Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Các đặc điểm của tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp

Thứ Ba, 31/10/2023
Trần Xuân Bách

So với những bức tượng tượng Phật thông thường, tượng Phật Quan Âm Bồ Tát là bức tượng phổ biến hơn cả. Ta có thể thấy tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp ở bất cứ đâu. Từ trên bàn thờ Phật, đến trên bàn làm việc và thậm chí cả trong xe ô tô.

Có lẽ bởi Ngài là hiện thân của sự cứu độ, từ bi. Nên nhiều người mong rằng khi mang tượng Ngài bên mình thì sẽ được Quan Âm Bồ Tát phù hộ độ trì. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà có thể đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ở vị trí tùy tiện và thỉnh Phật một cách tùy tiện.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được lưu ý tới quý khách một số chi tiết cần chú tâm khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát. Thông qua đó có thể giúp quý khách thỉnh được bức tượng Phật đẹp mĩ mãn.

Các chi tiết làm nên một pho tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp

Một bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp là một bức tượng thể hiện được chân thực nhất hình tượng của Ngài. Điều đó phụ thuộc vào tay nghề cũng như độ cảm của người thợ tạc tượng.

Bởi vậy, muốn chọn được bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát không phải điều đơn giản. Trước khi đi thỉnh tượng Ngài, quý khách cần nắm rõ dung mạo, sắc thái mà Phật Quan Âm Bồ Tát biểu thị. Đồng thời nắm rõ hình dáng, màu sắc trang phục cùng các chi tiết phụ, như vậy mới đủ cơ sở để đối chiếu và đánh giá chất lượng bức tượng.

Sử dụng chất liệu phù hợp để tạc tượng

Yếu tố đầu tiên quyết định một bức tượng đẹp là chất liệu làm nên bức tượng ấy. Đối với tượng Phật, ngày này người ta thường ưa chuộng chất liệu composite. Vì nó là chất liệu phổ biến, giá thành không quá đắt mà lại dễ chế tác. Hơn nữa, khi sử dụng chất liệu này thì bức tượng sẽ có đa dạng màu sắc hơn.

Bên cạnh chất liệu composite này, các loại đá tự nhiên, đá nhân tạo, gỗ, đồng cũng thường được dùng làm tượng Phật Quan Âm Bồ Tát. Mỗi chất liệu này đều mang một nét đẹp tự nhiên. Bởi đây đều là những chất liệu kinh điển để tạc tượng, nên không thể có tính thẩm mỹ thấp

Tuy nhiên, đối với tượng Phật Quan Âm Bồ Tát thì chất liệu được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao nhất là composite, gỗ và đá tự nhiên. Bởi những chất liệu này khi tạc thành tượng đều dễ dàng toát lên vẻ từ bi, hiền hậu của Phật Quan Âm Bồ Tát.

Đặc biệt, đối với những bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp thì những chất liệu này càng thể hiện được rõ các chi tiết. Đồng thời vẫn đảm bảo tính trang trọng và màu sắc tâm linh cho bức tượng Phật.

Thể hiện được tướng mạo, sắc thái đặc trưng của Phật Quan Âm Bồ Tát

Lý do khiến nhiều người thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp để thờ hoặc để trong xe là bởi họ muốn nhận được năng lượng từ bi toát ra từ dung mạo của Ngài.

Chính bởi vì thế, một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp là bức tượng phải có tướng mạo, sắc thái đặc trưng của Ngài. Điều đó đồng nghĩa với việc các đường nét trên khuôn mặt Đức Phật phải được thực hiện vô cùng chỉn chu, mềm mại và chân thật.

Những bức tượng càng nhỏ thì yếu tố này càng quan trọng. Vì so với những bức tượng lớn, thì tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát nhỏ sẽ khó thực hiện hơn rất nhiều. Việc thể hiện đường nét khuôn mặt một cách chuẩn xác đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và tỉ mỉ.

Vì thế, khi chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp để thỉnh, quý khách cần đặc biệt lưu ý các chi tiết thể hiện dung mạo của Đức Phật. Nên lựa chọn các đơn vị cung cấp tượng uy tín, có tâm và có tay nghề cao để thỉnh Phật. Như vậy khả năng chọn được bức tượng với dung mạo từ bi, thánh thiện của Phật Quan Âm Bồ Tát sẽ cao hơn.

Đường chạm trổ ở các chi tiết rõ ràng, sắc nét, mềm mại

Sự mềm mại là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp. Bởi khi ngắm nhìn bức tượng, nếu không có sự mềm mại thì không thể nào thể hiện được hết vẻ từ bi của Ngài.

Chính vì vậy, khi chọn tượng để thỉnh, quý khách cần lưu ý đến các đường nét chạm trổ thể hiện đường cong. Đặc biệt là tại phần tóc, phần tay của Phật Quan Âm Bồ Tát, cùng với đó là phần bàn chân, phần tòa sen dưới đế.

Vì một bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ sẽ rất dễ để nhìn bao quát. Nên tất cả các nét đều phải đảm bảo sự mềm mại, rõ ràng và sắc nét, như vậy mới tạo nên một tổng thể đẹp cho bức tượng.

Các chi tiết được tô vẽ gọn gàng, màu sắc tươi sáng

Cuối cùng, khi chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát để thỉnh, nếu chọn chất liệu composite được sơn màu thì quý khách cần lưu ý đến độ hoàn thiện của màu sắc. Bởi tượng làm bằng composite thường có các chi tiết nhỏ được sơn màu. Ví dụ như viền áo, viền cánh sen hoặc các chi tiết trang trí xung quanh bức tượng.

Các điểm màu này nếu không được thực hiện một cách cẩn thận thì rất dễ bị lem. Dẫn đến tổng thể bức tượng thiếu sự hoàn chỉnh chỉn chu. Bởi vậy, khi chọn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp nhiều màu sắc, quý khách rất nên chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Còn đối với các bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp làm bằng đá, gỗ hay đồng thì cần chú ý đánh giá các tiêu chí như:

- Màu sắc của chất liệu có chính xác không?

- Màu sắc có tươi sáng, rõ rệt không?

- Có các điểm màu bị lỗi không?

Gợi ý các dáng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp

Để có được một bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát thực sự ưng ý, bên cạnh những chi tiết làm nên bức tượng thì yếu tố dáng tượng cũng rất quan trọng. Dù dáng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ hiện nay chủ yếu đều được thực hiện theo tiêu chuẩn chung và rất khó có trường hợp người thợ làm sai, làm lệch tỉ lệ.

Nhưng việc chọn dáng tượng sao cho phù hợp với không gian đặt tượng, chọn dáng tượng sao cho phù hợp với chất liệu, màu sắc của tượng cũng sẽ khiến bức tượng đẹp hơn nhiều phần. Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là hai dáng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát đứng và ngồi.

Chỉ với hai dáng cơ bản này, nhiều người thợ đã chế tác ra rất nhiều mẫu tượng khác nhau. Mời quý khách tham khảo một vài mẫu dưới đây:

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp dáng ngồi

Đây là dáng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát hết sức quen thuộc. Bức tượng này thể hiện dáng ngồi thiền trên đài sen trong tâm thế thư thái, tự tại của Bồ Tát, một tay Ngài cầm bình ngọc thanh tinh, chứa nước cam lộ, một tay cầm nhành dương liễu.

Bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp dáng ngồi này thường phù hợp dùng để đặt trên xe ô tô hoặc đặt tại bàn làm việc. Bởi dáng tượng có kích thước vừa phải, không quá lớn. Nên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thuận tiện trong việc sắp xếp vị trí đặt tượng Phật.

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 1

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 1

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 2

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 2

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 3

Tượng quan âm bồ tát nhỏ đẹp dáng ngồi 3

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp dáng đứng

Bên cạnh dáng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng ngồi thì tượng dáng đứng cũng rất phổ biến. So với tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng ngồi, thì tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng đứng có cầu kỳ hơn. Các đường nét trang phục của Ngài cũng được thể hiện mềm mại, rõ nét hơn.

Về nét mặt, tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng ngồi thường có ánh mắt nhìn thẳng. Còn tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng đứng thì thường có ánh mắt nhìn xuống, như để soi chiếu và cứu độ chúng sinh dưới hạ thế.

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp dáng đứng thường được dùng để thờ tự. Quý khách có thể dùng tượng thờ độc tôn hoặc thờ theo bộ đều được.

Tượng quan âm bồ tát dáng đứng 1

Tượng quan âm bồ tát dáng đứng 1

Tượng quan âm bồ tát dáng đứng 2

Tượng quan âm bồ tát dáng đứng 2

 

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát dáng trang trí

Tương truyền rằng, Phật Quan Âm Bồ Tát không chỉ có duy nhất một hình dáng. Mà Ngài có đến tận 33 hình hài khác nhau. Bởi thế, những nghệ nhân người Việt đã kế thừa và sáng tạo ra những mẫu tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp với các dáng ngồi, đứng độc đáo.

Những bức tượng này thường phù hợp để trang trí trong nhà, tiểu cảnh hoặc trang trí nội, ngoại thất.

Tượng Phật Quan Âm ngồi trên dài hoa sen

Tượng Phật Quan Âm ngồi trên dài hoa sen

Tượng Quan Âm tự ngồi trên cửu liên hoa

Tượng Quan Âm tự ngồi trên cửu liên hoa

Tượng Quan Âm Tự Tại

Tượng Quan Âm Tự Tại

Thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp ở đâu?

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp để thờ cúng hoặc trang trí, quý khách có thể tìm đến các cửa hàng chuyên kinh doanh, chế tác đồ thờ cúng mỹ nghệ. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn các cửa hàng có xưởng sản xuất riêng biệt. Hoặc các cửa hàng có nguồn hàng uy tín, đảm bảo.

Khi thỉnh tượng, phía cửa hàng cần có giấy tờ bảo hành, hóa đơn mua bán rõ ràng. Cùng với đó là mẫu tượng Phật phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, độ tinh xảo. Thậm chí, với việc thỉnh tượng Phật nhiều người còn phụ thuộc vào “duyên”.


Có những người chọn tới chọn lui không tìm được bức tượng ưng ý. Nhưng cũng có những người vừa có ý định thỉnh tượng Phật đã chọn được bức tượng đẹp đến hoàn mỹ.

Bởi vậy, yếu tố quan trọng nhất khi đi thỉnh Phật vẫn là thành tâm. Người bán có tâm, gặp người mua có tâm thì ắt sẽ thỉnh được bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát nhỏ đẹp.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger