Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Giác Ngộ

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Nằm ngay mặt tiền số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, Q10, thành phố Hồ Chí Minh, chùa Giác Ngộ thu hút rất đông du khách tới thăm quan, chiêm bái và theo học các khóa tu tập. Kiến trúc của chùa vô cùng độc đáo thuộc hệ Phái Bắc Tông, không gian bên trong được bày trí cầu kỳ, thể hiện sự trang nghiêm và thanh tịnh. Để biết thời gian mở cửa, trụ trì chùa Giác Ngộ và các khóa tu thì quý bạn đọc đừng bỏ qua bài viết này của loiphong.vn

1. Chùa Giác Ngộ ở đâu?

Chùa Giác Ngộ ở đâu?

Chùa Giác Ngộ ở đâu?

Như thông tin ở trên, chùa Giác Ngộ nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh - khu vực giao thông thuận lợi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 4km nên rất dễ dàng tìm kiếm và di chuyển. Địa chỉ cụ thể của chùa Giác Ngộ đó là số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10. Số điện thoại chùa Giác Ngộ là  08.8309570 và 08.8394121 hoặc 028 3830 9570.

Chùa Giác Ngộ bắt đầu mở cửa đón du khách thập phương tới thăm quan, chiêm bái từ 8 giờ sáng cho đến 21 giờ tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật. Vào các ngày rằm, mùng 1 hoặc các ngày lễ lớn thì thời gian mở cửa, đóng cửa sẽ có sự thay đổi. Do đó, du khách cần phải lưu ý để sắp xếp lịch trình thăm quan của mình cho phù hợp.

Ngoài chùa Giác Ngộ Nguyễn Chí Thanh, TP Hồ Chí Minh còn có chùa Giác Ngộ Đà Lạt có địa chỉ tại Đơn Dương - Lâm Đồng và chùa Giác Ngộ ở Vũng Tàu - địa chỉ tại QL55, Láng Dài, Đất Đỏ. Đây đều là các nhánh của chùa Giác Ngộ nên trong bài viết này, loiphong.vn sẽ chỉ tập trung tìm hiểu các thông tin về chùa Giác Ngộ ở số 92 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

2. Lịch sử về chùa Giác Ngộ Sài Gòn

2.1. Nguồn gốc chùa Giác Ngộ

Với mong muốn giúp người có duyên tìm về chính đạo, tu tâm dưỡng tính, xóa bỏ mọi muộn phiền đau thương ở cuộc đời, cư sĩ Trần Phú Hữu đã phát tâm xây dựng chùa Giác Ngộ vào năm 1946 trên lô đất có diện tích 695m2. Lúc đầu, chùa Giác Ngộ có địa chỉ tại số 36 đường Jean Jacques Rousseau, sau đó đổi thành số 90 Trần Hoàng Quân và đến nay là số 92 đường Nguyễn Chí Thanh. Khi đó, chùa chỉ có chính điện nhỏ, đủ chỗ cho khoảng 80 Phật tử tu học cùng mấy căn nhà nhỏ xen lẫn các mồ mả.

Ngày 21/5/1956, cư sĩ Trần Phú Hữu phát tâm xuất gia thành thầy Thích Thiện Đức nên đã hiến cúng toàn bộ diện tích đất và chùa Giác Ngộ cho Giáo hội Tăng Già Nam Việt do hòa thượng Thích Thiện Hòa làm trị sự tiếp nhận.

Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, Đức Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã thống nhất và cho xây dựng chùa Giác Ngộ có diện mạo nguy nga, bề thế như bây giờ. Hiện, trụ trì chùa Giác Ngộ là TT. Thích Nhật Từ.

2.2. Chùa Giác Ngộ được xây mới khi nào?

Chùa Giác Ngộ được xây mới khi nào?

Chùa Giác Ngộ được xây mới khi nào?

Chùa Giác Ngộ được Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép xây mới toàn bộ vào ngày 30/7/2012. Do chùa cũ đã xuống cấp, không đủ điều kiện để phục vụ cho việc đào tạo, sinh hoạt của các Tăng đoàn, Phật tử. Lễ đặt đá trùng tu tại chùa Giác Ngộ vào ngày 16/9/2012.

Công trình chùa Giác Ngộ xây mới có tổng diện tích 3476m2, gồm 7 lầu và 1 tầng hầm gửi xe. Khu vực chính điện có 2 tầng. Tầng 1 có diện tích 412m2 và gác lửng tầng 2 có diện tích 300m2, có sức chứa khoảng 700 người cùng làm lễ một lúc. Khu vực tầng 3 là thiền đường, tầng 4 là thư viện, tầng 5,6,7 phục vụ cho hoạt động sinh hoạt Phật giáo và các Phật sự khác. Khi tới chùa Giác Ngộ bạn sẽ thấy phía sau còn có dãi Tăng xá và dãi nhà thờ cốt của thân bằng quyến thuộc các Phật tử đã quá vãng.

Tổng chi phí xây dựng chùa Giác Ngộ mới là trên 20 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2014.

2.3. Pháp môn và Tông chỉ của chùa Giác Ngộ

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Nhật từ, chùa Giác Ngộ chủ trương theo hình thái Đạo Phật Ngày Nay, tu theo pháp môn Tứ Thánh Đế, Tứ niệm xứ và thiền Vipassana.

Tông chỉ của chùa là nhập thế và truyền bá Phật pháp qua các hoạt động từ thiện, hoằng pháp và giáo dục. Vào các ngày chủ nhật hàng tuần, chùa Giác Ngộ thường sẽ tổ chức khóa tu một ngày an lạc. Lễ Quy Y Tam Bảo được tổ chức vào các ngày rằm lớn như rằm tháng giêng, rằm tháng tư, rằm tháng bảy, rằm tháng mười và các ngày lễ hội văn hóa Phật giáo. Bên cạnh đó, chùa Giác Ngộ còn tổ chức lễ hằng thuận (lễ cưới) cho các Phật tử.

3. Kiến trúc độc đáo của chùa Giác Ngộ

Không gian bên trong không quá cầu kỳ

Không gian bên trong không quá cầu kỳ

Thuộc hệ phái Bắc Tông với Điện Phật được trang trí trang nghiêm. Chính giữa tôn trí là tượng Đức Phật Thích Ca thiền định. Bàn thờ phía trước đặt rất nhiều tượng Phật như Đức Phật Thích Ca, tượng Thất Phật Dược Sư, Bồ tát Di Lặc,...

Chùa Giác Ngộ đặt rất nhiều tượng Phật

Chùa Giác Ngộ đặt rất nhiều tượng Phật

Chùa Giác Ngộ rất rộng, tổng diện tích 3476m2 gồm 7 lầu và 1 hầm gửi xe. Cách trang trí bên trong cũng không quá cầu kỳ. Chùa có cả thang máy và thang bộ, được thiết kế ở cả hai bên để giúp cho các Phật tử thuận tiện khi tới đây. Càng đi sâu vào bên trong bạn sẽ cảm nhận được sự rộng rãi hiếm có của một ngôi chùa nằm ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Từng chi tiết được chạm khắc tinh xảo

Từng chi tiết được chạm khắc tinh xảo

Ở chùa Giác Ngộ, phần kiến trúc được sử dụng làm công trình phụ được đặt ở trên chính điện nhưng lại được ngăn cách hoàn toàn nên vẫn giữ nguyên được sự nghiêm trang, thanh tịnh chốn cửa Phật.

4. Chùa Giác Ngộ - Vừa là chùa vừa là “trường học làm người”

Không chỉ là nơi chiêm bái và thờ phụng, chùa Giác Ngộ còn được biết đến là cơ sở giáo dục với rất nhiều trường học. Tiêu biểu là trường trung học Bồ Đề - Chợ Lớn đặt đặt cơ sở ở chùa vào năm 1959 hay trường sơ đẳng Phật học Thiên Hòa được phát triển ở chùa năm 1979. Đồng thời, đây cũng là nơi tu tập với nhiều khóa học, khóa tu ngắn hạn cho các Phật tử.

Chùa Giác Ngộ - Vừa là chùa vừa là “trường học làm người”

Chùa Giác Ngộ - Vừa là chùa vừa là “trường học làm người”

Từ năm 1984 trở lại đây, có rất nhiều Phật tử, Tăng tài khắp nơi về chùa Giác Ngộ tham gia các khóa đào tạo. Có rất nhiều người xuất thân từ chùa đã ra nước ngoài và đạt nhiều thành công ở Mỹ, Canada,...Tại Việt Nam, có 5 thầy có bằng tiến sĩ Phật học, 2 thầy có bằng Thạc sĩ Phật học cùng nhiều thầy đã và đang đảm nhiệm vai trò trụ trì, gánh vác trọng trách Phật sự quan trọng trong giáo hội. Chùa Giác Ngộ còn là nơi biên tập, xuất bản nhiều kinh sách Phật giáo.

Chùa Giác Ngộ tổ chức nhiều khóa tu ngắn hạn hàng năm, phải kể đến như:

Khóa tu ngày an lạc: Khóa tu này dành cho những người có độ tuổi trung niên trở lên, diễn ra một lần một tháng vào ngày chủ nhật, từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

Khóa tu Búp sen từ bi: Chỉ dành cho trẻ em từ 3 - 12 tuổi, diễn ra mỗi tháng một lần vào ngày chủ nhật từ 14 giờ - 16 giờ 30.

Khóa tu xuất gia gieo duyên: Khóa tu này sẽ diễn ra định kỳ mỗi năm 2 lần, mỗi lần tu thất (7 ngày), do đích thân trụ trì chùa Giác Ngộ giảng đạo.

Trụ trì chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ

Trụ trì chùa Giác Ngộ TT. Thích Nhật Từ

Khóa thiền Vipassana: Khóa tu này không giới hạn số lượng thành viên tham gia, diễn ra 2 lần/tháng vào ngày chủ nhật từ 6 giờ đến 17 giờ.

Khóa tu tuổi trẻ hướng Phật: Dành cho các bạn trẻ thiếu niên, sinh viên diễn ra mỗi tháng một lần vào ngày chủ nhật từ 6 giờ sáng - 17 giờ.

5. Lưu ý khi tới chùa Giác Ngộ

Lưu ý khi tới chùa Giác Ngộ

Lưu ý khi tới chùa Giác Ngộ

● Chùa Giác Ngộ là chốn linh thiêng, khi tới hãy lựa chọn trang phục phù hợp, lịch sự.

● Nên thành tâm cầu bình an, tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê check in chụp ảnh.

● Thực hiện theo các quy định của nhà chùa, không tự ý chạm hay lấy bất kỳ vật dụng nào nếu như không có sự cho phép và đồng ý của nhà chùa.

● Giữ gìn vệ sinh chung, không dẫm đạp lên cây cối, bàn ghế trong chùa Giác Ngộ.

● Nên xin phép với ban quản lý nếu muốn quay video.

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chùa Giác Ngộ. Nếu bạn muốn tham gia vào các khóa tu ngắn hạn của nhà chùa thì hãy đăng ký sớm nhé! Truy cập loiphong.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger