Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Bộ kỷ chén trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Trong văn hóa thờ cúng từ xưa đến nay của người dân Việt Nam ta, kỷ chén là một trong những vật phẩm thờ cúng phải có trên bàn thờ mỗi gia đình. Kỷ chén là món đồ thờ thể hiện tấm lòng thành tâm của gia chủ với thần linh, gia tiên. 

Bộ kỷ chén trên bàn thờ thường được bố trí thành 3 chén hoặc 5 chén. Để tìm hiểu ý nghĩa của sự sắp xếp này và bàn thờ gia tiên thì để bộ kỷ 3 chén hay 5 chén, mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây.

1. Kỷ chén là gì?

Đối với người Việt ta, trong thờ cúng thường quan niệm “trần sao âm vậy”. Vậy nên kỷ chén là món đồ thờ dùng để đựng nước sạch và rượu trên bàn thờ, thể hiện lòng thành tâm, tấm lòng của gia chủ. 

Bộ kỷ chén đặt trên bàn thờ

Bộ kỷ chén đặt trên bàn thờ

Hơn nữa, kỷ ngai chén còn tượng trưng cho sự vững chắc và bền lâu của gia đình. Trong phong thủy, nước mang lại tài khí và nhiều may mắn cho gia chủ. Nước có đặc tính trong sạch và thuần khiết. Trên bàn thờ luôn có nước thể hiện sự tôn trọng và thiêng liêng trong không gian thờ cúng, kích hoạt vượng khí cho gia đình. 

>>>XEM NGAY: Mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong

Theo phong tục từ xưa đến nay, người Việt sử dụng kỷ 5 chén hoặc 3 chén trên bàn thờ chứ không dùng số chẵn. Vì số chẵn là số âm, số lẻ tượng trưng cho số dương nên người dương cúng cho người âm thường cúng số lẻ.

2. 5 chén trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Số 5 tượng trưng cho ngũ hành đất trời là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc ngũ thường gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín,.. Bộ kỷ 5 chén thường được sử dụng cho bàn thờ Phật, Thánh kết hợp bàn thờ gia tiên. 


Trong 5 chén thì 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thánh. 2 chén hai bên thì 1 chén là tượng trưng cho bà Cổ Tổ hoặc ông Mãnh, 1 chén còn lại là tượng trưng cho gia tiên. 

3. 3 chén trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Tương tự như bộ kỷ nước 5 chén, bộ kỷ nước 3 chén cũng dùng để đựng nước, đựng rượu thờ. Bộ 3 chén thường sử dụng trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa: Chén ở giữa là thờ Thần, hai chén bên ngoài là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh. 

Bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ

Bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ

Bộ kỷ 3 chén so với bộ kỷ 5 chén khác biệt ở số lượng chén và ý nghĩa của từng chén. Bộ 5 chén trên bàn thờ thì dùng để thờ Phật, bộ 3 chén trên bàn thờ thì thường chỉ để dùng gia tiên. 

Bộ kỷ 3 chén cũng gọn nhẹ hơn, tiết kiệm không gian thờ cúng hơn. Nên hiện nay, hầu hết các gia đình lập bàn thờ ở căn hộ chung cư đều dùng bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ. 

>>> XEM NGAY: Bàn thờ Mẫu là gì - Lập bàn thờ Mẫu tại gia thế nào

4. Bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần có gì khác nhau?

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật thì bàn thờ Thần như bàn thờ Thần Tài, Ông Địa, Ông Táo cũng phải có bộ kỷ chén. Số lượng chén của bộ kỷ trên bàn thờ Thần cũng thường là 5 chén hoặc 3 chén.


Bộ 5 chén trên bàn thờ bằng đồng

Bộ 5 chén trên bàn thờ bằng đồng

3 chén hay 5 chén trên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Ông Địa, Ông Táo cũng dùng để dựng nước hoặc đựng rượu, đựng trà. Tuy nhiên, do phong tục thờ cúng và thói quen sử dụng bàn thờ nhỏ để thờ Thần nên người Việt thường chỉ trưng kỷ 3 chén thờ trên bàn thờ Thần. 


Bộ 3 chén trên bàn thờ

Bộ 3 chén trên bàn thờ

5. Những câu hỏi thường gặp khi chọn kỷ chén cho bàn thờ 

Kỷ chén là một trong những món đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ. Dù là bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần thì cũng cần phải có bộ chén nước để cân bằng phong thủy. 

Để giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn, bài trí bàn thờ, Đồ thờ Lôi Phong xin được tổng hợp thông tin để giải đáp các thắc mắc thường gặp về bộ kỷ chén như sau. 

5.1. Bàn thờ tam cấp thì đặt bộ kỷ nước mấy chén? 

Đối với bàn thờ tam cấp thì nên đặt bộ kỷ nước 5 chén. Bàn thờ tam cấp thường dùng để thờ gia tiên kết hợp với thờ Phật. Do vậy, dùng bộ kỷ nước 5 chén sẽ phù hợp với việc thờ cúng. Hơn nữa, bộ kỷ nước 5 chén sẽ tương xứng với sự đồ sộ của bàn thờ tam cấp, tạo sự hài hòa về thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

5.2. Bàn thờ treo tường thờ gia tiên thì đặt kỷ nước mấy chén?

Đối với các gia đình không có nhiều không gian thờ cúng, phải sử dụng bàn thờ treo tường thì nên dùng bộ kỷ nước 3 chén. Bộ kỷ nước 3 chén trên bàn thờ vừa đúng phong tục thờ cúng. Vừa nhỏ gọn, phù hợp với diện tích thờ cúng. 


>>> XEM NGAY:  những mẫu đồ thờ đẹp tại Lôi Phong

5.3. Nên thờ bộ kỷ nước bằng chất liệu gì?Bộ kỷ nước là một trong những món đồ thờ tuyệt đối không thể thiếu trên bàn thờ. Nếu gia đình chưa có điều kiện, có thể sử dụng bộ kỷ nước đơn giản bằng chén thủy tinh uống rượu hoặc chén trà gốm loại nhỏ. Chén nên được đặt thành một hàng thẳng nhau trên bàn thờ. 


Nếu gia đình có điều kiện, tốt nhất sử dụng bộ kỷ chén thờ bằng gốm, có khay đựng chén hoa văn. Bộ kỷ chén này sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và sự trang trọng của không gian thờ cúng. 

Với những thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong mong rằng quý khách đã nắm được những thông tin cần thiết về bộ kỷ chén thờ. Và hiểu được ý nghĩa 5 chén trên bàn thờ, 3 chén trên bàn thờ. 


Để tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ cúng, mời quý khách truy cập trang web của chúng tôi. Đồ thờ Lôi Phong tự hào là thương hiệu hàng đầu về các sản phẩm bàn thờ, đồ thờ cúng chuẩn phong thủy, chất lượng cao và có dịch vụ tư vấn uy tín, tận tâm hàng đầu hiện nay.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger