Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Hà

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Trong số các ngôi chùa cầu duyên tại Hà Nội thì chùa Hà là ngôi chùa linh thiêng nhất, bất kỳ ai đến đây khi đi lẻ bóng khi về đều có đôi. Để “cầu được ước thấy” ngoài việc thành tâm cầu khấn thì bạn phải cần phải sắm lễ và khấn đúng. Bởi vậy, trong bài viết này, loiphong.vn sẽ gợi ý cho bạn kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên.

1. Giới thiệu chi tiết về chùa Hà

1.1. Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà thành cụm di tích Đình - chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Dịch Vọng nay thuộc phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng với thời gian, đến nay chùa Hà vẫn giữ được vẻ đẹp bề thế, sự linh thiêng vốn có.

Chùa Hà mở cửa từ 8:00 - 18:00 hàng ngày, với các ngày mùng một, ngày rằm và các ngày lễ thì sẽ mở cửa sớm và đóng cửa muộn hơn. Bạn có thể tới chùa Hà bằng xe máy, xe ô tô hoặc xe bus. Có rất nhiều tuyến xe bus có điểm dừng gần chùa Hà, phải kể đến như:

● Tuyến 07: Cầu Giấy - Nội Bài

● Tuyến 16: Bến xe Giáp Bát - Bến xe Mỹ Đình

● Tuyến 20B: Cầu Giấy - Tam Hiệp

● Tuyến 20C: Cầu Giấy - Võng Xuyên

● Tuyến 26: Mai Động - SVĐ Mỹ Đình

● Tuyến 27: Bến xe Yên Nghĩa - Nam Thăng Long

● Tuyến 28: Bến xe Giáp Bát - Đông Ngạc

● Tuyến 32: Bến xe Giáp Bát - Nhổn

● Tuyến 34: Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Gia Lâm

● Tuyến 35: Trần Khánh Dư - Mê Linh

● Tuyến 49: Trần Khánh Dư - KĐT Mỹ Đình II

1.2. Chùa Hà thờ ai?

Chùa Hà Hà Nội được chia thành từng khu riêng biệt, có các ban thờ Thánh Mẫu riêng. Hiện nay, chùa Hà thờ rất nhiều vị Phật như Đức Ông, Đức Thánh Hiền, tam hòa Thánh Mẫu,....Sau khi thăm quan và dâng hương chùa Hà thì bạn có thể sang Đình Bối Hà ở bên cạnh. Trong đình có một ban thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành - một vị tướng có công lớn trong việc đánh đuổi giặc Lương ra khỏi nước ta dưới thời Triệu Việt Vương (năm 550 thế kỷ VI).

Chùa Hà thờ ai?

Chùa Hà thờ ai?

1.3. Lịch sử về chùa Hà

Chùa Hà gắn liền với hai truyền thuyết ở hai triệu đại Lý và Lê:

● Truyền thuyết thứ nhất: Dưới thời vua Lý Nhân Tông, dù nhà vua đã 42 tuổi nhưng chưa có người con trai kế nghiệp nên đã đến Thánh Chùa cầu tự. Trên đường trở về có ghé qua chùa Hà thắp nhang và ban tiền bạc để trung tu. Từ đó, chùa có tên gọi là Thánh Đức tự.

● Truyền thuyết thứ hai: Dưới thời vua Lê Thánh Tông, để bày tỏ lòng biết ơn của mình tới các vị đại thần như Đinh Liệt, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí đã bảo vệ mình; phế bỏ Lê Nghi Dân và đưa người lên ngôi vua năm 1460, ông đã cho xây dựng chùa Hà.

Theo thời gian, ngôi chùa bị phá hủy nhiều lần bởi chiến tranh. Đến năm 1680, chùa Hà được xây lại bằng gạch vồ, lợp lá gồi nên người dân gọi là chùa Vồi. Dưới thời vua Lê Hy Tông, có hai người quê ở làng Thổ Hà, Bắc Giang qua chùa bán đồ gốm sứ, buôn bán rất thuận lợi nên họ đã công đức một số tiền lớn để xây dựng lại chùa bằng gạch ngói.

Từ đó, người dân hai làng Dịch Vọng và Thổ Hà kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà, gọi nôm là chùa Hà. Vào những ngày kỵ hàng tháng, hàng năm ở Thổ Hà, người dân xóm Bối Hà sẽ cử đoàn sang lễ và ngược lại. Qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa chùa Hà đã trở nên khang trang, bề thế và tam quan vẫn giữ được nguyên vẹn.

2. Kiến trúc độc đáo của chùa Hà

Cổng tam quan ở chùa Hà

Cổng tam quan ở chùa Hà

Kiến trúc của chùa Hà mang đậm nét đẹp văn hóa thời đại. Cổng Tam quan được xây hai tầng, hệ thống cầu thang lên ở phía bên trái. Tầng trên được xây theo kiểu chồng diêm, ở giữa đinh mái thượng có đắp nổi hình mặt trời lửa đặt trên hố phù, hai đầu kìm đắp hình rồng đuôi xoắn, miệng ngậm bờ nóc, mái lợp giả ngói ống. Phía bên trong treo chuông đồng Thánh Đức tự chung niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 7.

Hồ bán nguyệt ở chùa Hà

Hồ bán nguyệt ở chùa Hà

Phía sau cổng Tam quan lần lượt là cây xanh, hồ bán nguyệt, cây đa, sân chùa. Bên cạnh hồ bán nguyệt là bia đá bốn mặt Thánh Đức tự mới được phục chế. Trên ba mặt của bia đều được khắc văn tự chữ Hán có nội dung giống với nội dung được lưu tại Thư viện của Viện nghiên cứu Hán Nôm. Mặt còn lại thì khắc chữ quốc ngữ. Trước cửa chùa ở phía bên phải có đặt 18 tấm bia hậu được làm vào cuối thời Nguyễn ghi lại việc tu sửa, gửi hậu tại chùa.

Chùa Hà có kết cấu kiểu chữ Đinh gồm có Tiền đường, Thượng điện, Tam Bảo năm gian. Chùa Hà nhìn ra hướng Tây.

Tòa Phật điện của chùa được sắp xếp nhiều lớp với lớp trên cùng là ba pho Tam thế - đại diện cho Đức Phật ở hiện tại, quá khứ, tương lai. Lớp tiếp theo là tượng A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát. Phía dưới là tượng A Nan Bà, Đức Ông. Ở ngoài chính điện giáp với đại bái là tượng Thích Ca sơ sinh. Cuối cùng là lớp tượng ở nhà bái đường nổi bật với tượng Thiên Tướng Hộ pháp cao lớn mặc áo giáp vàng. Hai bên đầu hồi đặt 8 vị Thần Vương Hộ pháp.

Khu vực điện Mẫu

Khu vực điện Mẫu

Sau chính điện là Điện Mẫu, phía trước là phương đình, phía sau là Thần điện. Bên trong phương đình là đỉnh hương, đôi hạc lớn. Phía sau là nhà bái đường được thiết kế theo kiểu năm gian kiến trúc cổ. Gian giữa đặt Mẫu Thượng Thiên trang phục màu đỏ, bên trái là Mẫu Thượng Ngàn trang phục màu xanh bên phải là Mẫu Thủy trang phục màu trắng. Bên trái hồi có bức phù điêu Bát Tiên, phía dưới cùng của Điện Mẫu là bàn thờ Ngũ Hổ thần quan với năm mãnh hộ có các màu sắc khác nhau.

Khu vực hóa vàng

Khu vực hóa vàng

3. Cầu duyên ở chùa Hà có thiêng không?

Chẳng phải tự nhiên mà chùa Hà được mọi người truyền tai nhau là nơi cầu duyên linh nghiệm ở Hà Nội. Người Hà Nội vẫn thường nói với nhau rằng muốn cầu công danh tài lộc thì đến phủ Tây Hồ, muốn cầu bình an thì tới chùa Trấn Quốc còn muốn cầu duyên thì phải tới chùa Hà.

Đã có rất nhiều câu chuyện kể về chuyện cầu tình duyên ở chùa Hà của các đôi nam nữ được toại nguyện, cả hai đều hạnh phúc bên nhau. Có những người sau khi đi lễ ở chùa Hà một tháng sau là đã có người yêu. Cũng có người kể rằng sau khi đi chùa Hà làm lễ cầu duyên thì nửa năm sau họ đã cưới được người như ý,...

Cầu duyên ở chùa Hà có thiêng không?

Cầu duyên ở chùa Hà có thiêng không?

Nhiều trường hợp thì éo le hơn như đã chia tay nhưng vẫn còn vương vấn, nhớ nhung tới đối phương sau khi làm lễ ở chùa Hà một thời gian sau quay về bên nhau nên duyên vợ chồng. Ngoài ra, nếu như bản thân chưa tìm được đối tượng ưng ý nhưng khi đến chùa Hà cầu duyên thì đường tình duyên vô cùng thuận lợi, bớt đi những nỗi buồn, sớm mở lòng và tìm được ý chung nhân phù hợp.

Những câu chuyện ấy cứ được lan truyền từ người này đến người khác nên có rất nhiều người đến chùa Hà để cầu tình duyên.

4. Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên

4.1. Cách sắm lễ đi chùa Hà

Khi đi lễ tại chùa Hà, bạn cần sửa soạn đồ lễ chia đủ làm 3 mâm:

● Mâm lễ tại ban Tam Bảo: Bao gồm 1 thẻ hương, hoa tươi, bánh kẹo, 1 vỉ nến, hoa quả tươi, sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật nên cần phải nhớ không cúng những món mặn như thịt, rượu... và đặc biệt là không cúng tiền vàng.

● Mâm lễ tại ban Đức Ông: Bao gồm tiền vàng, rượu, chè, thuốc, đồ mặn (xôi trắng, giò, 1 cút rượu nhỏ), sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như lễ tại ban Tam Bảo, nhưng ban Đức Ông nên có thêm tiền vàng.

● Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: Bao gồm hoa tươi (5 bông hồng), tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, tiền lẻ. Và đừng quên viết sớ, đặt ở mâm lễ này và cầu duyên tại Điện Mẫu.

Cách sắm lễ đi chùa Hà

Cách sắm lễ đi chùa Hà

4.2. Thứ tự thắp hương và khấn lễ chùa Hà

Thứ tự thắp hương và khấn lễ chùa Hà

Thứ tự thắp hương và khấn lễ chùa Hà

● Sắp lễ ở gian nhỏ bên cạnh gian thờ chính để dâng lễ lên từng ban. Bạn dâng lên 3 ban là Tam Bảo, Đức Ông và ban thờ Thánh Mẫu ở Điện Mẫu.

● Sau khi dâng xong, bạn thắp 5 nén nhang rồi cắm 1 nén ở lư hương, 1 nén ở ban thờ Đức Ông, 1 nén ở ban thờ Tam Bảo, 1 nén ở ban thờ Đức Thánh Hiền, 1 nén ở ban thờ Mẫu. Mỗi ban thờ bạn vái 3 vái.

● Tiếp đó, bạn bắt đầu khấn lễ như sau: Đầu tiên, khấn tại ban Đức Ông cầu công danh tài lộc; tiếp đó ban Tam Bảo cầu bình an và ban thờ Đức Thánh. Sau đó vái hai Đức Hộ Pháp ở hai bên trái - phải và hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở hai bên 3 vái.

● Sau khi lễ ở gian thờ chính thì bạn sẽ lễ Mẫu cầu duyên ở ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Hãy bỏ giày dép, quỳ lạy trước ban thờ Mẫu, chắp tay và hướng mặt về phía ban thờ Mẫu và khấn theo bài. Bài khấn có thể học thuộc hoặc chép tay ra giấy để đọc. Khi làm lễ xong thì hãy hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn.

4.3. Văn khấn chùa Hà

4.3.1. Văn khấn các vị Phật, thần thánh ở chùa Hà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Tín chủ con là:...

Ngụ tại:...

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa... dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương Chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, nguyện trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4.3.2. Văn khấn cầu duyên chùa Hà

Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà

Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:... Sinh ngày:... (Âm lịch) Trú tại:...

Hôm nay ngày... (Âm lịch), con đến Thánh Đức Tự thành kính lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đình con trong suốt thời gian qua (tạ).

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu tha thứ bỏ qua đại xá cho (sám hối).

Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt đẹp hơn, nguyện làm việc thiện, tránh làm việc ác (hứa).

Cầu xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện, cho con gặp được người có tâm có đức, có tài có chí, tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung, cho con sớm nên duyên vợ chồng (hoặc cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia buồn, vui trong cuộc sống này).

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo! (vái 3 vái)

4.4. Lưu ý khi tới chùa Hà vãn cảnh, cầu duyên

Lưu ý khi tới chùa Hà vãn cảnh, cầu duyên

● Khi làm lễ, khấn xin, bạn cần phải thành tâm cầu xin.

● Sắm lễ không cần quá cầu kỳ chỉ cần thành tâm là được.

● Lựa chọn trang phục phù hợp khi vào chốn linh thiêng dù chỉ là thăm quan, vãn cảnh

● Nên chọn ngày lành để đi, nên đi sớm vì chùa Hà rất đông nhất là vào các ngày mùng một và ngày rằm.

● Tuân theo các quy định của nhà chùa, nên tắt chuông điện thoại khi hành lễ

● ….

Chùa Hà là địa điểm tâm linh cầu duyên rất linh ứng nên bạn hãy ghé thăm khi tới Hà Nội. Truy cập loiphong.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các ngôi chùa cầu an, cầu lộc nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger