Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa chuẩn giúp tăng vượng khí và tài lộc

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì ngày nay có rất nhiều gia đình lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhằm mục đích mang tới nhiều may mắn, tài lộc, giàu sang và phú quý nhất cho gia đình của mình. Tuy nhiên cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách để gia tăng vượng khí, tài lộc không phải đơn giản mà nó sẽ tuân theo một nguyên tắc nhất định. Bài viết sau Lôi Phong sẽ chia sẻ đến với các bạn cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.


Sơ đồ cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa và đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Sơ đồ cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa và đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

1. Tại sao phải chú ý tới cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa?

Thờ cúng ông Thần Tài Thổ Địa đã trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Đặc biệt trong những năm gần đây, việc thờ cúng hai vị thần này ngày càng được người dân quan tâm và chú trọng hơn.

Theo như quan niệm tâm linh, Thổ Địa chính là một vị thần giúp cai quản cho vùng đất của mọi người hiện đang sinh sống. Đối với từng vùng đất khác nhau sẽ được cai quản bởi một vị thần Thổ Địa riêng biệt. Ông Thổ Địa sẽ có nhiệm vụ giúp bảo vệ, chở che và mang lại sự bình yên cho các gia đình khi sinh sống trên khu đất đó. Ngoài ra, vị thần này còn giúp xua đuổi được các tà khí xung quanh.

Thần Tài cũng là một trong những vị thần nắm giữ vai trò khá quan trọng trọng đối với các gia đình, đặc biệt là những gia đình nào làm ăn kinh doanh, buôn bán. Vị thần này sẽ giúp nắm giữ về tài chính, may mắn, của cải và vật chất. Khi thờ cúng Thần Tài sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều tài lộc, may mắn, gặt hái được thành công, công danh trong sự nghiệp.

Thông thường, chúng ta thường bắt gặp hai vị thần này được thờ cúng chung trên một bàn thờ. Bởi theo quan niệm từ thời xa xưa, khi thờ cúng cả hai vị Thần Tài Thổ Địa sẽ giúp gia chủ gặp được sự an yên và mang tới nhiều tài lộc hơn. Cũng chính những ý nghĩa to lớn của việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa nên việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng đã trở nên rất quan trọng. Mỗi gia đình khi thờ cúng các vị thần này cần phải nắm rõ được nguyên tắc sắp xếp bàn thờ chuẩn nhất để giúp gia tăng được vượng khí, may mắn và tài lộc.

Sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách sẽ giúp mang tới may mắn, tài lộc và vượng khí tốt nhất

Sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng cách sẽ giúp mang tới may mắn, tài lộc và vượng khí tốt nhất

>>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng?

Việc sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa và những đồ cúng đi kèm rất quan trọng. Gia chủ cần đặc biệt chú ý để tránh làm sai và dẫn tới việc thờ cúng không được linh nghiệm. Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn cần chú ý những vấn đề sau:


Sắp sếp thần tài thổ địa đúng cách

Sắp sếp thần tài thổ địa đúng cách

2.1. Vị trí đặt ông Thần Tài Thổ Địa

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc rằng cách đặt ông Thần Tài Thổ Địa ở vị trí nào là tốt nhất. Việc sắp xếp hình tượng của hai vị thần này sẽ có sự khác nhau vì nó còn phụ thuộc rất nhiều tới tập quán của từng vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình.

Bàn thờ Thần Tài có 2 ông


Vị trí Tài Phải , Địa Trái theo hướng trực diện người nhìn

Vị trí Tài Phải , Địa Trái theo hướng trực diện người nhìn

Thế nhưng phần lớn ông Thần Tài sẽ được đặt tại vị trí bên phải còn ông Địa sẽ được đặt ở vị trí bên trái theo hướng nhìn trực diện của chúng ta vào các ông. Các bố trí và sắp xếp này được thực hiện dựa vào quan niệm từ thời xa xưa cho tới nay nhằm tăng may mắn, tài lộc hanh thông phước lành.

Bàn thờ Thần Tài có 3 ông


Bàn thờ thần tài có 3 ông

Bàn thờ thần tài có 3 ông

  • Thần Phát ở chính giữa

Thần Phát Triệu Công Minh hay còn gọi là Võ Thần Tài theo truyền thuyết là người đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Về sau đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

Triệu Công Minh là một Thần tài võ hay võ Thần tài, người ta thường vẽ hình ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm kiếm Thần hoặc cầm Roi cưỡi cọp đen.


Thần Phát

Thần Phát

  • Bên trái là ông Thổ Địa

Ông Thổ Địa hay còn được người dân gọi là Thổ Công, là một vị thần trong coi những mảnh đất mà nơi ông được thờ cúng vì vậy trong dân gian mới có câu nói “ Đất có thổ công, sông có hà bá “.


Ông thổ địa hình dáng bụng phệ tay cầm quạt mo tươi cười hoan hỉ

Ông thổ địa hình dáng bụng phệ tay cầm quạt mo tươi cười hoan hỉ

  • Bên phải là ông Thần Tài

Thần Tài chính là vị thần ở trên trời, trong một lần say rượu thần rơi xuống trần gian đầu đập vào đá và lúc tỉnh lại không nhớ ra mình là ai. Người dân thấy thần ăn mặc kỳ cục nên đã đem quần áo của thần đi. Từ đó thần đi lang thang ăn xin. Được một quán ăn mới mở lại vắng khách mời ăn thử. Dần dần quán trở nên đông đúc. Từ đó ngày nào chủ quán cũng mời thần ăn. Tuy nhiên sau một thời gian thấy thần không làm gì chỉ ngồi ăn nên đã đuổi thần đi. Cửa hàng đối diện thấy thế liền mời thần lại ăn. Kết quả là quán đang vắng bỗng trở nên đông nghịt khách. Còn quán ăn kia trở nên vắng vẻ.


Thần Tài tay cầm tụ tài như ý

Thần Tài tay cầm tụ tài như ý


Vị trí đặt hoa quả trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sẽ dựa trên quan niệm Đông Bình Tây Quả. Theo hướng từ trong ra ngoài thì hoa sẽ được đặt bên trái còn quả sẽ đặt bên phải.

Cùng chiêm ngưỡng video những mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đẹp nhất hiện nay


>>> XEM NGAY: Thần Tài là ai? Sự tích của ông Thần Tài qua các truyền thuyết

2.2. Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Không chỉ chú trọng tới việc sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa trên bàn thờ mà vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Bởi đây chính là nơi ở của 2 vị thần nên phải đặt bàn thờ tại vị trí phù hợp để mang tới nhiều điều tốt lành nhất.

Theo quan niệm từ xa xưa, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường ở sát dưới đất và được đặt tại những nơi thông thoáng, sạch sẽ hoặc ở nơi gần cửa ra vào để giúp thu hút tiền tài, tài lộc từ bên ngoài vào trong phù hợp hơn.

Khi đặt bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa cũng cần chú ý tới hướng đặt sao cho phù hợp nhất đối với vận mệnh của gia chủ để gia tăng được vượng khí, tài lộc hơn.

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi sạch sẽ và thông thoáng

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi sạch sẽ và thông thoáng

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được đặt ở hai hướng đó là hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. Đối với mỗi hướng sẽ giúp mang tới các ý nghĩa riêng biệt như:

● Hướng Đông Nam: Giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc, công việc làm ăn buôn bán thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.

● Hướng Tây Bắc: Gia chủ sẽ nhận được sự phù trợ của quý nhân. Giúp gia đình luôn được bình an, may mắn và mang tới nhiều điều tốt lành.

2.3. Vị trí đặt các vật phẩm khác trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh đặt tượng Thần Tài Thổ Địa các gia chủ còn cần phải chú ý tới việc sắp xếp những vật phẩm khác trên bàn thờ. Chẳng hạn như:

Bài vị nên đặt ở phía trong cùng của bàn thờ. Nó sẽ được dán vào vách phía bên trong của tủ bàn thờ.

● Muối, nước, gạo: Những vật phẩm này nên đặt tại vị trí giữa ông Thổ Địa và ông Thần Tài. Khi đặt nên đặt 3 hũ nước, gạo, muối đầy và chỉ thay một lần vào dịp cuối năm.

● Bát hương: Đặt ở vị trí giữa bàn thờ. Để không làm dịch chuyển bát hương bạn có thể sử dụng keo dính để dán cố định. Khi lau dọn bàn thờ chú ý không được làm xê dịch bát hương vì như thế gia chủ sẽ rất dễ gặp phải điềm xấu và khó khăn trong làm ăn, kinh doanh.

● Trái chăng hoa quả: Nên đặt bình hoa ở vị trí tay phải, trái cây vị trí tay Trái.

● Ngoài ra ở phía ngoài cùng của bàn thờ gia chủ có thể chọn thêm một chiếc tô sứ đẹp với phần lòng nông và đổ nước đầy, ngắt đầu bông hoa rồi trải trên mặt nước.

Đặt các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phù hợp

Đặt các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phù hợp

3. Nguyên tắc “Vàng” trong sắp xếp Thần Tài Thổ Địa gia chủ nên ghi nhớ

Khi sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa sẽ có những nguyên tắc nhất định mà các gia chủ cần ghi nhớ để không làm ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn trong thờ cúng. Chẳng hạn như:

● Đối với những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh thì vị trí đặt ông Thần Tài Thổ Địa cần phải bao quát được sự ra vào của khách hàng. Chọn hướng đặt bàn thờ dựa theo hướng hợp với gia chủ hoặc hướng lấy dòng sinh khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Để xác định được hướng chính xác gia chủ có thể dựa vào phương pháp Điểm Thần Sát trong phong thủy. Nên chọn các cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân để đặt bàn thờ.

● Theo quan niệm trong phong thủy, Cung Thiên Lộc được xác định dựa trên định nghĩa đó là Lộc chính là phương Lâm Quan của Tuế Can, tính thuộc Ngũ Hành và lâm quan tới Cát. Lam Quan có nghĩa là thời đang hưng thịnh, được đà đi lên và gần tới vượng. Gia chủ lập bàn thờ theo cung Thiên Lộc sẽ được Cát Khánh là cung tốt. Lộc ra chính môn sẽ giúp mang tới những điều may mắn, giúp tài chính ngày càng vượng hơn.

● Theo quan niệm trọng phong thủy, Cung Quý Nhân đó là Quý Nhân Thiên Ất. Đó chính là một vị thần đứng đầu trong cát Thần và có khả năng chế ngự được mọi chỗ động. Quý Nhân được xem là cứu trợ và giúp hóa giải được mọi tai ương. Do đó khi lập bàn thờ ra Quý Nhân sẽ giúp cho gia chủ luôn gặp được người tốt, khi có khó khăn gì sẽ có quý nhân giúp đỡ, giải cứu. Đối với công danh, sự nghiệp của luôn thuận buồm xuôi gió, thăng quan tiến chức.

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên chọn cung Quý Nhân và cung Thiên Lộc

Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên chọn cung Quý Nhân và cung Thiên Lộc

4. Khi nào thì cúng ông Thần Tài - Thổ Địa?

Cúng Thần Tài Thổ Địa được người dân Việt Nam thực hiện thường xuyên trong những dịp quan trọng. Đối với mỗi nghi thức thờ cúng sẽ mang tới ý nghĩa và các giá trị riêng. Dưới đây là một số thời gian nên thờ cúng Thần Tài Thổ Địa mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Cúng ngày đầu năm

Theo quan niệm tâm linh, việc thờ cúng ngày đầu năm rất quan trọng và đối với thờ cúng Thần Tài Thổ Địa cũng vậy. Người dân Việt Nam thường rất chú trọng nghi thức cúng vào dịp đầu năm. Đây là dịp để xóa bỏ những điều không tốt trong năm cũ và gặt hái được nhiều may mắn, điềm tốt lành trong năm mới. Cầu mong cho một năm mới làm ăn, kinh doanh luôn thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Đặc biệt là vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm Lịch, người ta gọi đây là ngày Vía Thần Tài. Các gia đình sẽ sắm sửa mâm lễ vật lớn để cúng Thần Tài Thổ Địa mong ngài phù hộ đạt những điều mình mong muốn.

4.2. Cúng ngày cuối năm

Việc tổ chức cúng ông Thần Tài Thổ Địa vào cuối năm là dịp để giúp cho gia chủ bày tỏ lòng biết ơn của mình tới các Ngài trong suốt một năm đã che chở và bảo vệ cho gia đình của họ. Đồng thời qua đó sẽ mong các vị thần sẽ ban phước lành cho năm mới được suôn sẻ, thịnh vượng nhất.

4.3. Cúng ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng

Ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng các gia chủ cũng tổ chức cúng Thần Tài Thổ Địa. Đây là dịp để các gia chủ cầu mong một tháng mới luôn gặp được may mắn, tài lộc, công việc thuận lợi và suôn sẻ hơn trong tháng mới và xua đuổi đi những điềm xấu còn sót lại trong tháng đó.


4.4. Cúng ngày khai trương cửa hàng, công ty, văn phòng…

Khi bắt đầu việc kinh doanh buôn bán thì mọi người thường tổ chức khai trương. Vào dịp này các chủ cửa hàng, công ty, doanh nghiệp… cũng đã tổ chức cúng Thần Tài Thổ Địa. Nghi thức này sẽ giúp cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn và mang tới tài lộc cho việc làm ăn, buôn bán của họ.

Cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương

Cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp các bạn biết được cách sắp xếp Thần Tài Thổ Địa sao cho phù hợp nhất. Việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa rất quan trọng, vì vậy cần chú ý hơn tới việc sắp xếp bàn thờ để giúp gia tăng vượng khí, may mắn và tài lộc cho bản thân, gia đình mình nhé. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về Thần Tài Thổ Địa hãy truy cập ngay vào địa chỉ Website của Lôi Phong nhé.

4.5. Bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Sau đây Lôi Phong xin chia sẻ bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa vẫn hay được mọi người sử dụng để cầu mong sự may mắn, hanh thông, tài lộc vượng khí đến cho gia chủ các bạn cùng tham khảo nhé


Bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger