Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Giác Lâm

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Chùa Giác Lâm hiện đang là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh. Nơi đây mang tới một cảm giác yên bình, thanh tịnh, nhẹ nhàng cho những người ghé thăm. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngôi chùa này hãy cùng Lôi Phong khám phá thông tin ngay dưới đây nhé.

1. Vị trí địa lý của chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm hay còn được gọi là chùa Cẩm Sơn hay Cẩm Đệm. Ngôi chùa này nằm ở vị trí số 565 đường Lạc Long Quân, phường 10, TP HCM. Đây được đánh giá là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn bởi nó xây dựng từ năm 1744. Bộ Văn hoá và Thông tin cũng đã công nhận chùa Giác Lâm là một di tích lịch sử văn hoá quốc gia của Việt Nam vào năm 1988.

Chùa mở cửa từ 7 giờ đến 21h hàng ngày. Do đó bạn có thể đến tham quan chùa bất kỳ lúc nào mình rảnh. Nơi đây chứa đựng nhiều giá trị văn hoá và lịch sử vô cùng to lớn chắc chắn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Chùa Giác Lâm nằm ngay phường 10, thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Giác Lâm nằm ngay phường 10, thành phố Hồ Chí Minh

2. Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Giác Lâm

Nếu có dịp đến tham quan ngôi chùa này du khách hãy đừng quên tìm hiểu về lịch sử hình thành của nó để nắm được những giá trị văn hoá sâu sắc nhất. Theo ghi chép lại rằng vào mùa xuân năm Giáp Tý 1744, đời chúa Nguyễn Phúc Khoát có một cư sĩ là Lý Thuỵ Long đã xây dựng lên. Ông lấy tên của chùa là Sơn Can. Về sau do ngôi chùa này nằm trên gò Cẩm Sơn nên nó đã được đổi tên thành chùa Cẩm Sơn. Đặc biệt Lý Thuỵ Long có tên riêng đó là Cẩm và nghề nghiệp làm đan đệm để bán nên người dân đã đặt cho ông tên là Cẩm Đệm. Chính vì đó chùa Giác Lâm thời đó còn có tên là Cẩm Đệm.

Vào năm 1744, khi thiền sư Phật Ý - Linh Nhạc là một người trụ trì tại chùa Từ Ân đã cửa đệ tử tên là Thiền Sư Tổ Tông, Viên Quang tới và trụ trì ngôi chùa Cẩm Sơn này. Kể từ đó chùa cũng đã được đổi tên là Giác Lâm. Khi đó chùa đã trở thành trung tâm của Phật Giáo và hàng năm thu hút số lượng lớn các phật tử tham gia.

Vào năm 1789, chùa đã được trùng tu và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vào ngày 3 tháng 12 năm 1827, trụ trì Viên Quang đã qua đời, lúc này thiền sư Hải Tình cũng đã thay kế vị. Tới năm 1939 - 1945 ngôi chùa lại tiếp tục được trùng tu. Thời gian này đây chính là địa điểm trú ẩn của nhiều người tham gia hoạt động cách mạng. Tới năm 1988, ngôi chùa đã được công nhận là một Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Ngôi chùa được hình thành từ rất lâu đời

Ngôi chùa được hình thành từ rất lâu đời

3. Tìm hiểu về phong cách kiến trúc đặc biệt của chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm không chỉ được là ngôi chùa cổ 300 năm ở lòng Sài Gòn mà nó còn được du khách mọi miền tổ quốc quan tâm nhờ vào lối kiến trúc mang những nét đẹp vô cùng ấn tượng và riêng biệt. Địa điểm này đã được rất nhiều người tham quan, check in hiện nay. Dưới đây là kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa các bạn nên biết.

3.1. Ngôi chùa mang lối kiến trúc đặc trưng của chùa chiền Nam Bộ

Các ngôi chùa ở khu vực Nam Bộ thường được thiết kế theo kiến trúc hình chữ Tam. Giác Lâm chính là ngôi chùa mang kiến trúc đặc trưng này. Ba dãy nhà được thiết kế nối liền với nhau và có bố cục hình chữ nhật. Bao gồm các khối kiến trúc là chính điện, giảng đường và nhà trai. Đối với mỗi dãy nhà sẽ mang những nét đẹp riêng biệt.

Giác Lâm là ngôi chùa mang lối kiến trúc đặc trưng của chùa chiền Nam Bộ

Giác Lâm là ngôi chùa mang lối kiến trúc đặc trưng của chùa chiền Nam Bộ

3.2. Cổng nhị quan được thiết kế đồ sộ và bề thế

Cổng nhị quan của chùa được xây dựng năm 1945. Biểu tượng của nó bao gồm hai con sư tử được thiết kế chầu tại góc cổng mang tượng trưng cho nét đẹp của văn hoá Ấn Độ và đầu Naga được trang trí mang biểu tượng cho phật giáo của người Khmer.

Chân cổng nhị quan có dạng quỳ, các hoạ tiết hoa văn được chạm nổi tinh tế và kỹ xảo. Trên cổng này còn được chạm thêm dòng chữ Hán nói về truyền thuyết Ô quan Thái tử ở đời thường. Do người xưa vẫn thường quan niệm quỷ thần thường hay đi theo đường thẳng nên sẽ không có cổng chỉ thẳng vào chính điện của chùa.

Cổng nhị quan của chùa được xây dựng đồ sộ

Cổng nhị quan của chùa được xây dựng đồ sộ

3.3. Cổng tam quan ấn tượng

Những năm đầu mới hình thành, chùa Giác Lâm chưa được xây cổng tam quan. Cho tới năm 1955, nhà chùa này mới bắt đầu cho xây dựng thêm cổng tam quan và được đặt ở vị trí quay mặt về hướng Nam, tọa lạc cạnh đường Lạc Long Quân.

Hai cột trụ của cổng được xây dựng chắc chắn, nó được chạm khắc thêm câu đối viết bằng chữ Hán. Ý nghĩa đó là “ Trung Quan Luôn Mở Cửa Để Chào Đón Những Ai Đang Muốn Hướng Đạo”.

Cổng tam quan được xây dựng với hai trụ cột chắc chắn

Cổng tam quan được xây dựng với hai trụ cột chắc chắn

3.4. Mái chùa được thiết kế dưới dạng hình bánh ít độc đáo

Một trong những lối kiến trúc nổi bật nhất của chùa Giác Lâm đó là mái chùa được thiết kế dưới dạng hình bánh ít. Đây là kiểu kiến trúc thường gặp trong chùa chiền Nam Bộ. Điều này sẽ giúp tạo cho các du khách cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc và dân dã nhất.

Phần mái có 4 vạt, sống thẳng và không có hình đầu đao như chùa chiền tại khu vực miền Bắc. Phần đỉnh mái có hình ảnh của “ Lưỡng Long Tranh Châu”, nó mang tới sự trang trọng, nghiêm túc và cung kính nhất.

Chùa được thiết kế phần mái có hình bánh ít độc đáo và ấn tượng

Chùa được thiết kế phần mái có hình bánh ít độc đáo và ấn tượng

3.5. Phần chính điện của ngôi chùa

Chính điện chùa Giác Lâm đã được thiết kế và xây dựng theo một gian có 2 mái mang phong cách truyền thống. Nó bao gồm 4 cột chính và được người xưa gọi là tứ trụ, được trang trí theo hình thức “ Tiên Bái Phật, Hậu Bái Tổ”.

Tổng thể phần chính điện có hơn 56 cột to mang màu nâu sẫm, kích thước của các cột thường to hơn cả vòng tay người lớn ôm. Các họa tiết hoa văn được chạm khắc trên cột vô cùng tỉ mỉ và công phu. Giữa hàng cột và cửa võng của chính điện thường được thếp vàng mang nhiều chủ đề khác nhau như hình ảnh Tứ Linh, Tứ Quý, Hoa Điểu…

Điện thờ phật được thiết kế trang nghiêm và được bố trí với 3 bàn theo thứ tự trong cao ngoài thấp lần lượt đó là bàn Di Đà, bàn Hội Đồng và Bàn Tam Bảo. Mỗi bàn sẽ thờ cúng các tượng Phật khác nhau.

Điều gây ấn tượng sâu sắc nhất của chính điện chùa Giác Lâm là đỉnh tường với hơn 6000 đĩa trang trí. Những chiếc đĩa này đều được sản xuất từ lò nung gốm Lái Thiêu của tỉnh Bình Riêng. bên cạnh đó cũng có một số chiếc đĩa được nhập khẩu từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chùa Giác Lâm đã được công nhận là ngôi chùa sở hữu số lượng đĩa trang trí trong đỉnh tường chính điện nhiều nhất tại Việt Nam.

Phần chính điện với hơn 56 cột to chắc chắn, hoạ tiết đặc sắc

Phần chính điện với hơn 56 cột to chắc chắn, hoạ tiết đặc sắc

3.6. Phần sau chính điện

Phần sau chính điện là nơi đặt bàn thờ nhà Tổ. Nơi đây sẽ thờ tụng những vị hòa thượng trụ trì tại chùa. Phía đối diện với bàn thờ tổ được đặt bàn thờ Phật A Di Đà, Phật Chuẩn Đề và tượng Thập Điện Diêm Vương.

Phía sau của gian thờ Tổ còn là nơi giảng đường để các tăng sĩ đến tham dự những sự kiện quan trọng hoặc tham gia các lễ hội lớn mà chùa tổ chức. Ở thời kháng chiến chống Pháp nơi đây còn được dùng trong việc nuôi cán bộ, những người làm công tác trinh sát nội thành.

Phần sau chính điện là nơi sử dụng để đặt bàn thờ nhà Tổ

Phần sau chính điện là nơi sử dụng để đặt bàn thờ nhà Tổ

4. Tham quan gì khi đến chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách mỗi khi đặt chân tới Thành phố Hồ Chí Minh. Đến đây du khách sẽ được tham quan Bảo Tháp Xá Lợi, khu mộ cổ hay những hiện vật vô cùng quý hiếm tại chùa. Cụ thể như:

● Bảo Tháp Xá Lợi: Công trình này được thiết kế theo hình lục giác có 7 tầng và được xây dựng từ những năm 1970 dựa theo ý tưởng của kiến trúc sư Vĩnh Hoằng. Công trình bị tạm dừng vào năm 1975 và cho tới năm 1993 mới bắt đầu xây dựng lại. Năm 1994 hoàn thành với chiều cao là 32,7m và chiều rộng hơn 600m2.

● Tháp mộ cổ: Bao gồm có 3 khu được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 bởi những thiền sư, hoà thượng và các tu sĩ. Những người có nguyện vọng sau khi mất đi sẽ được chôn cất ngay tại chùa này.

● Hiện vật quý: Đến chùa Giác Lâm bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều hiện vật quý hiếm từ thời xưa như 119 pho tượng. Trong đó là tượng Thích Ca được làm bằng gỗ, tượng Thích Ca sơ sinh được làm từ đồng, tượng Thập Bát La Hán,... Đặc biệt với bộ tượng Thập Bát La Hán được xem là một minh chứng rõ ràng cho sự phát triển của Phật giáo tại Nam Bộ. Bên cạnh đó còn nhiều công trình được chạm khắc từ gỗ quý vẫn còn lưu trữ tại chùa như chạm lộng, câu đối thếp vàng, hoành phi, đồ thờ cổ…

Đến chùa Giác Lâm bạn sẽ được tham quan những hiện vật quý đang còn sót lại

Đến chùa Giác Lâm bạn sẽ được tham quan những hiện vật quý đang còn sót lại

5. Hoạt động phổ biến và hấp dẫn tại chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động hấp dẫn du khách đến tham quan. Hằng năm có rất nhiều du khách thập phương tìm đến ngôi chùa này, đặc biệt là vào các dịp lễ như Rằm Tháng Giêng, Rằm Tháng Bảy, lễ Vu Lan, lễ Phật Đản… Có rất nhiều tăng ni Phật tử và du khách tới hành hương tại chùa. Khi tổ chức những dịp lễ này du khách sẽ được tham gia vào lễ Phật, cầu may mắn, bình an và được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính nhất tại ngôi chùa…

Bên cạnh đó, chùa Giác Lâm còn tổ chức nhiều hoạt động tín ngưỡng đặc trưng khác như xem ngày cưới hỏi cho dân thường, lễ phật, xin chữ cầu may… Nếu những ai thành tâm hướng đạo thì có thể tham gia vào các khoá tu của chùa để được tham gia nghe thuyết giảng.

Nhiều lễ hội hấp dẫn được tổ chức tại chùa

Nhiều lễ hội hấp dẫn được tổ chức tại chùa

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới chùa Giác Lâm mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Nếu bạn đã đến du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh thì đừng bỏ qua ngôi chùa cổ này nhé. Chắc chắn đây sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn mang tới những trải nghiệm thú vị nhất cho bạn.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger