Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

99+ Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh ý nghĩa nhất

Thứ Tư, 22/11/2023
Trần Xuân Bách

Để bước theo Đạo Phật, các Phật tử cần phải tu tập và tìm hiểu ý nghĩa từng Đức Phật, trong đó không thể thiếu Tây Phương Tam Thánh. Vậy, hình ảnh Tây Phương Tam Thánh có ý nghĩa như thế nào? Ảnh Tây Phương Tam Thánh nào đẹp? Chi tiết sẽ có trong nội dung thông tin dưới đây của loiphong.vn, chắc chắn sẽ giúp ích với bạn rất nhiều đó!

1. Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Tây Phương Tam Thánh là tên gọi của ba Đức Phật đứng đầu cõi Tây Phương cực lạc; tượng trưng cho đức hạnh tốt đẹp mà con người chúng ta luôn hướng đến. Tây Phương Tam Thánh bao gồm:

 • Ở vị trí trung tâm là Đức Phật A Di Đà - vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ - tức là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng quang - tức ánh sáng vô lượng.
 • Ở bên trái là Bồ Tát Quan Thế Âm - vị Phật đại diện cho sự từ bi độ lượng. Tay trái của Ngài cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lộ rưới đến đây là rải tình thương đến đó; làm mát mẻ, dịu êm nỗi khổ đau của chúng sinh.
 • Ở bên phải là Bồ Tát Đại Thế Chí tay cầm gậy như ý. Đây là vị Phật tượng trưng cho sự thông tuệ của nhân loại.

Tây Phương Tam Thánh Phật

Tây Phương Tam Thánh Phật

 

Trong kinh sách, hiện thân của hai vị Bồ Tát là hai nữ cư sĩ đúng bên cạnh Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho sự từ bi và trí tuệ, cùng nhau dốc lòng trợ giúp Phật A Di Đà cai quản chốn Tây Phương cực lạc.

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh bạn dễ dàng bắt gặp ở những ngôi chùa. Hiện nay, có không ít gia đình đã thỉnh tượng và ảnh Tây Phương Tam Thánh về nhà để cầu mong chư Phật che chở, ban phước lành cho gia đình; nguyện ước phát nguyện làm việc thiện, tu nhân tích đức.

2. Ý nghĩa của hình ảnh Tây Phương Tam Thánh

Tây Phương Tam Thánh là bộ Phật nằm ở bậc thứ 2 sau bộ Tam Thế Phật nên thường được thờ trong chính điện ở các chùa. Mỗi vị Phật sẽ mang hạnh nguyện riêng nhưng đều giúp chúng sinh thoát khỏi nghiệp chướng từ tiền kiếp. Ý nghĩa của hình Tây Phương Tam Thánh Phật đó là:

(*) Phật A Di Đà

Hình ảnh Phật A Di Đà là hiện thân của sự an lành và những điều tốt đẹp ở trong cuộc sống. Ngài là vị Phật lớn trong phật giáo và là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Phật A Di Đà là Đức Phật vô lượng thọ, có hào quang chói khắp muôn nơi, đưa chúng sinh thoát khỏi mọi khổ cực để thức tỉnh và nhận lại chân lý của mọi khổ đau, hướng về nhất tâm - những điều thiện lành ở trong cuộc sống.

Phật A Di Đà được tái hiện ở tư thế ngồi thiền hoặc đứng trên đài sen, mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang với vai; tay phải duỗi xuống như muốn cứu độ hết mọi chúng sinh thoát khỏi biển khô của cuộc sống.

(*) Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát là đại diện cho đức hạnh kham nhẫn, sự từ bi và cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh. Ngài có thể quan sát hết mọi âm thanh đau khổ của thế gian đang kêu cứu mà xuất hiện cứu độ chúng sinh.

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát thường đứng hoặc ngồi trên đài sen với tay trái cầm bình cam lộ - hiện thân cho lòng từ bi của con người; tay phải cầm nhành dương liễu - biểu trưng cho sự nhẫn nhục. Hình ảnh Phật Quan Âm hiện lên như một cách răn dạy mọi người cần phải sống lương thiện, tránh xa những điều sai trái. Ngài khiến cho tâm tính của con người trở nên thanh tịnh, từ bi và hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

(*) Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm nhành hoa sen là biểu tượng cho đức tinh tấn và ánh sáng của trí tuệ. Hoa sen xanh tượng trưng cho sự thanh tịnh, nghĩa là đoạn đức. Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ dùng trí tuệ của mình để phổ chiếu hết thảy chúng sinh giúp diệt trừ phiền não, cứu vớt mọi người khỏi những mê chướng đạt được sức mạnh vô thượng rồi đưa họ về cõi tịnh độ.

Treo tranh, ảnh Tây Phương Tam Thánh không chỉ đơn thuần là cầu mong chư Phật che chở, ban phát sự an lành mà cốt lõi đó là giúp mọi người có niềm tin và sự kính Phật. Khi trong nhà có hình ảnh Tây Phương Tam Phật còn giúp các thành viên trong gia đình học tập theo Phật pháp, phát triển toàn diện cả về trí tuệ và đức hạnh, hướng đến những điều tốt đẹp.

3. [TỔNG HỢP] 99+ Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh ý nghĩa nhất

Cùng Lôi Phong chiêm ngưỡng những hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 01

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 01

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 02

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 02

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 03

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 03

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 04

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 04

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 05

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 05

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 06

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 06

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 07

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 07

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 08

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 08

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 09

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 09

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 10

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 10

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 11

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 11

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 12

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 12

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 13

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 13

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 14

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 14

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 15

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 15

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 16

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 16

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 17

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 17

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 18

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 18

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 19

Hình ảnh Tây Phương Tam Thánh đẹp số 19

4. Hướng dẫn thỉnh ảnh Tây Phương Tam Thánh

Treo ảnh Tây Phương Tam Thánh trong nhà là cách được nhiều người lựa chọn để mong cầu cuộc sống bình an, tốt đẹp và hạnh phúc. Đức hạnh từ bi và tấm lòng nhân hậu của Đức Phật sẽ là tấm gương soi sáng mọi chúng sinh, giúp mọi người noi theo và đến được cõi Cực Lạc sau khi rời chốn Ta Bà.

Việc treo hình ảnh Tây Phương Tam Thánh tại gia xuất phát từ niềm tin và lòng thành của mỗi người. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết khi bạn thỉnh ảnh Tây Phương Tam Thánh:

 • Trước khi thỉnh ảnh Tây Phương Tam Thánh thì bạn cần xác định vị trí treo. Nên treo ở không gian trạng trọng như phòng khách, phòng thờ.
 • Nếu như bạn lập ban thờ treo ảnh ảnh Tây Phương Tam Thánh được thì rất tốt. Bàn thờ ảnh Tây Phương Tam Thánh nên đặt cao hơn đầu, tách biệt với bàn thờ gia tiên; không treo cùng với các vị Đức Phật khác.
 • Tuyệt đối không được treo ảnh Tây Phương Tam Thánh ở những không gian thiếu trang nghiêm như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,..
 • Khi đã lựa chọn được vị trí treo bạn cần lựa chọn ảnh Tây Phương Tam Thánh phù hợp để thỉnh về thờ. Nên lựa chọn những bức tranh đẹp, thần thái ung dung toát lên được vẻ từ bi hỷ xả.
 • Chọn ngày lành tháng tốt để thỉnh ảnh Tây Phương Tam Thánh về nhà. Khi thỉnh tranh phải đi một mạch về nhà, không được ghé vào nơi khác. Nếu có thể, gia chủ nên nhờ Thầy hoặc chư Tăng khai quang để tránh những sai sót không đáng có.
 • Tiến hành bốc bát hương và nạp cốt rồi đặt lên bàn thờ Tây Phương Tam Thánh. Lễ an vị tranh Phật bạn có thể tự thực hiện hoặc mời chư Tăng làm lễ.
 • Việc thờ cúng Tây Phương Tam Thánh khá đơn giản nhưng bạn cần phải thực hiện theo đúng trình tự để không phạm lỗi bất kính. Bên cạnh đó, việc thờ tụng cũng cần phải xuất phát từ tâm.
 • Vật phẩm sử dụng cho bàn thờ ảnh Tây Phương Tam Thánh cũng cần tách biệt với ban thờ khác. Không được đặt bùa chú, giấy tiền, vàng mã lên bàn thờ.
 • Mâm cúng tuyệt đối không được cúng đồ mặn, nên cúng đồ chay; hoa quả cúng Phật phải tươi và có hương thơm nhẹ.
 • Nên thay nước, thắp nhang lễ Phật. Nếu có điều kiện thì bạn nên đặt thêm chuông và mõ để dùng khi tụng niệm.
 • Khi tranh, ảnh Tây Phương Tam Thánh bị rách, hỏng thì bạn không nên vứt bỏ mà hãy mang lên chùa thắp hương rồi xin hóa. Hoặc nhờ tới sự tư vấn từ sư thầy, chư tăng.

Tây Phương Tam Thánh gồm 3 vị Phật đó là Phật A Di Đà, Phật Quan Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí. Con người sống trong nhân gian khó có thể tránh khỏi những việc làm sai trái, đi ngược với đạo đức và dễ dàng chìm trong cõi vô minh. Vậy nên việc thành tâm treo ảnh Tây Phương Tam Thánh tại nhà hàng ngày ngắm nhìn, trì tụng sẽ giúp khai sáng trí tuệ, an yên trong cuộc sống và có đủ sức mạnh để về với cõi Tịnh Độ.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger