Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Cà khịa là gì?

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đã tạo ra những thuật ngữ mới, teen code, trong đó phải kể đến thuật ngữ “cà khịa”. Cà khịa là từ khóa hot nhất hiện nay, được giới trẻ GenZ sử dụng nhiều. Hàng loạt câu nói, ảnh chế ăn theo hot trend cà khịa ra đời khiến giới trẻ sốt “rần rần” trên các diễn đàn. Cùng loiphong.vn lý giải sức hút của từ khóa cà khịa trong nội dung dưới đây.

1. Cà khịa là gì? Nguồn gốc

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích khái niệm cà khịa là gì. Theo Wikipedia, cà khịa là từ địa phương mang hai nghĩa đó là cố ý gây sự để cãi vã, đánh đấm nhau và xen vào chuyện riêng của người khác. Đây là một khẩu ngữ được vay mượn từ tiếng Khmer, mang ý nghĩa tiêu cực nên thường được sử dụng để chỉ hành động gây hấn hay sự hiểu lầm không đáng có.

Cà khịa xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau

Cà khịa xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau

Trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” nhà văn Tô Hoài cũng đã chú thích thuật ngữ “cà khịa” là cố ý gây chuyện để đánh nhau, cãi nhau mặc dù lý do không đáng kể.

Xét về mục đích, cà khịa được coi là hành động trêu ghẹo “vô thưởng vô phạt” nhưng trong một số trường hợp lại có những mục đích nhất định. Chẳng hạn như cà khịa với mục đích gây hấn để mang lại lợi ích thương mại, thường xảy ra giữa các doanh nghiệp với nhau.

Trong trường hợp khác, cà khịa còn được sử dụng để tạo tâm lý tiêu cực cho người khác. Điều này được thấy rõ nhất trong thể thao khiến cho các vận động viên mất tập trung, mất bình tĩnh và ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Bên cạnh đó, cà khịa còn xuất hiện trong lĩnh vực giải trí của giới chuyên môn. Thay vì trực tiếp nói ra những khuyết điểm thì giới chuyên môn sẽ sử dụng cách phê bình tế nhị thông qua những câu “cà khịa” mang tính châm biếm.

2. Cà khịa trên facebook là gì?

Trên facebook, cà khịa được hiểu là hành động “khẩu nghiệp”, đâm chọt, gây sự để khiến người khác khó chịu nhưng lại giúp bản thân thích thú, hả hê; đem lại tiếng cười cho mọi người. Có người thì mỉa mai một cách lịch sự, tế nhị khiến mọi người vui vẻ. Nhưng đôi khi việc cà khịa không đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến cho ai nấy khó chịu, phẫn nộ.

Cà khịa và khẩu nghiệp là khác nhau

Cà khịa và khẩu nghiệp là khác nhau

Việc sử dụng từ khóa cà khịa trên mạng xã hội cũng giống như từ khẩu nghiệp nhưng mang ý nghĩa nhẹ nhàng hơn. Nếu khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát đôi khi là sai sự thật, không thiện chí thì cà khịa là hành động nhắm đến chủ thể nhất định mang tính châm biếm, trêu đùa.

Rất nhiều ảnh chế về cà khịa lan truyền trên facebook

Rất nhiều ảnh chế về cà khịa lan truyền trên facebook

Dù xuất hiện từ rất lâu nhưng cụm từ cà khịa vẫn chưa bao giờ hết hot. Năm 2019, “cà khịa” trở thành từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Trên facebook có hàng trăm hàng ngàn dòng trạng thái, lời bình luận, ảnh chế về cà khịa được chia sẻ mỗi ngày để tạo niềm vui cho mọi người. Vậy nên, sức hút của cà khịa vẫn chưa bao giờ “hạ nhiệt” cho đến tận bây giờ.

3. Cà khịa phổ biến khi nào?

Mặc dù, cà khịa được sử dụng phổ biến từ lâu vì là một từ ngữ cổ của người Khmer. Tuy nhiên, từ khóa này thực sự trở thành hot trend của giới trẻ là khi cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” được xuất bản.

“Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” của Hăng Bean và Ngọc Thiệp

“Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” của Hăng Bean và Ngọc Thiệp

Cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” của tác giả Hăng Bean và Ngọc Thiệp được xuất bản bởi Nhà xuất bản Welax. Nhờ sự lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội cùng phương châm chú trong quảng bá trên nền tảng số đã giúp từ khóa “cà khịa” trở nên thịnh hành, tần suất xuất hiện dày đặc trên mọi nền tảng từ facebook cho đến tiktok, instagram.

Cũng chính từ cuốn sách này mà cư dân mạng truyền tai nhau những câu nói cà khịa huyền thoại. Minh chứng rõ nhất là những câu nói như:

● Trong tất cả các loại cà, em thích nhất cà khịa

● So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn

● Thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn đi cà khịa

Trên các diễn đàn, hội nhóm trên facebook từ khóa “cà khịa” đã và đang trở nên viral, được sử dụng rất nhiều. Một số người cho rằng, cà khịa đang dần thay thế trào lưu khẩu nghiệp; trở thành hot trend trong một thời gian dài.

4. Cà khịa tốt hay xấu? Cách sử dụng cà khịa chuẩn nhất

Cà khịa tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh, suy nghĩ của mỗi người. Nghĩ theo hướng tích cực, cà khịa đôi khi là trò đùa vui vẻ của các bạn trẻ thân thiết khi nói chuyện với nhau. Còn nếu cà khịa mang ý nghĩa không được tích cực thì sẽ khiến đôi bên cùng bất lợi, mọi người khó chịu, đánh giá sai con người bạn.

Theo đó, cà khia chỉ thích hợp với sử dụng với những người bạn thân thiết, bằng tuổi trên mạng xã hội cũng như đời sống hàng ngày. Với những người lớn tuổi, mới gặp lần đầu thì không nên “cà khịa”. Bởi như thế là không tôn trọng họ, mất điểm và làm ảnh hưởng tới mối quan hệ sau này. Đôi khi, đối phương cũng không hiểu ý bạn đang muốn nói tới là gì.

Cà khịa không xấu cũng không tốt

Cà khịa không xấu cũng không tốt

Cà khịa giống như con dao hai lưỡi, đừng đưa đi quá xa mà ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với mọi người. Không phải ai cũng thích trêu đùa nên bạn hãy cà khịa “đúng nơi đúng chỗ”, có chừng mực để khiến bạn thú vị và tinh tế hơn.

Tóm lại, cà khịa được sử dụng như một cách chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của mỗi người. Đó là ai cũng có tính xấu, thích chen vào chuyện người khác, thậm chí là đâm chọt họ dù không có ác ý. Trong xã hội ngày nay, cà khịa không chỉ giúp “tái sử dụng” ngôn ngữ truyền thống mà còn giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, áp lực.

5. TOP 99+ câu “cà khịa” hay nhất 2024

Nắm trong tay top những câu nói cà khịa hay nhất sẽ giúp bạn thú vị hơn rất nhiều đó! Dưới đây là 99+ gợi ý mà bạn không nên bỏ qua:

5.1. Câu cà khịa hay nhất về bạn bè

● Đời quá chán nhưng tôi lại chẳng ngán. Cứ xông vào đây, tôi lại cho ông đi nghĩa địa bằng ô tô.

● Người thì to như cái chậu. Nhưng lúc nào cũng nghĩ là hoa hậu thế giới.

● Tôi thà ngu vì bị nói là thiếu iot. Còn hơn mất đứa có iot mà vẫn ngu hơn tôi.

● Đôi lúc bạn hãy dừng lại một chút, để xem đứa nào là bạn và đứa nào là cún. Để xem đứa nào từng bên tao khi khó và đứa nào thấy tao khó rồi lại trốn như cún.

● Cuộc sống này vốn đã rất khốn khó. Nên những loài cún nó mới lộng hành như vậy. Tôi chơi rất sòng phẳng, tại sao tụi bay lại cứ sủa bên tai tôi như vậy?

● Nếu như người ta đã cố gắng nói dối. Vậy hà cớ gì mà mình không tin để cho người ta vui.

● Văn vẻ méo mó mà cứ thích gây sóng gió với tôi. Đừng có nghĩ mình ở trình độ cao mà có thể khiến tôi lao đao. Ông/Bạn/… chưa đủ tầm làm tôi xôn xao đâu. STT cà khịa bạn bè

● Đã là cống rãnh cứ đòi so sánh với đại dương. Đã là kênh mương mà cứ đòi tương đương với bể nước.

● Nếu như gió chiều nào thì mày/ông/bà/cậu/bạn lại ngả theo chiều ấy. Người nói tốt mà chó thì hay sủa lung tung. Miệng thì ăn chay nhưng tay thì chặt thịt.

● Nếu đã là bạn thì đừng có sóng Bạc. Bạn đừng tưởng mình là có giá rồi lại làm má người ta. Khốn nạn với tôi là cho ăn …… đó bạn êiiii.

● Xã hội thì ngày càng trở nên thực tế. Nhưng con người lại còn thực dụng vật chất. Lên ngôi bờ môi bộ mặt thật đầy giả dối.

● Nếu bạn chưa biết yêu thì hãy học cách yêu sao cho tử tế. Lúc yêu rồi xin đừng bắt cá 2 tay rồi làm khổ họ.

● Nếu như chửi mày/ông/bà/cậu/bạn là ác, thì người ta nghĩ tôi là người vô văn hóa. Nếu như đụng chạm vào mày/ông/bà/cậu/bạn thì người ta lại nói tôi “Tại sao lại ngược đãi động vật như vậy”.

● Cuộc đời của tôi thì tôi cười và bước. Gặp người khốn nạn tôi sẵn sàng giẫm đạp để đi.

● Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Đừng có lên mặt mà dạy đời tôi.

● Người ta chỉ lợi dụng nhau những lúc cần thiết. Rồi lại bỏ mặc những lúc hết giá trị không một lời từ biệt.

● Bạn hiền à, trên cuộc đời này vốn có rất nhiều vai diễn. Nếu như bạn diễn xuất tốt thì họ sẽ gọi bạn là 1 diễn viên tài năng. Còn nếu bạn diễn không tốt mà lại còn sống chó người ta sẽ sẵn sàng tiễn biệt bạn.

● Sống ở trên cuộc đời này hãy biết cái khôn nó được đặt ở đâu. Chứ bạn đừng cố tỏ vẻ mình rộng lượng trong khi não của bạn không bằng súc vật.

● Sống ở đời phải biết cái khôn nằm ở đâu chứ bạn đừng tỏ vẻ, trong khi não của bạn đ** được xoắn.

● Cậu là cậu còn tớ là tớ. Nhắm chơi không được thì té đi chứ đừng đi nói xấu. Chất là cậu đ** bằng tôi.

5.2. Câu cà khịa hay nhất về bạn thân

● Biết rằng khẩu nghiệp là đức tính không hề tốt. Nhưng hà cớ sao vẫn có nhiều người lựa chọn nó là niềm đam mê của mình.

● Những ai ghen ăn tức ở thì muôn đời nát. Tham lam ích kỷ thì cuộc đời không bao giờ khá lên được.

● Đã là lưu manh lại còn giả danh trí thức. Nếu sống giả tạo thì đừng có bày đặt ngây thơ, thánh thiện.

● Nếu đã là chửi là phải chửi cho thấm. Nếu chưa thấm thì phải để nó ngấm từ từ.

● Các bạn có biết rằng, các bạn sở hữu một nét đẹp trần gian. Đó là vẻ đẹp xúc phạm thị giác của người khác mà không cần đến vũ khí.

● Con chó sủa ngàn năm không thể thành người. Nhưng người chỉ cần sủa vài câu đã trở thành chó.

● Mày/ông/bà/cậu/bạn, đừng có sủa nữa. Là người nhưng lại thích làm động vật là sao vậy.

● Mình đối xử với bạn hết lòng. Bạn đối lại với mình hết hồn.

● Không nhất thiết cứ phải thân nhau là bạn. Nhưng cái quan trọng là sống trên đời là phải khôn hơn nhiều đứa khác nhưng vẫn dán mác bạn thân.

● Trên đầu thì toàn là tóc nhưng mà lại toàn nếp phẳng. Tuy thân là nhân nhưng dạ thì lại như động vật.

5.3. Câu cà khịa hay nhất về tình yêu

● Em có thể tìm thấy hạnh phúc ngay cả trong giai đoạn đen tối nhất, chỉ cần anh nhớ bật đèn lên là được.

● Em gọi anh là nước lẩu thái. Bởi vì nó chỉ toàn là thứ chua cay.

● Em nè, mãi tới hôm nay anh mới để ý em sở hữu nụ cười thật đặc biệt! Vậy sao anh? Cám ơn honey. Ừ thì em toàn cười những lúc không ai cười. Mai anh dẫn em đi phòng mạch kiểm tra nha. Hahaha.

● Em yêu! Trong mắt anh em mãi luôn là một vì sao. Uầy thật hả anh? Ừ, vì thiếu hay thừa một vì sao cũng chẳng ảnh hưởng gì đến trời đêm cả. Hahaha.

● Gọi anh yêu là quần áo nhé. Vì ngày nào em cũng phải thay. Haha…

● Gọi em là cây xăng, vì gặp ai là em cũng sẽ đổ. Người ta nói yêu vào là khổ, bởi chẳng có ai đổ mãi ở một cây xăng.

● Hôm qua em thấy anh trên tivi đó? Thật hả, kênh nào vậy em yêu? À kênh thế giới động vật anh ạ. Hehe…

5.4. Câu cà khịa hay nhất về người yêu cũ

● Khi chia tay, hãy luôn nói tốt về người yêu cũ. Nhưng nếu họ quá xấu thì bạn không cần nói gì.

● Lời chia tay anh nói hay như hát. Em quay lại em tát đẹp như phim.

● Mặc dù anh có ác ôn. Nhưng mà nhờ thế em đã khôn hơn nhiều.

● Này anh! Anh có biết người con gái mà anh bỏ rơi ngày đó, giờ có biết bao nhiêu người theo đuổi không?

● Nếu chỉ là ghét thì sẽ giẫm đạp cho nát bét. Còn đã là khinh thì chỉ muốn lặng thinh và coi như chưa tồn tại.

● Nếu mai này anh có ngã xuống ao. Em mà nhìn thấy em lại lao xuống dìm.

● Nghe nói cuộc sống của anh không được tốt cho lắm nhưng em rất mừng vì điều đó.

● Người yêu cũ của bạn hẳn rằng sẽ rất “nhột” nếu đọc được những câu cap, những stt cà khịa cực “chất” này đấy. Ngại gì mà không chia sẻ để cả thế giới biết được “bộ mặt thật” của kẻ mang tên người yêu cũ nhỉ.

● Người yêu cũ cũng giống như một tờ giấy vệ sinh vậy. Người ta chỉ dùng đúng 1 lần rồi bỏ chứ không bao giờ dùng lại lần 2.

● Người yêu cũ giống như viên thuốc hết hạn. Vừa chẳng thể dùng được nữa lại vừa gây tổn hại tới sức khỏe.

●  Tôi gọi người yêu cũ là kì nghỉ lễ, vì nó “vừa ngắn vừa nhanh”

● Em đây chỉ thích màu hường/ Anh không đủ tốt tránh đường em đi

● Tình yêu ấy mà, 5 năm hay 10 năm chỉ là con số thôi

● Cứ ngỡ yêu anh là tình cuối/ Xa anh rồi mới ngỡ bản demo

5.5. Câu cà khịa hay nhất về cuộc sống

● Mày tưởng mày là kim cương sao. Không có đâu nha. Mày chỉ là cái hạt nhựa gắn lên chiếc nhẫn inox.

● Nước trong thì không có cá. Người tốt quá thì không có người chơi.

● Tao ghét đứa nào thích bon chen và làm rối ren sự việc

● Tao nói thật tao ngây thơ nhưng tao không ngu ngơ để cả bọn chúng bây cắm sừng tao mỗi ngày.

● Thà tao bấm shift+ delete để mày biến mất luôn còn hơn chỉ là mỗi delete để mày còn xuất hiện trong thùng rác, làm bẩn thùng rác trong máy vi tính của tao.

● Thế giới này hàng trăm hàng vạn người sống ảo rồi. Mi đừng cố sống ảo hơn hàng trăm hàng vạn người đó nữa.

● Ủa? mày nghĩ tao giống mày sao. Đừng tưởng bở. Mày chỉ giống được tao ở cái móng chân cái thôi.

● Chào cưng dư luận lắm lời. Có giỏi thì sống hộ đời tao đi.

● Muốn ăn chua thì mua thêm dấm. Muốn ăn đấm thì làm Tuesday.

● Sống đẹp là ở cái tâm, chứ không phải là thâm ở cái đầu.

● Sống thật còn chẳng ăn ai, giả nai mãi thế kể ra cũng tài.

● Cà khịa là đam mê, nghiệp quật là thử thách.

● So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn.

● Thanh xuân như một tách trà, sống không cà khịa tách trà mất ngon.

● Cà khịa 1 chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui một mình.

● Cà khịa 1 chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần.

● Cà khịa không phải là hư, Cà khịa là để vô tư nỗi buồn.

Với các thông tin có trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ khóa “cà khịa”. Cà khịa không xấu cũng không tốt do đó mọi người cần sử dụng đúng không gian, đối tượng để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ và cảm xúc của mọi người.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger