Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Ăn chay 10 ngày vào những ngày nào và ý nghĩa của việc ăn chay 10 ngày

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Từ khi Đức Phật còn tại thế, ăn chay đã là đi sâu vào tâm thức của mọi Phật tử. Cho đến ngày nay, ăn chay đã trở thành thói quen của đại đa số người Việt, đặc biệt là những người luôn hướng về Phật pháp, luôn muốn tâm hồn được thanh tịnh, yên bình. Tuy nhiên, nhiều người không thể ăn chay trường vì một số lý do. Vì vậy, những người này đã lựa chọn phương pháp ăn chay 10 ngày để phù hợp với bản thân hơn. Vậy ăn chay 10 ngày là gì và ăn như thế nào?

1. Ăn chay 10 ngày là gì?

Theo đạo Phật, ăn chay được diễn ra theo hai hình thức, đó là ăn chay trường và ăn chay theo định kỳ. Ăn chay trường được hiểu là quá trình ăn chay trong khoảng thời gian dài, có thể đến hết cuộc đời. Còn ăn chay định kỳ là cách ăn theo các ngày cố định trong mỗi tháng. Như vậy, ăn chay 10 ngày là cách ăn theo định kỳ và được thực hiện 10 ngày tròng vòng 1 tháng nhằm xoa dịu những muộn phiền, mâu thuẫn trong cuộc sống, giữ tâm trong sáng, hướng thiện.

Ăn chay 10 ngày là gì?

Ăn chay 10 ngày là gì?

2. Ăn chay 10 ngày bắt nguồn từ đâu?

Ăn chay còn được gọi là ăn lạt hay trai giới theo quan điểm của Phật pháp để nuôi dưỡng tâm hồn, từ bi hỷ xả, không sát sanh, bình đẳng với mọi sinh linh trong cuộc sống. Hơn nữa, ăn chay còn giúp tu dưỡng, giải nghiệp chướng cho bản thân, gia đình, đặc biệt là mang đến một cuộc sống thanh nhàn, hướng thiện và lành mạnh.

Với việc ăn chay theo định kỳ, không bắt buộc người ăn phải ăn chay 10 ngày nhất định. Tùy vào tấm lòng của bạn hướng đến Phật pháp mà có thể ăn theo bao nhiêu ngày. Vì vậy, có người chọn 2 ngày mỗi tháng, 4 hoặc 6 ngày mỗi tháng và cũng có thể chọn 10 ngày mỗi tháng.

Ăn chay 10 ngày thường được gọi là thập trai và được dàn đều các ngày trong tháng. Theo tài liệu Buddhismtoday, thập trai có nguồn gốc từ pháp môn tu đầu tiên mang ý nghĩa sâu sắc. Thập trai là cách tu nhắc nhở các phật tử không tụ tập ăn uống mỗi ngày, không sát sinh và nuôi dưỡng lòng từ bi.

Ăn chay 10 ngày bắt nguồn từ đâu?

Ăn chay 10 ngày bắt nguồn từ đâu?

3. Ăn chay 10 ngày vào những ngày nào?

Ăn chay 10 ngày thì nên ăn vào những ngày nào có lẽ là câu hỏi mà không ít phật tử thắc mắc. Có thể nói, trong một tháng bạn có thể ăn chay 10 ngày vào các ngày như sau: ngày 1, ngày 8, ngày 14, ngày 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29 và ngày 30 dựa theo lịch âm. Đối với những ngày này, bạn sẽ ăn lạt và không được sát sanh. Vậy vì sao lại là những ngày này mà không phải ngày khác?

Nguyên do của điều này chính là các ngày trên đây đều là những ngày quan trọng, mang ý nghĩa Phật pháp được Đức Chí Tôn bạn bố trong buổi lễ Tam Kỳ Phổ Độ, 10 ngày này có dương khí cao, là 10 ngày Đạt đạo, cụ thể:

● Ngày mùng 1:  Ngày Định Quan Phật đạt Đạo.

● Ngày mùng 8: Ngày Dược Sư Như Lai đạt Đạo.

● Ngày 14 : Ngày Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 15 : Ngày A Di Đà Như Lai đạt Đạo.

● Ngày 18 : Ngày Quan Âm Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 23: Ngày Thế Chí Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 24 : Ngày Địa Tạng Vương Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 28 : Ngày Tỳ Lư Đà Na Phật đạt đạo.

● Ngày 29: Ngày Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo.

● Ngày 30 : Ngày Thích Ca Như Lai đạt Đạo.

Tuy nhiên, không phải ăn chay 10 ngày như trên mới có giá trị, thực ra việc bạn tự nguyện ăn chay trong bất kỳ ngày nào đều vô cùng trân quý, cát tường.

Ăn chay 10 ngày vào ngày nào?

Ăn chay 10 ngày vào ngày nào?

4. Ý Nghĩa của việc ăn chay 10 ngày?

Ngày nay, việc ăn chay 10 ngày không còn nằm trong quan niệm tôn giáo nữa mà còn có ý nghĩa to lớn về mặt khoa học. Dưới đây sẽ là ý nghĩa của quá trình này theo quan điểm của Phật Pháp lẫn quan điểm về khoa học.

4.1 Về quan điểm Phật Pháp

Ăn chay 10 ngày trùng với ngày 10 vị Phật đạt Đạo và được thọ truyền Bửu Pháp. Xét về mặt đời sống, 10 ngày ăn chay này giúp bạn tu dưỡng đức tính từ bi bác ái, hỉ xả cứu người, biết nhẫn nhịn và tránh bệnh hoạn, ngạ quỷ. Đặc biệt, mỗi ngày đều mang một ý nghĩa cao đẹp riêng về Phật Pháp, cụ thể:

● Vào ngày mùng 1, đây là ngày trai giới trùng với ngày đạt Đạo của Phật Định Quang sẽ giúp tiêu trừ các nghiệp chướng của bạn và gia đình.

● Ngày mùng 8, đây là ngày trai giới trùng với ngày đạt Đạo của Phật Dược Sư Như Lai sẽ giúp bạn tăng trưởng công đức và diệt trừ tội ác.

● Ngày 14, đây là ngày trai giới niệm kinh trùng với ngày Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo, giúp tiêu trừ những điều ác, thăng thêm tính từ bi, hướng thiện của người tu hành và phật tử.

● Ngày 15, đây là ngày trai giới trùng với ngày mà cõi Trời Tứ Thiên Vương đi dò xét việc thiện và việc ác dưới trần gian, bá tánh. Vào ngày này, vừa ăn chay và niệm phật Phật A Di Đà trong suốt một ngày sẽ giúp xua tan được điều xấu, sát sinh.

● Ngày 18, đây là ngày trai giới trùng với ngày Quan  âm Bồ Tát đạt Đạo, trong ngày này bạn nên ăn chay kết hợp niệm kinh để tuổi thọ được gia tăng, giảm nghiệp chướng.

● Ngày 23, đây là ngày ăn chay niệm phật có thể giúp tiêu trừ nghiệp chướng và sát sanh.

● Ngày 24, đây là ngày trai giới nên niệm danh hiệu Phật Tỳ Lô Giá Na trong một ngày sẽ giúp giảm nghiệp chướng, thông minh, sáng suốt hơn, phiền não cũng được xóa bỏ.

● Ngày 29 là ngày ăn chay trùng với ngày Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo, Phật tử hãy kết hợp ăn chay và niệm phật để có thể diệt trừ cái ác, xóa bỏ bệnh tật, gia tăng tâm từ bi, hướng thiện.

● Ngày 30, đây là ngày trai giới kết hợp tích đức, nên thường xuyên  niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni để hưởng phúc đức của Bồ Đề.

Ý nghĩa Phật giáo

Ý nghĩa Phật giáo

4.2 Ý nghĩa ăn chay 10 ngày theo quan điểm về khoa học

Không những mang ý nghĩa tốt đẹp theo quan điểm Phật giáo, theo quan điểm khoa học, ăn chay 10 ngày cũng mang đến nhiều ý nghĩa tuyệt vời. Việc ăn chay sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là các bệnh nhân về tim mạch, ung thư, huyết áp. 

Chính vì điều này, nhiều người đã lựa chọn ăn chay 10 ngày hàng tháng để chống lão hóa, nâng cao tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe cũng như lên án việc sát hại, ngược đãi động vật.

Ý nghĩa khoa học

Ý nghĩa khoa học

5. Hướng dẫn cách ăn chay 10 ngày phù hợp nhất cho người mới

Cũng tương tự như ăn chay trường, ăn chay 10 ngày theo kỳ cũng là một thử thách đối với bản thân mỗi người. Trong quá trình ăn chay, cần phải tiết chế bản thân trước những yếu tố ngoại cảnh để cải thiện sức khỏe, tinh thần của mình. Vì vậy, bạn cần nắm được một số cách khi thực hiện ăn chay 10 ngày như sau:

5.1 Chế độ ăn phải cân bằng

Dù ăn gì đi nữa thì bạn cũng nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bản thân mỗi ngày. Theo một số chuyên gia về dinh dưỡng thì khi thực hiện ăn chay 10 ngày, bạn cần đảm bảo được:

● Về hàm lượng đạm: khoảng 13 đến 15% từ các loại đậu hoặc sữa,...

● Về hàm lượng chất béo: Cần 20 đến 25%.

● Hàm lượng tinh bột: Từ 60 khoảng 65% từ gạo, ngũ cốc,...

Ngoài ra, khi ăn chay 10 ngày 1 tháng bạn cũng nên bổ sung vitamin, khoáng chất nhé.

Chế độ ăn cân bằng

5.2 Chế độ ăn chay phù hợp với từng đối tượng

Không phải ai cũng có thể ăn chay 10 ngày với các món như nhau. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất thì vẫn nên lựa chọn chế độ ăn phù hợp, cụ thể:

● Đối với bà bầu, trẻ em và người gia  thì cần ăn chay phù hợp để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, tác động không tốt đến sức khỏe.

● Nếu bạn không thuộc đối tượng trên thì hãy lựa chọn chế độ ăn thích hợp và theo nhu cầu, sở thích của bản thân.

Chế độ ăn phù hợp với từng đối tượng

Chế độ ăn phù hợp với từng đối tượng

5.3  Bổ sung thêm các món yêu thích

Chính vì ăn chay 10 ngày nên bạn hãy lựa chọn và sử dụng những loại thực phẩm mà mình yêu thích để thuận lợi cho quá trình dung nạp và tiêu hóa hơn.

Bổ sung món yêu thích

Bổ sung món yêu thích

5.4  Cần đảm bảo đủ bữa khi ăn chay

Khi thực hiện ăn chay 10 ngày, để tránh tình trạng thiếu hụt sức sống, cảm thấy mệt mỏi khi chưa quen thì bạn không nên bỏ bữa, đồng thời phải bổ sung thêm nhiều bữa phụ khác bằng trái cây, sữa hoặc các loại hạt.

Đảm bảo đủ bữa

Đảm bảo đủ bữa

5.5 Nguyên liệu ăn chay phải sạch sẽ

Ngoài những điều trên, khi ăn chay 10 ngày bạn cũng cần chú ý đến an toàn thực phẩm. Nên ưu tiên các phương pháp nấu như luộc, hấp thực phẩm, tránh những loại thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ, gây hại thêm cho sức khỏe.

Nguyên liệu sạch sẽ

Nguyên liệu sạch sẽ

5.6 Biết kết hợp nhiều loại đậu

Có thể nói, khi ăn chay 10 ngày, thực phẩm không thể bỏ qua chính là các loại đậu như: Đậu đen, đậu cove, đậu hà lan, đậu rồng,...Tất cả các loại đậu này đều rất dễ chế biến và bảo quản dễ dàng mà không hề tốn nhiều quá nhiều chi phí. Đặc biệt, các loại đậu này có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như chất xơ, protein, đặc biệt là folate, sắt, kali,...rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa tinh bột đề kháng giúp nuôi các lợi khuẩn có ích cho sức khỏe.

Kết hợp nhiều loại đậu

Kết hợp nhiều loại đậu

Đây là toàn bộ các cách dành cho người ăn chay 10 ngày nên biết để không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, tu tâm dưỡng tính mà còn giúp thanh lọc cơ thể, cản thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ăn chay 10 ngày mà Lôi Phong chia sẻ dành cho quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về ăn chay kỳ cũng như ý nghĩa mà nó mang lại. Có thể nói, ăn chay là một hình thức tâm linh tốt đẹp, giúp tránh nghiệp chướng, thu hút những điều thiện lành, giúp tâm hồn an nhiên hơn đồng thời còn là hình thức chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưu tiên thực hiện.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger