Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chùa Địa Tạng - Khám phá ngôi chùa yên bình tại Hà Nam

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Với những ai đang tìm kiếm chốn yên bình, thanh tịnh đẹp tựa bồng lai tiên cảnh thì không thể bỏ qua chùa Địa Tạng. Đây không chỉ là một chốn tâm linh mà còn là nơi giúp thu hút các du khách đến du ngoạn thú vị nhất. Bài viết dưới đây hãy cùng với Lôi Phong khám phá kỹ hơn về ngôi chùa này nhé.

1. Vị trí của chùa Địa Tạng ở đâu?

Chùa Địa Tạng có tên gọi đầy đủ là Địa Tạng Lai Tự, trước kia còn được gọi là chùa Đùng. Ngôi chùa nằm tại một ngọn đồi nhỏ, phía sau là rừng thông xanh rậm rạp. Địa chỉ của chùa thuộc vào thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Tên gọi của chùa được đặt bởi Đại đức Thích Minh Quang với hàm ý muốn chỉ đây là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát quay trở về hoặc không quay trở về. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không quay trở về có nghĩa là nơi đó hoá Phật. Đến chùa bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh và an lành nhất. Với vẻ đẹp này đã khiến cho không ít du khách cảm thấy ngỡ ngàng.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự nằm tại thôn Ninh Trung, thuộc xã Liêm Sơn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự nằm tại thôn Ninh Trung, thuộc xã Liêm Sơn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

2. Lịch sử hình thành của chùa Địa Tạng

Theo như lời kể của những người cao tuổi trong thôn, chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 10 đầu thế kỷ 11 và xuất phát từ tên cổ Đùng thuộc thôn Ninh Trung. Thuở mới xây dựng, ngôi chùa này có quy mô vô cùng rộng lớn lên tới hơn 120 gian và đã được nhiều nhà vua ghé thăm.

Vào thế kỷ 17, vua Tự Đức đã tìm tới đây để cầu con. Tại chân núi nhà vui đã nói tới 2 từ Phi Lai. Điều thú vị của từ này đó chính là nó vừa mang ý nghĩa quay trở lại vừa mang ý nghĩa không bao giờ quay trở lại. Đây cũng chính là xuất phát tên gọi mới của ngôi chùa.

Theo thời gian, kiến trúc của ngôi chùa cũng có phần bị hao mòn, cây cối mọc rậm rì ở xung quanh nên ngôi chùa cũng dần đã bị lãng quên. Tới tháng 12 năm 2015, đại đức Thích Minh Quang đã tới chùa và bắt đầu tiếp nhận, tu sửa lại kiến trúc của ngôi chùa. Kể từ đây chùa Đùng cũng đã được đổi tên thành chùa Địa Tạng Phi Lai Tự.

Ngôi chùa được hình thành từ lâu đời và đến nay đã được tu sửa lại nhiều lần

Ngôi chùa được hình thành từ lâu đời và đến nay đã được tu sửa lại nhiều lần

3. Ý nghĩa tên gọi của chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Trong chùa có thờ vị bồ tát là Bồ Tát Địa Tạng. Chính vì vậy ngôi chùa cũng đã được đặt tên theo tên của ngài. Bên cạnh truyền thuyết hình thành chùa đã được nêu ở trên còn có rất nhiều người đã nói rằng ngôi chùa được hình thành dưới thời nhà Lý.

Truyền thuyết này được xuất phát từ việc cải tạo lại ngôi chùa. Trong quá trình san lấp và xây dựng lại chùa người ta đã tìm được rất nhiều những mảnh gốm và các viên đá mang hoạ tiết, hoa văn hình đầu người mình chìm. Đây chính là nét đặc trưng cho nét đẹp nghệ thuật của thời nhà Lý.

Bên cạnh đó nhiều nguồn tin còn cho rằng hầu hết các ngôi chùa được xây dựng dưới thời nhà Lý sẽ có kiến trúc khu nhà chính điện được xây dựng cùng với ngôi bảo tháp. Điều này cũng rất trùng khớp với kiến trúc của chùa Địa Tạng. Bởi sau chùa cũng đã có một toà tháp được gọi là tòa Tháp trấn Liên Sơn.

Tuy nhiên dù chùa Địa Tạng Lai Tự có được hình thành từ khi nào theo truyền thuyết nào đi chăng nữa thì đây cũng là một ngôi chùa cổ mang nhiều nét đẹp yên bình, thanh tịnh hiện nay. Đồng thời đây cũng là chốn bồng lai tiên cảnh để các phật tử tìm đến.

Tên của chùa Địa Tạng mang ý nghĩa tượng trưng cho vị phật Bồ Tát Địa Tạng

Tên của chùa Địa Tạng mang ý nghĩa tượng trưng cho vị phật Bồ Tát Địa Tạng

4. Khuôn viên chùa Địa Tạng có gì nổi bật?

Chùa Địa Tạng ngày nay đang được nhiều du khách thập phương tìm đến nhờ vào cảnh quan khuôn viên vô cùng ấn tượng. Kiến trúc của chùa đặc biệt có thể kể đến đó là:

4.1. Khổ Hải và 12 vòng tròn

Theo chuyên gia phong thuỷ, chùa Địa Tạng nằm ở một vị thế rất đẹp về mạt phong thuỷ. Ngôi chùa thuộc vị trí tựa lưng vào ngọn núi giúp tạo nên thế ngai vàng, bên tả là Thanh Long và bên hữu là Bạch Hổ. Xung quanh của chùa được bao bọc bởi các bóng cây thông xanh cao vút đầy trang nghiêm.

So với nhiều ngôi chùa khác, Địa Tạng cũng được thiết kế với nhiều sự khác biệt. Khi bước chân vào sân dẫn chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với nền trải bằng sỏi trắng thay vì lát gạch đỏ. Ở bên cạnh sân đề biển Khổ Hải. Đã là biển thì cần phải đi trên bờ, do đó khi bước vào sân chùa bạn đừng quên việc đi lại trên đá lát.

Trước khu Tổ Đường có 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi, nó mang biểu tượng cho 12 nhân duyên. Những viên sỏi sẽ có ý cho sự thiền định. Khi nhìn vào từng viên soi bao vây quanh chân sẽ giúp cho tâm mỗi người thanh thản nhất.

12 vòng tròn trong chùa được vẽ trên nền sỏi mang biểu tượng cho 12 nhân duyên

12 vòng tròn trong chùa được vẽ trên nền sỏi mang biểu tượng cho 12 nhân duyên

4.2. Các khu vực trong chùa

Tòa Tam Bảo của chùa được xây dựng rộng và lớn nhất trong tổng quan của cả ngôi chùa. Tại đây đặt tượng Địa Tạng mang vẻ hiền từ và uy nghiêm. Mái chùa được lợp bằng ngói đỏ quen thuộc với người dân Việt.

Phía bên phải của tòa Tam Bảo là nhà thờ Tổ. Nơi đây thờ tự 42 vị sư tổ trụ chì của chùa. Đồng thời quần thể của chùa Địa Tạng còn có nhiều kiến trúc nổi bật khác như toà điện của Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Ông, tượng Đức Thánh Hiền, khu nhà ở dành cho các vị Tăng Ni, Phật Tử, khu giảng đường để các tăng ni và phật tử tới đây nghe giảng đạo hoặc tổ chức các khóa tu. Ngoài ra chùa còn có khu nhà khách để cho du khách tới trải nghiệm.

Khu vực Tam Bảo của chùa được xây dựng rộng rãi và được đặt tượng Địa Tạng

Khu vực Tam Bảo của chùa được xây dựng rộng rãi và được đặt tượng Địa Tạng

5. Các cổ vật thời đại Lý - Trần có trong chùa Địa Tạng

Những dấu tích xuất hiện trên bia đá hay cổ vật tại chùa đã bật mí ra nhiều điều thú vị cho ngôi chùa cổ này. Dựa theo cuốn Dư Địa Chí, mảnh đất xây dựng chùa này được xem như phên dậu của phía Nam Thăng Long. Tại ngôi chùa được tìm thấy nhiều mẫu gạch mang các hoạ tiết hoa văn khác nhau. Chẳng hạn như hình hoa sen, hình con rồng, thần chim Garuda, các bộ phận của linh vật, cổ vật… Đây đều là những cổ vật tái hiện được lịch sử trong thời Lý - Trần.

Các cánh hoa sen với mũi nhọn hất lên phía trên là biểu tượng cho hoa văn của thời Lý Trần vào thế kỷ 11 - 14. Thiết kế của nó khác hẳn so với cánh sen ngang hay chúc xuống của thời nhà Lê.

Những viên ngói mang hình thần chim Garuda trên tháp là biểu tượng cho vũ trụ. Bên cạnh đó hình rồng bên trong hình tượng lá được để trước gian thờ Đức Thánh Hiền. Đồng thời nó còn được ốp trên tường đã thể hiện một ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là Đạo Phật luôn luôn đồng hành cùng với vận mệnh của đất nước.

Đến chùa bạn sẽ được tham quan các cổ vật đến từ thời Lý Trần

Đến chùa bạn sẽ được tham quan các cổ vật đến từ thời Lý Trần

6. Các hoạt động nổi bật nhất của chùa Địa Tạng

Chùa Địa Tạng là nơi diễn ra nhiều hoạt động trong phật giáo. Hầu hết ở các tháng trong năm, tại chùa đều tổ chức những hoạt động cụ thể. Chẳng hạn như vào những ngày đầu năm mới, chùa sẽ trang trí với nhiều hoa tươi rực rỡ. Từ ngày mùng 9 - 10 tháng giêng, tại chùa còn tái hiện lại khung cảnh chợ quê với sự góp mặt của nhiều gian hàng đặc trưng.

Tháng 6 - 7 trong năm chùa Địa Tạng có tổ chức những khóa tu mùa hè. Đặc biệt vào thời gian ngày 30/07 năm âm lịch, nơi đây sẽ diễn ra những hoạt động đặc trưng trong Phật Giáo như đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, Lễ Vía Phật Địa Tạng Bồ Tát. Vào ngày rằm tháng 8 ngôi chùa cũng tổ chức lễ hội trung thu, bạn có thể di chuyển tới đây để ngắm trăng tròn trong khoảng không rộng lớn.

Mùa đông chùa cũng tổ chức nhiều hoạt động khác. Chẳng hạn như tham gia vào việc trồng cây trong chùa hay ở dưới núi. Trước tế còn có sự kiện gói bánh chưng truyền thống vô cùng thú vị hấp dẫn được nhiều người tham gia.

Chùa Địa Tạng hàng năm tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn

Chùa Địa Tạng hàng năm tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn

7. Những điều cần lưu ý khi tới thăm chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng được xem là một trong những chốn thanh tịnh, yên bình thu hút được đông đảo du khách thập phương tới thăm hàng năm. Để có trải nghiệm thú vị và khó quên nhất ngay tại chính ngôi chùa này bạn nên lưu ý một số điều sau:

● Lựa chọn thời điểm đi chùa hợp lý. Tốt nhất hãy đến chùa vào dịp Tết cổ truyền, dịp tháng 9 - 10 âm lịch, tham dự các khoá tu mùa hè vào tháng 6 - 7 âm lịch…

● Khi đi nên mang giày thể thao hoặc dép đế mềm vừa chân để tạo cảm giác thoải mái dễ chịu nhất. Lý do bởi không gian bên trong của ngôi chùa rất rộng rãi và bạn phải mất khá nhiều thời gian để thưởng thức.

● Lưu ý diện những bộ trang phục lịch sự và kín đáo, phù hợp với chốn tâm linh, thanh tịnh.

● Không nên đặt tiền lên các tượng Phật vì nó sẽ làm mất mỹ quan của ngôi chùa. Bạn có thể đặt chúng vào các hòm công đức được đặt trong chùa.

● Khi vào chùa, nếu gặp các sư thầy, sư cô nên chắp tay bình búp sen ngang ngực và lễ phép cúi người chào “ A Di Đà Phật”. Hoặc nếu gặp những người bạn đồng tu cùng tới chùa bạn hãy cười thật tươi để chào nhau.

Lựa chọn trang phục lịch sự và kín đáo khi đi lễ chùa

Lựa chọn trang phục lịch sự và kín đáo khi đi lễ chùa

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất có liên quan tới chùa Địa Tạng. Mong rằng qua đây sẽ giúp cho bạn có thêm thật nhiều thông tin quý giá và những kinh nghiệm để có được một chuyến ghé thăm tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự được thuận lợi và thú vị nhất. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều ngôi chùa cổ khác đừng quên truy cập vào website của Lôi Phong ngay nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger