôi chùa linh thiêng giữa chốn bồng lai tiên cảnh

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Nhắc tới vùng đất An Giang chắc hẳn mọi người đều phải nghĩ tới nơi đây có nhiều ngôi chùa lớn và linh thiêng. Trong đó chùa Hang là cái tên rất nổi tiếng và được nhiều khách biết đến. Ngôi chùa này mang tới những nét đẹp cổ kính, trang trọng và linh thiêng chắc hẳn là điểm dừng chân mà bạn không nên bỏ qua.

1. Tìm hiểu về vị trí của chùa Hang

Chùa Hang hay còn được gọi với tên gọi khác là chùa Phước Điền. Ngôi chùa nằm tại khu vực Núi Sam thuộc tỉnh An Giang. Ngọn núi này có độ cao lên tới 284 thuộc vào địa chỉ phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc của tỉnh An Giang.

Chùa Hang thuộc 1 trong 4 di tích lịch sử nổi tiếng của núi Sam. Từ chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu Bà Chúa Xứ di chuyển tới ngôi chùa này khoảng tầm 1km. Có thể thấy ngôi chùa nằm ở vị trí tiện lợi cho việc di chuyển, đi lại và thăm quan của các du khách.

Khi đứng tại hoa viên của ngôi chùa bạn sẽ ngắm nhìn và chiêm ngưỡng được hết cảnh quan đồng bằng tại phía chân núi Sam. Xa hơn nữa đó chính là màu xanh mơn mởn của những vạt tràm và màu sắc tự nhiên của cánh đồng lúa. Tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh vô cùng hùng vĩ và nên thơ.

Chùa Hang nằm ở phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang

Chùa Hang nằm ở phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang

2. Lịch sử hình thành của chùa Hang

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành của chùa hang. Theo ghi chép lại ngôi chùa này đã có lịch sử lên tới hơn 150 năm. Lúc mới đầu nó được xây dựng chỉ là một am nhỏ và được xây dựng bởi người phụ nữ có tên là Thợ. Bà đã dựng nơi này lên để làm chốn tu hành, chiếc am nhỏ được lợp bằng lá tre vô cùng đơn sơ.

Ngôi chùa được hình thành cách đây hơn 150 năm bởi một người phụ nữ tên là Thợ

Ngôi chùa được hình thành cách đây hơn 150 năm bởi một người phụ nữ tên là Thợ

Nói về bà Thợ thì cuộc sống khá là thăng trầm. Bà sinh ra và lớn lên tại mộ gia đình nghèo khổ, cha mẹ thì mất sớm. Một mình bản thân đã phải tự mưu sinh, tảo tần nắng mưa để có thể kiếm được tiền nuôi các em nhỏ của mình. Đến lúc kết hôn bà cũng đã không có được may mắn ở trong hôn nhân. Người chồng của bà là một kẻ nghiện rượu chè, bê tha.

Khi đã bất mãn với cuộc sống đời thường bà đã từ bỏ mọi thứ và tìm tới núi Sam. Khi đó bà đã lên chùa Tây An xuống tóc và đi tu, lấy pháp danh gọi là Diệu Thiện. Tu hành tại đây được một thời gian bà đã nhận ra rằng nơi đây không phù hợp với mình. Lý do bởi dù là chùa nhưng lại rất nhiều người lui tới khiến cho cuộc sống không được bình yên, thanh tịnh mà lại trở nên xô bờ như đời thường. Cùng với đó là việc chính quyền địa phương rất hay nhòm ngó tới nơi đây.

Với những lý do trên bà đã quyết định tìm đến nơi khác để tu hành vào khoảng năm 1950. Trong quá trình di chuyển tìm kiếm địa điểm du hành bà đã gặp được một cái hang ở vị trí cách chùa Tây An tầm 1 km. Hang này nằm vào phía tây của núi Sam. Nơi đây đã được bà Thợ xây dựng lên một cái am để bản thân tu hành. Cũng chính từ đây đã hình thành nên chùa Hang Châu Đốc của ngày nay.

Tới năm 1899, khi sư nữ Diệu Thiện qua đời mọi người đã bày tỏ tấm lòng biết ơn và kính trọng tới bà. Bởi trong suốt thời gian qua bà đã cứu vớt được tâm hồn của rất đông người có cuộc sống cùng cực, chán nản và hướng tâm họ tới Phật. Ngày nay trong chùa vẫn còn giữ lại bức di ảnh của bà mang một nét đẹp hiền từ, nhân hậu cùng với cuốn giảng đạo đã được viết bởi bà.

Tới năm 1885, ông Nguyễn Ngọc Cang đã cùng với sự góp sức của bà con ở trong vùng núi Sam cải tạo lại am nhỏ của bà. Họ đã kêu gọi về của cải và vật chất để giúp cải tạo nên một ngôi chùa với quy mô nhỏ. Tới năm 1973, ngôi chùa lại được nhà sư Thích Huệ Thiện cải tạo. Cho tới thời điểm hiện tại ngôi chùa đã trải qua rất nhiều lần tu sửa và được mở rộng thêm.

Chùa đã trải qua rất nhiều lần tu sửa và cải tạo

Chùa đã trải qua rất nhiều lần tu sửa và cải tạo

3. Khám phá sự tích thú vị nhất về chùa Hang

Khi tìm hiểu về chùa Hang Châu Đốc bạn cũng nên nắm được về sự tích của ngôi chùa này. Theo tương truyền, lúc mới đầu khi nữ sư Diệu Thiện chuyển tới nơi đây để lập am làm nơi tu hành thì bà đã nhìn thấy có 1 đôi rắn mãng xà vô cùng lớn. Chúng rất hung hăng và chọn thời điểm vào ban đêm để đi phá phách nhà dân trong khu vực. Thế nhưng khi gặp vị nữ sư Diệu Thiện thì chúng bỗng dưng trở nên hiền và không còn hung hãn nữa.

Kể từ đó hai con rắn mãng xà này đã ở lại trong hang và trở thành một linh vật để trấn áp tà xấu và bảo vệ cho nơi đây. Hàng ngày và đêm nữ sư Diệu Thiện sẽ cho chúng ăn cơm chay và tụng kinh cầu Phật. Hai con mãng xà này có một con màu đen được gọi là Thanh Xà và còn màu trắng đã được bà gọi là Bạch Xà.

Tới khi vị nữ sư này mất thì người ta cũng không thấy bóng dáng của hai con mãng xà này ở đâu. Chúng đã biến mất đi từ khi nào mà chẳng ai có thể biết. Kể từ đây tại chùa Hang người dân đã lập thêm một đường thờ để thờ hai con rắn này và họ xem đây như hai vị thần giúp trấn giữ vùng đất linh thiêng.

Chùa Hang với truyền thuyết đôi mãng xà giúp trấn an cho chùa

Chùa Hang với truyền thuyết đôi mãng xà giúp trấn an cho chùa

4. Khám phá vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh của chùa Hang

Chùa Hang nằm tại núi Sam của An Giang nên ngôi chùa này được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh thu hút du khách. Tại đây bạn sẽ được ngắm nhìn một khung cảnh nên thơ, hữu tình nhưng vẫn toát lên được sự linh thiêng và trang nghiêm.

4.1. Khám phá con đường lên chùa Hang

Xung quanh ngôi chùa này sẽ được bao bọc bởi một rừng cây vô cùng xanh thẳm, nơi đây có nhiều loài cây loài hoa đến mùa sẽ thỏa sức bung nở giúp tô điểm cả vùng trời. Để có thể tham quan và đi lễ Phật tại chùa bạn cần phải đi qua những bậc thang được làm từ các khối đá với độ dốc rất cao.

Đoạn đường di chuyển lên chùa Hang không quá xa nhưng cũng đủ để du khách đi một hơi dài rồi dừng lại nghỉ ngơi và hít thở về không khí trong lành. Ở đây bạn cũng có dịp để ngắm nhìn cảnh đẹp, hoà mình vào thiên nhiên và quên đi mọi bộn bề, lo toan trong cuộc sống.

Con đường lên chùa Hang với nhiều cảnh đẹp nên thơ, hữu tình

Con đường lên chùa Hang với nhiều cảnh đẹp nên thơ, hữu tình

4.2. Nét đẹp trong kiến trúc của chùa hang

Chùa Hang không chỉ có một nét đẹp cổ kính trầm tư mà nó còn thể hiện ở thế đứng. Kiến trúc của ngôi chùa đã được chia thành nhiều tầng dọc được thiết kế theo lối cầu lộ thiên. Nó nằm ở bên cạnh núi và có các vách đá được dựng đứng lên. Với kiểu xây dựng này sẽ giúp cho chùa Hang trông như bức phù điêu kích thước khổng lồ đã được chạm khắc tỉ mỉ và công phu.

Kiến trúc của chùa chia thành các tầng dọc mang thiết kế theo kiểu cầu lộ thiên

Kiến trúc của chùa chia thành các tầng dọc mang thiết kế theo kiểu cầu lộ thiên

Ngôi chùa có 2 công trình kiến trúc chính đó chính là hai ngôi bảo tháp cùng với chánh điện. Khi đặt chân tới chùa bạn sẽ bị húp hồn với hai ngôi bảo tháp cao ngất ngưởng mang dáng đứng vô cùng hiên ngàn. Chúng có một màu sắc nổi bật mang nét cổ kính cùng với các họa tiết đường nét đã được chạm khắc rất kỳ công và tỉ mỉ. Theo như lịch sử ghi chép lại đây chính là nơi thờ tự hai vị sư đã có công lao lớn trong việc hình thành nên ngôi chùa này dó là bà Thợ và nhà sư Thích Huệ Thiện.

Hai ngôi bảo tháp cao ngất ngưỡng và vô cùng hiên ngang

Hai ngôi bảo tháp cao ngất ngưỡng và vô cùng hiên ngang

Ngôi bảo tháp được xây dựng phía dưới là nơi để thờ nhà sư Thích Huệ Nghiêm. Toà bảo tháp được xây dựng phía trên sẽ là nơi thờ nữ sư Diệu Thiện hay còn gọi là bà Thợ. Bên cạnh đó trong chùa cũng đã xây dựng nên công trình để tưởng nhớ về vị Phán Tông. Đây là một người đã có công lớn trong việc kêu gọi quyên góp để giúp tu sửa lại ngôi chùa lần đầu tiên kể từ khi bà nữ sư Diệu Thiện qua đời.

Chánh điện của chùa với thiết kế không quá rộng. Tuy nhiên nó vẫn xây dựng vô cùng khang trang và được trang trí hoành tráng bởi những bức phù điêu cực kỳ đặc biệt, ấn tượng. Nơi đây được xây dựng để thời Phật Thích Ca và một số vị thần khác. Tại Chánh Điện đã rất thu hút du khách nhờ vào cây phướn với chiều cao lên tận 20m. Cùng với đó chính là những bức tượng linh vật màu trắng mướt giúp bảo vệ và trấn áp tà khí, điều xấu vào bên trong ngôi chùa.

Chánh điện của chùa được xây dựng khang trang và hoành tráng

Chánh điện của chùa được xây dựng khang trang và hoành tráng

5. Những lưu ý quan trọng cần phải biết khi tới tham quan chùa Hang

Chùa Hang là một trong những chốn linh thiêng bậc nhất hiện nay. Do đó khi đến tham quan ngôi chùa này bạn cần phải nắm được một số lưu ý dưới đây:

● Vào các ngày lễ hội hay vào đúng mùa du lịch du khách đi tới chùa sẽ rất đông. Chính vì thế bạn cần phải giữ gìn tư trang của mình khi vào chùa cẩn thận để tránh mất mát ngoài ý muốn.

● Khi cho trẻ đi cùng bạn cần phải theo dõi trẻ thật sát sao để tránh trẻ nghịch ngợm, phá phách đồ đạc tại khu vực Tam Bảo, đồ cúng tế hoặc sờ vào tượng Phật.

● Bước vào khu vực điện thờ của ngôi chùa nên vào bên trong bằng cửa hai bên. Cần phải tránh đi bằng cửa trước hoặc là giẫm đạp lên bậu cửa vì nó sẽ thể hiện sự bất lịch sự và thiếu tôn trọng khi đi tham quan chùa.

● Nếu muốn thắp hương để cầu nguyện bạn chỉ nên cắm 1 cây hương vào bát hương theo quy định. Tuyệt đối không cắm hương linh tinh vào tay tượng, gốc cây hoặc đồ lỗ…

Khi đi lễ chùa thắp hương đúng vào bát hương theo đúng nơi quy đinh

Khi đi lễ chùa thắp hương đúng vào bát hương theo đúng nơi quy đinh

Qua bài viết đã được cập nhật ở trên chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về chùa Hang.  Có thể thấy đây là một ngôi chùa mang tới vẻ đẹp nên thơ, hùng vĩ và rất linh thiêng. Nơi đây đáng để bạn hành hương và trải nghiệm trong mùa du lịch này. Để có thật nhiều thông tin thú vị nhất về các ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam truy cập vào website của Lôi Phong nhé. Tại đây chúng tôi sẽ cung cấp những điều kỳ diệu nhất về các chốn bồng lai tiên cảnh tại Việt Nam cho bạn tham khảo.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger