Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Bộ thờ đầy đủ gồm những gì? Cách bài trí bộ thờ cúng phong thuỷ ý nghĩa

Thứ Ba, 31/10/2023
Trần Xuân Bách

Một bộ thờ đầy đủ gồm những gì?” là thắc mắc của nhiều gia đình hiện nay. Khi có điều kiện, bất kỳ gia đình nào cũng muốn bày biện bàn thờ nhà mình tươm tất nhất để thể hiện lòng thành kính với thần linh và các vị gia tiên.

Nhưng một bộ thờ đầy đủ gồm những gì thì lại ít ai biết đến. Thế nên ở bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về bộ đồ thờ cũng như cách bài trí bàn thờ đúng phong thuỷ, có ý nghĩa nhất.

1. Một bộ thờ đầy đủ sẽ gồm những gì?

Một bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ

Một bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ

Theo quan niệm của người xưa, bàn thờ được xem như “một nơi cư trú” hoặc “chỗ ở” của Phật, thần linh hay tổ tiên đã khuất ở trong nhà. Ý nghĩa đồ thờ cúng là giúp người cõi dương bày tỏ sự ngưỡng vọng, kính trọng của mình, đồng thời làm cầu nối đưa nguyện vọng, tâm tình của gia đình đến với thế giới tâm linh, phù hộ cả nhà luôn bình an, may mắn và nhiều tài lộc.

>>> Những mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong

Mỗi loại bàn thờ riêng biệt sẽ có số lượng và kiểu dáng đồ thờ cúng khác nhau. Thông thường, trong gia đình sẽ có 3 bàn thờ phổ biến nhất, đó là: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài.

1.1 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ gia tiên

Một bồ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Một bồ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Hầu hết ở mọi gia đình đều có bàn thờ gia tiên, được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong căn nhà. Một bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm:

1) Bát hương. Một bàn thờ chuẩn phong thuỷ sẽ gồm có 3 bát hương, để thờ các vai vế khác nhau. Một bát hương to nhất thờ các quan. Hai bát hương nhỏ để thờ Bà Cô, Ông Mãnh và tổ tiên đã khuất. Tuy nhiên, nếu gia chủ là con thứ thì có thể bày một bát hương.

2) Mâm bồng là đĩa đựng hoa quả. Trên bàn thờ, thường có 3 mâm bồng khác nhau. Một chiếc to nhất để đựng hoa quả. Một đĩa nhỡ cho bánh kẹo và đĩa nhỏ còn lại để vàng mã.

3) Nậm đựng rượu và kỷ chén thường bị bỏ qua nếu gia chủ chưa biết bộ thờ đầy đủ gồm những gì. Một bộ thờ đầy đủ cần có một nậm để đựng rượu hoặc nước. Một kỷ chén thờ bày chén theo số lẻ, thông thường sẽ là 3 hoặc 5 chén nhỏ.

4) Đèn thờ là đèn dầu. Theo quan niệm xưa, mỗi khi thắp hương nhất định phải thắp đèn dầu. Ngọn đèn là cầu nối để dẫn lối cho tổ tiên về với gia đình. Ngoài 1 cây đèn dầu, nhiều gia đình hiện nay cũng ưa chuộng bày thêm đèn thờ led trang trí cho bàn thờ thêm phần trang trọng, phú quý.

5) Lộc bình hay lọ cắm hoa thường đặt ở 2 bên. Kích thước lọ hoa có thể to nhỏ khác nhau tùy theo kích thước ban thờ gia tiên.

6) Ống cắm hương là một món đồ có trong một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bàn thờ gia tiên quá nhỏ, bạn có thể không cần đặt ống cắm hương lên bàn thờ.

7) Bộ bát cúng cơm và bộ đũa thờ. Các cụ thời có câu “dương sao thì âm vậy”. Vậy nên trên bàn thờ luôn phải có bộ bát ăn cơm và bộ đũa. Số lượng bát và đũa thường sẽ là 6 bát và 6 đôi đũa tương ứng cho một mâm cơm.

7) Chóe cúng là hai hũ nhỏ để gạo và muối. Theo phong thuỷ, hai hũ này tượng trưng cho hũ vàng, hũ bạc… sẽ mang  đến cuộc sống giàu sang, phú quý cho gia chủ.

9) Giá cắm nến. Bên cạnh đèn thờ, nến thờ cúng hay được sử dụng. Nếu gia đình bạn sử dụng nến thờ, giá cắm nến là món đồ thay thế cho bộ đèn dầu thông thường.

10) Di ảnh thờ. Thông thường, mọi gia đình đều để di ảnh thờ người thân quá cố trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, có một số nơi theo tập tụng chỉ để ảnh thờ 3 năm kể từ ngày người thân quá cố.

1.2 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ Phật

Bộ đồ thờ đầy đủ dành cho bàn thờ Phật

Bộ đồ thờ đầy đủ dành cho bàn thờ Phật

Các gia đình có bàn thờ Phật cần lưu ý phải đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên. Một bộ đồ thờ đầy đủ của ban thờ Phật bao gồm:

1) Một bát hương.

2) Một hoặc ba mâm bồng.

3) Ngai thờ nước.

4) Choé cúng.

5) Lộc bình.

1.3 Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài và một bộ đồ thờ đầy đủ

Bàn thờ Thần Tài và một bộ đồ thờ đầy đủ

Bàn thờ Thần Tài thường được thấy ở các gia đình làm ăn buôn, bán có thể đặt ở nhà ở hoặc ở cửa hàng, văn phòng công ty… Khác với bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật cần đặt ở trên cao, bàn thờ Thần tài thường đặt ngay ở trên mặt đất. Đặc biệt, Thần Tài rất chuộng sạch sẽ. Gia chủ cần thường xuyên lau dọn ban thờ, giữ đồ thờ cúng luôn sạch sẽ, bóng loáng thì tài lộc mới được hanh thông. Một bộ đồ thờ đầy đủ cho ban thờ Thần Tài bao gồm:

1) Một bát hương

2) Một mâm bồng

3) Ba chóe cúng đựng nước, gạo và muối.

5) Một lộc bình, lọ cắm hoa.

6) Kỷ chén gồm  chén nước.

7) Đèn thờ

8) Bát sâm

9) Ông cóc

>>> XEM NGAY: Những mẫu đồ thờ đẹp chất lượng cao tại Lôi Phong

2. Nên chọn bộ đồ thờ bằng chất liệu gì?

Chất liệu gốm sứ Bát Tràng cho một bộ đồ thờ đầy đủ

Chất liệu gốm sứ Bát Tràng cho một bộ đồ thờ đầy đủ

Sau khi đã hiểu rõ được 1 bộ thờ cúng gồm những gì, gia chủ có thể bắt đầu chuẩn bị sắm sửa, bày biện lại bàn thờ trong gia đình trang trọng hơn. Từ xa xưa, đồ thờ cúng thường được làm từ 3 chất liệu chính, đó là gỗ, đồng và sứ. Tùy theo điều kiện kinh tế hoặc nguyên tắc phong thuỷ, gia chủ có thể lựa chọn chất liệu phù hợp với mình. Dưới đây, chúng tôi xin phân tích ưu nhược điểm của từng chất liệu cũng như một số nguyên tắc chọn đồ cúng theo ý nghĩa phong thuỷ.

2.1 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng đồng

Bộ đồ thờ bằng đồng luôn được đánh giá cao bởi sự sang trọng và nét hoài cổ trong từng chi tiết. Đây cũng là loại đồ thờ có giá thành cao nhất hiện nay. Đồ thờ đồng lại có độ bền cao, mẫu mã đẹp mắt, tinh xảo. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm mua và lựa chọn các loại đồ thờ bằng đồng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, bày trọn bộ đồ thờ bằng đồng có thể khiến bàn thờ thiên kim, bị mất cân bằng ngũ hành. Chỉ có một số gia chủ hợp mệnh mới có thể sử dụng bộ đồ thờ hoàn toàn bằng đồng.

Một bộ đồ thờ đầy đủ bằng chất liệu đồng cao cấp

Một bộ đồ thờ đầy đủ bằng chất liệu đồng cao cấp

2.2 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng sứ

Đồ thờ bằng sứ là lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình. Bởi giá thành rẻ, nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau dễ dàng phối hợp với mọi phong cách nội thất phòng thờ. So với đồ thờ bằng đồng, đồ thờ sứ có mức giá tốt hơn. Mặc dù vậy, đồ thờ sứ dễ vỡ, mẻ nếu chẳng may sơ ý làm rơi và dễ bị ố, cặn bám không làm sạch được khi sử dụng lâu dài. Bạn nên thay bộ đồ thờ bằng sứ sau 3 – 5 năm sử dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ, trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

2.3 Ưu nhược điểm của đồ thờ bằng gỗ

Gỗ là chất liệu mộc mạc, thân thiện để làm đồ thờ. Một bộ đồ thờ đầy đủ bằng gỗ thường mang ý nghĩa phồn vinh, hưng thịnh cho gia đình. Tương tự với đồ thờ đồng, đồ thờ gỗ dễ dàng tạo hình, chạm khắc linh hoạt và tinh xảo. Tuy nhiên, đồ thờ bằng gỗ không quá phổ biến trên thị trường. Các món đồ này yêu cầu để có được ngoại hình đẹp mắt, độ bền cao cần phải qua một quá trình xử lý rất phức tạp. Không phải nghệ nhân nào cũng làm được.

Bộ đồ thờ đầy đủ bằng gỗ với nước sơn sáng bóng

Bộ đồ thờ đầy đủ bằng gỗ với nước sơn sáng bóng

2.4 Hướng dẫn lựa chọn chất liệu đồ thờ hợp mệnh gia chủ

 “Một bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì” là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Còn câu hỏi được nhiều bạn hỏi thứ hai chính là: “Tuổi này nên chọn đồ thờ cúng loại nào?”. Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn.

Mỗi tuổi lại tương ứng với một mệnh khác nhau và có các màu sắc tương sinh – tương khắc theo ngũ hành. Lựa chọn đồ cúng có chất liệu, màu sắc tương sinh với mệnh của gia chủ sẽ giúp nghênh đón phúc lộc vào nhà.

Gia chủ có mệnh Kim hoặc mệnh Thuỷ thì nên chọn bộ đồng thờ đồng nhất bằng đồng. Vì mệnh Kim có màu sắc là trắng và vàng, rất phù hợp với chất liệu đồng. Còn mệnh Thuỷ vốn tương sinh với Kim nên cũng có thể dùng đồ thờ bằng đồng cho bàn thờ gia tiên.

Đối với gia chủ mệnh Thổ, một bộ đồ thờ bằng sứ sẽ hợp mệnh, vì sứ được làm từ đất. Đồng thời, đồ sứ cũng cần phải nung lên ở nhiệt độ cao, các gia chủ mệnh Hoả cũng có thể sử dụng đồ thờ bằng sứ. Các gia chủ mệnh Mộc nên lựa chọn đồ thờ bằng gỗ hoặc gỗ để đảm bảo yếu tố tương sinh – tương khắc của Ngũ Hành.

3. Cách bày trí bàn thờ đúng phong thuỷ

Một số cách bày trí bộ đồ thờ trong phong thủy

Một số cách bày trí bộ đồ thờ trong phong thủy

Sau khi đã xác định được một bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì và chuẩn bị sẵn sàng, bạn cần chú ý các vị trí bài chí trong nhà. Mọi loại bàn thờ, nhất là bàn thờ gia tiên đều nên được bài trí theo nguyên tắc ngũ hành để mang lại khí vật đại cát, đại lợi tới cho gia đình.

Mỗi một vật dụng trên bàn thờ đều tương ứng với một yếu tố Ngũ Hành. Cụ thể là:

- Giá nến, đèn dầu (chưa thắp) tương ứng với Kim.

- Di ảnh thờ, ngai thờ tương ứng với Mộc.

- Nén nhang, đèn dầu, nến khi thắp tương ứng với Hoả.

- Bát hương hoặc tượng thờ tương ứng với Thổ.

Bàn thờ được bố trí đúng theo quy thuật tương sinh – tương khắc giữa Kim – Mộc – Thuỷ - Hoả - Thổ sẽ giúp tài vận của gia chủ luôn được hanh thông.

 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: “Một bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp lựa chọn và bài trí bàn thờ gia đình trang nghiêm và ý nghĩa hơn.

 

Nếu bạn chưa biết mua bộ đồ thờ cúng phong thuỷ ở đâu thì có thể tham khảo thương hiệu đồ thờ Lôi Phong của chúng tôi. Chúng tôi là nhà cung cấp lâu năm các vật dụng thờ cúng, đồ phong thuỷ như bàn thờ, đèn thờ, bộ bát đũa thờ, bình hoa…. Các sản phẩm của chúng tôi đều được chế tác tinh xảo, kỳ công dưới bàn tay của những nghệ nhân truyền thống với nhiều năm kinh nghiệm. 

Tại Lôi Phong, bạn có thể tìm thấy mọi loại đồ thờ cúng đa dạng chất liệu như: gốm, đồng, gỗ… thậm chí cả nhiều chất liệu quý như lưu ly, vàng, bạc. Để được tư vấn và trang hoàng bàn thờ gia đình long trọng, hợp phong thuỷ nhất, hãy liên hệ ngay với Lôi Phong theo thông tin dưới đây. Chúng tôi có những chuyên gia phong thuỷ sẵn sàng tư vấn bạn chi tiết nhất.

 

Thông tin liên hệ

LÔI PHONG

Địa chỉ cửa hàng: Số 5 Ngõ 48 Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

ĐT: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger