Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chim lợn kêu có phải báo hiệu điềm xấu hay không?

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Từ xa xưa đến nay, chim lợn kêu được mọi người đồn đoán là một điềm báo xấu, xui rủi, thể hiện cho cái chết. Dù đây là loài chim mang đến nhiều lợi ích nhưng vẫn luôn bị xua đuổi khi gặp phải. Vậy tiếng chim lợn kêu có thực sự là điềm báo chết chóc? Dưới đây là một số thông tin mà Lôi Phong chia sẻ.

1. Chim lợn là gì?

Chim lợn thuộc họ cú lợn và có tên khoa học là Tytonidae. Vào đầu thế kỷ XX, loài chim này được phát hiện bởi nhà khoa học Ridgway. Sở dĩ, ở Việt Nam, chúng có tên gọi như thế là bởi tiếng chim lợn kêu rất giống lợn. Loài chim này được tìm thấy rất nhiều ở khu vực Châu Á và Bắc Mỹ. 

Chim lợn thuộc họ cú lợn

Chim lợn thuộc họ cú lợn

Chim lợn có kích thước trung bình so với các loài chim khác và có phần đầu hơi lớn, đôi mắt to tròn và đen. Phần mỏ của chim lợn hơi quặp, có phần trên dài hơn phần dưới. Đặc biệt, loại chim này có tai nhưng thường bị lớp lông vũ mềm mịn che đậy.

Chim lợn là loài động vật săn mồi chuyên hoạt động về đêm và ẩn nấp vào ban ngày, thường không di trú, sống theo cặp hoặc đi đơn độc. Chúng thường thích các con mồi như lằn lằn, chim non hoặc chuột. Mặc dù di chuyển chậm chạp nhưng trong lúc săn mồi, chim lợn lại phóng với tốc độ rất nhanh. Chúng có xúc giác vô cùng nhạy bén, thường được huấn luyện để săn bắt chuột.

Chim lợn là một trợ thủ đắc lực cho người nông dân nhưng lại luôn bị xua đuổi bởi khuôn mặt và tiếng kêu kỳ dị. 

Chim lợn trở thành loài vật không được con người chào đón

Chim lợn trở thành loài vật không được con người chào đón

2. Hiện tượng chim lợn kêu là gì?

Từ thời xa xưa, dân gian thường truyền nhau những kinh nghiệm về dự báo thời tiết, khí hậu dựa trên các hiện tượng, hành động của loài vật, hoa, mây hay bầu trời. Chẳng hạn như khi thấy cỏ gà mọc thì trời sắp mưa, còn nếu xuất hiện nhật thực, nguyệt thực thì đây là một hiện tượng vô cùng xấu,..

Có thể thấy, điềm là một cách dự đoán vô cùng tự nhiên, không hề theo một quy luật nào cả. Chỉ cần dựa vào một bài thơ về chuồn chuồn là có thể dự đoán ngày hôm nay có mưa hay không hoặc nếu có lũ thì kiến và các loài côn trùng sẽ di chuyển lên nơi cao hơn. Trong cuộc sống, mỗi loài vật đều có linh tính, vì vậy, chỉ cần chú ý quan sát các hành động của chúng là đã có thể dự đoán được những hiện tượng nào sắp xảy ra.

Đối với chim lợn cũng vậy, thực ra chim lợn kêu cũng chỉ là một hiện tượng thông thường của chúng trong sinh tồn. Tuy nhiên, khi những âm thanh eng éc cất lên, nhiều người lại cảm thấy sợ hãi và rùng mình. Đặc biệt, cứ chỗ nào có tiếng chim lợn kêu thì chỗ đó lại xuất hiện người những việc không may đối với gia đình, con người nơi đó. Từ đó, mọi người thường truyền tai nhau về điềm báo chẳng lành của loài chim lợn này.

Hiện tượng chim lợn kêu là gì?

Hiện tượng chim lợn kêu là gì?

3. Chim lợn kêu là báo hiệu điều gì?

Liệu tiếng chim lợn kêu có thực sự mang đến chết chóc? Hãy cùng giải mã tiếng kêu của loài chim này theo các quan niệm dưới đây.

3.1 Tiếng chim lợn kêu theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu thường báo hiệu cho sự chết chóc hoặc những việc không may. Nếu gia đình nào thấy chim lợn đậu trên mái hoặc bay thẳng vào nhà kêu lên eng ec thì tức là nhà sắp có người mất hoặc một việc chẳng lành nào đó sẽ ập đến trong thời gian gần.

Không ai có thể khẳng định chắc chắn được điều này nhưng đã có rất nhiều trường hợp diễn ra, không ít những gia đình nghe hoặc nhìn thấy chim lợn gần nhà thì chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, gia đình có người thân mất. Vì vậy, điềm báo này được lan truyền rộng rãi.

Ngoài ra, trong tiếng lóng của người Việt, “chim lợn” còn dùng để chỉ những người xấu, thường xuyên rình mò như cú hay những người làm ăn phi pháp. Dưới đây, là cụ thể một số dự báo về tiếng chim lợn kêu trong dân gian mà bạn nên biết.

● Chim lợn kêu 7 tiếng liên tục là điềm báo cho cái chết của nam giới.

● Chim lợn kêu 9 tiếng liên tục là điềm báo cho cái chết của nữ giới.

● Chim lợn kêu 1 tiếng là báo hiệu sắp có tin xấu từ nơi xa gửi về.

● Chim lợn kêu 2 tiếng liên tục là báo hiệu trong gia đình có người sắp bị bệnh nặng không qua khỏi.

● Chim lợn kêu 3 tiếng liên tục là điềm báo nên cẩn thận đi lại bởi dễ xảy ra tai nạn không mong muốn.

Chim lợn dự báo điều gì theo dân gian

Chim lợn dự báo điều gì theo dân gian

>>> XEM NGAY: Top mẫu tranh Phật mang tới bình an cho gia đình

3.2 Ý nghĩa có tiếng chim lợn kêu theo giờ

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu theo từng giờ cũng báo hiệu các điềm báo khác nhau, cụ thể:

● Chim lợn kêu lúc 19 đến 21 giờ báo hiệu gia đình sắp rơi vào khó khăn, nên lưu ý cẩn trọng.

● Chim lợn kêu lúc 21 đến 23 giờ là điềm báo có tin xấu từ phương xa.

● Chim lợn kêu lúc 23 giờ 1 giờ sáng báo hiệu điềm xấu đối với trẻ em, cần chú ý cẩn thận trong khoảng thời gian này.

● Chim lợn kêu lúc 1 giờ đến 3 giờ sáng báo hiệu sắp xảy ra tai nạn xe cộ bất ngờ.

● Chim lợn kêu lúc 3 giờ đến 5 giờ sáng là điềm báo có người đau ốm ra đi trong lặng lẽ.

● Chim lợn kêu vào ban ngày thường không ứng với điềm báo nào xấu nên bạn không cần quá lo lắng.

Ý nghĩa có tiếng chim lợn kêu theo giờ

Ý nghĩa có tiếng chim lợn kêu theo giờ

3.3 Chim lợn kêu theo quan niệm Phật Giáo

Trong Phật giáo, mọi sự việc đều có luật nhân quả, bạn cho đi cái gì thì sẽ nhận được lại cái đó. Mối quan hệ nhân quả cứ như vậy mà tuần hoàn theo thời gian. Nếu bạn hướng thiện, thường xuyên làm điều tốt thì sẽ nhận lại phước đức, còn nếu xấu xa, ác độc, hãm hại người khác thì sẽ nhận lại báo ứng.

Chính vì điều này, có thể nói, chim lợn kêu hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định đến may mắn hay điềm gở. Mọi điều tốt xấu đều xuất phát từ bản thân mỗi người. Muốn an lành, may mắn thì nên sống lương thiện, biết giúp đỡ người khác, chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Theo như lời giải thích của Phật giáo, chim lợn là một loài chim có khứu giác rất nhạy bén, có thể ngửi được mùi của người chết, đặc biệt, chim lợn rất thích mùi này. Dù người chết hay sắp chết thì đề toát ra khí amoniac hoặc nito nên chim lợn có thể dễ dàng đánh mùi và bay đến. Điều này cũng giống với những loài chim khác như kền kền, quạ. Do đó, có thể khẳng định, chim lợn kêu chỉ là vì miếng ăn chứ không hề mang đến điềm gở cho con người.

Chim lợn dự báo điều gì theo quan điểm Phật giáo

Chim lợn dự báo điều gì theo quan điểm Phật giáo

4. Cần làm gì khi có chim lợn kêu trên đất nhà bạn

Thực ra tiếng chim lợn là một phản ứng sinh lý bình thường của chúng, dùng để dọa con mồi trong lúc đi săn. Điều này làm con mồi sợ hãi bỏ chạy, giúp chim lợn dễ dàng quan sát mục tiêu hơn. Bên cạnh đó, không phải lúc nào chim lợn cũng kêu, có thể do nhiều lý do sinh tồn khác nữa.

Sự thật về tiếng chim lợn kêu

Sự thật về tiếng chim lợn kêu

Đặc biệt là trong mùa sinh sản, vì cần gia tăng lượng thức ăn nên chúng phải nỗ lực săn mồi nên cũng sẽ kêu nhiều hơn cũng như giúp thu hút được bạn tình. Thực tế cho thấy, dù chim lợn có kêu hay là không kêu thì mỗi ngày vẫn luôn có người chết, vẫn có những việc khó khăn mà chúng ta luôn phải đối mặt trong cuộc sống. Nó giống như một chiếc đồng hồ báo thức, tương tự như việc gà gáy sớm hay kiến tha tổ lên cây cao vậy.

Chính vì chim lợn kêu là một điều hết sức tự nhiên là đặc tính của loài động vật. Nên chúng ta cần phải bình tĩnh không nên tin vào những điều mê tín không đúng. Hãy cữ tự nhiên sinh hoạt và sống như thường ngày không cần lo lắng mọi chuyện vẫn sẽ yên ả cả thôi. Nếu bạn lo lắng hay có những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn làm việc không hiệu quả hay mất tập trung sẽ khiến những việc chẳng may sẽ đến với bạn. Hoặc nếu nghe thấy tiếng chim lợn kêu trên nhà mình bạn cứ nghĩ rằng sẽ có điều chẳng lành đến, giống như bạn đang mong ngóng nó vậy điều này càng khiến điều không may có cơ hội lại gần bạn. Hãy cứ sống tích cực và lạc quan, hãy làm việc thiện để bạn thấy tâm an, phước lành những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn cùng người thân.

Chim lợn thực ra là một loài vật vô cùng thông minh, không gây hại và còn là bạn của nhà nông. Chúng giúp tiêu diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Tuy nhiên, vì những quan niệm dị đoan khiến chúng ta có cái nhìn không tốt về loài vật này. Trên thế giới hiện nay, chim lợn được biết đến là loài có vẻ đẹp rất độc đáo với khuôn mặt hình trái tim và bộ lông giống như những hoa văn đẹp mắt.  

Quan niệm về việc chim lợn kêu mang đến xui rủi

Quan niệm về việc chim lợn kêu mang đến xui rủi

>>> CLICK NGAY: Những mẫu vòng tay trầm hương mang tới cát tường, phúc khí cho người đeo

5. Điềm tốt và xấu có thực sự phụ thuộc vào tiếng chim lợn kêu

Có thể nói, vạn vật trên thế gian này đều luôn tuân theo quy luật nhân quả. Do đó, quan niệm về việc chim lợn kêu mang đến xui rủi, chết chóc là không phù hợp với luật nhân quả. Có thể nói, mọi may mắn hay xui rủi mà chúng ta nhận được là dựa vào phước quả của bản thân. Dù điềm gở hay điềm lành đều do chính chúng ta tạo ra, không phải phụ thuộc vào cái này cái kia.

Việc chim lợn kêu chỉ là một quan điểm cố hữu trước những sự việc sắp diễn ra mà thôi và cũng không thể chính xác hoàn toàn. Vậy để cuộc sống thêm phần an lành thì hãy nên học hỏi và thực hành lối sống theo lời Phật dạy. Chỉ khi sống tốt, sống đẹp, phước báu của mỗi người mới tăng trưởng, giúp thu hút được nhiều điều may mắn.

Chim lợn kêu không phải là yếu tố quyết định đến may mắn hay điềm gở

Chim lợn kêu không phải là yếu tố quyết định đến may mắn hay điềm gở

Việc tin hay không tin vào điều gì đó phù thuộc vào cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, niềm tin về tiếng chim lợn kêu báo hiệu chết chóc cũng giống việc chúng ta tin vào chuyện chim khách kêu báo hiệu chủ nhà có khách.

Tóm lại, chim lợn kêu không phải là yếu tố ảnh hưởng đến điềm tốt hay điềm xấu. Sỡ dĩ loài chim này bay và kêu chỉ là do chúng đang săn mồi hoặc ngửi thấy mùi tử khí trên cơ thể người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn có cái nhìn đúng đắn trước khi đánh giá mọi việc.

Điềm tốt và điềm xấu có phụ thuộc vào tiếng chim lợn kêu?

Điềm tốt và điềm xấu có phụ thuộc vào tiếng chim lợn kêu?

Qua bài viết mà Lôi Phong chia sẻ trên đây, có lẽ cũng đã phần nào giải đáp được câu hỏi chim lợn kêu có thực sự là điềm báo xấu hay không. Mặc dù vậy, nhưng đây chỉ là những quan niệm dân gian, bạn nên tham khảo để có thêm cho mình những thông tin và cũng không nên quá lo lắng khi nghe thấy tiếng chim lợn kêu mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger