Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

99+ Hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát chất lượng, mới nhất

Thứ Hai, 11/12/2023
Trần Xuân Bách

Phổ Hiền Bồ Tát là một trong bốn vị Tứ đại Bồ Tát của Phật giáo. Ngài thường xuất hiện với hình ảnh cưỡi voi trắng sáu ngà, hai tay chắp lại đầy uy nghiêm; diện mạo nghiêm túc, phúc hậu. Vậy nên, không quá khó hiểu khi hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát xuất hiện ở nhiều nơi như chùa chiền, phòng khách hay không gian thờ tự của gia đình. Cùng loiphong.vn tìm hiểu chi tiết trong nội dung thông tin dưới đây.

1. Phổ Hiền Bồ Tát là ai? Tổng quan về Phật Phổ Hiền

1.1. Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Phổ Hiền Bồ Tát hay Đức Phật Phổ Hiền còn có tên gọi khác là Tam-mạn- đà Bạt - đà -la. Trước khi xuất gia, Ngài được mọi người biết đến là con thứ 4 của vua Vô Tránh Niệm. Phổ Hiền Bồ Tát là một trong 4 đại Bồ Tát của Phật giáo cùng với Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Địa Tạng.

Ngài có trí tuệ thông minh, thấu hiểu lẽ đời, lòng bao dung và độ lượng lớn lao. Phật Phổ Hiền là đại diện cho lý đức, định đức, hạnh đức của các vị Bồ Tát của nhà Phật.

Trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, phẩm thứ 28 - Phổ Hiền Bồ Tát Khuyến Phát - ngài Phổ Hiền có nguyện với Phật về 500 năm sau, nếu ai thọ trì Kinh Pháp Hoa thì Ngài sẽ cưỡi voi trắng đến hộ trì, không cho ma quỷ đến hại.

Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát

Ngài dạy rằng nếu chúng sanh nào nghe theo pháp danh của Ngài, thấy và chạm đến thân Ngài hay nằm mộng thấy Ngài hoặc tưởng niệm đến Ngài trong một ngày một đêm hay nhiều hơn thì sẽ không còn thối chuyển. Chính sinh nào nghe thấy thân Ngài thanh tịnh thì tất được sinh trong thân thanh tịnh.

Tại Việt Nam, cứ đến ngày 21/12 âm lịch (ngày đản sinh) và ngày 23/4 âm lịch (ngày vía Ngài hành đạo) các tín đồ Phật tử cùng nhau cử hành lễ.

1.2. Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Như thông tin đã cập nhật ở trên, Phổ Hiền Bồ Tát là con thứ 4 của vua Vô Tránh Niệm, tên là Năng - đà - nô. Nghe theo lời vua cha, Thái tử Năng - đà -nô đã thực hiện cúng dường Đức Phật và chúng sinh trong 3 tháng liên tục. Quan đại thần Bảo Hải đã thấy được hành động làm việc thiện cao quý này nên thuyết phục Ngài hồi hướng về đạo Vô Thường Bồ Đề để tu học thành Phật.

Sau khi nghe theo lời khuyên của Quan đại thần Bảo Hải, Thái tử Năng - đà - nô đã nói với Phật Bảo Tạng về ý nguyện phát tâm Bồ Đề, tu thành Bồ Tát. Trong suốt khoảng thời gian tu học, Ngài đã thực hiện nhiều công việc Phật sự khác nhau, chuyên tâm rèn luyện. Cuối cùng, Thái tử Năng - đà - nô đã bước đến cõi Bất Huyền, hóa thành Phật giáo hóa chúng sinh, lấy hiệu là Phổ Hiền Như Lai.

1.3. Ý nghĩa tên gọi Phổ Hiền Bồ Tát

Ý nghĩa của tên gọi Phổ Hiền Bồ Tát như sau:

Phổ Hiền khi phiên âm được đọc là Tam - mạn - đà Bạt - đà - la hay còn gọi là Tam - mạn - đà Bạt - đà (Samntabhadra). Cụm từ Phổ Hiền, “Phổ” nôm la là biến khắp còn “Hiền” được hiểu là Đẳng Giác Bồ Tát. Vậy nên, hiệu Phổ Hiền Bồ Tát thể hiện đây là vị Bồ Tát Đẳng Giác có năng lực hiện thân ở mười phương pháp giới, hóa độ chúng sanh.

Trong Phật giáo Đại Thừa, Phổ Hiền Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát vô cùng quan trọng. Ngài đại diện cho “bình đẳng tính trí” - nghĩa là thấu hiểu mọi sự khác biệt và thống nhất trong đời sống. Bên cạnh đó, Phổ Hiền Bồ Tát còn là người hộ vệ của những ai tuyên giảng đạo pháp.

1.4. 10 Hạnh nguyện của Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Hạnh nguyện của Phật Phổ Hiền đại diện cho những phương diện lớn lao và vĩ đại. Theo quan niệm của không ít người, nếu thấy Phổ Hiền Bồ Tát thì sẽ thấy được chân lý. Vậy nên, những ảo tưởng, ảo vọng là không có thật nên chúng ta cần phải tránh xa để trở về với chân lý. Hãy dùng trí tuệ để nhìn vào chân lý thì mới có thể giác ngộ như Đức Phật và cũng cần loại bỏ mọi vô minh. Việc của chúng ta đó là nọi theo hạnh nguyện của Đức Phật Phổ Hiền để diệt đi những lợi ích hẹp hòi trong con người mình.

Phổ Hiền Bồ Tát có 10 đại hạnh, đó là:

 • Thành tâm kính lễ các đức Phật.
 • Khen ngợi, tán thán Như Lai.
 • Thực hành hạnh cúng dường rộng rãi.
 • Ăn năn chừa bỏ các nghiệp chướng.
 • Vui theo các công đức.
 • Thỉnh Phật thuyết pháp.
 • Thỉnh Phật trụ ở thế gian.
 • Thường tu học theo lời Phật dạy.
 • Luôn luôn tùy thuận lợi ích chúng sinh.
 • Hồi hướng công đức khắp tất cả pháp giới.

1.5. Sự xuất hiện của Phật Phổ Hiền trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký, Phật Phổ Hiền Bồ Tát có xuất hiện nhưng không quá nhiều. Đó là hồi 24, Tứ thành thử lòng thiền. Ở đây, Ngài đã hóa phép mình vào vai một trong ba giai nhân với mục đích để thử lòng thầy trò Đường Tam Tạng.

Ngoài ra, trong Phong thần diễn nghĩa, Phổ Hiền Bồ Tát cũng xuất hiện và chính là Phổ Hiền Chân Nhân.

1.6. Phân biệt Phật Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát là hai thi giả của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho Đại Hạnh thì Văn Thù Bồ Tát đại diện cho Đại Trí. Mỗi vị Bồ Tát sẽ có biểu pháp riêng để giáo dục chúng sanh.

Có rất nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát. Vậy nên, loiphong.vn sẽ giúp bạn phân Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát chính xác thông qua các đặc điểm như hạnh nguyện, hình tượng,...cụ thể như sau:

 • Phật Phổ Hiền Bồ Tát: Được miêu tả đội vương miện, trang phục có nhiều châu báu; ngồi trên lưng voi trắng 6 ngà. Tay trái của Phật Phổ Hiền cầm viên bảo minh châu hoặc tay phải cầm cành hoa sen có chứa viên bảo minh châu ở trên đóa sen.
 • Văn Thù Bồ Tát: Được miêu tả với dáng vẻ trẻ trung. Tay phải của Ngài cầm lưỡi gương đang cháy rực lửa dương cao ngút khỏi đầu còn tay trái ôm cuốn kinh Bát Nhã vào giữa trái tim. Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh, trên người luôn mang giáp nhẫn nhục để tránh mũi tên thị phi xâm phạm vào người.

Để tránh nhầm lẫn khi mua ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát bạn cần nắm chắc các đặc điểm cơ bản. Nếu không biết hoặc không nhớ chính xác thì trước khi thỉnh tranh ảnh Phật Phổ Hiền bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bạn bè, người thân hay nhân viên tư vấn cửa hàng.

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát

2. Hình ảnh của Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát được mọi người biết đến nhiều nhất đó là Ngài cưỡi voi trắng 6 ngà, hai tay chắp lại đầy uy nghiêm. Voi 6 ngà tượng trưng cho Lục độ bao gồm Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền định và Trí tuệ. Phổ Hiền Bồ Tát chèo thuyền Lục độ để cứu vớt chúng sanh đang chìm đắm ở trong bể khổ.

Dù bể khổ có rộng lớn, mênh mông còn chúng sinh thì vô lượng nhưng Ngài không ngại khổ, nhọc nhằn mà tiếp tục cứu vớt chúng sinh hết kiếp này cho đến kiếp khác. Với chiếc thuyền chèo bố thí, cánh buồm tinh tấn, mục tiêu thiền định, tay lái trí tuệ Ngài vẫn luôn kiên nhẫn tiến tới để cứu độ chúng sinh mà không ngại sóng gió.

Tùy khí của Phật Phổ Hiền là viên bảo minh châu và thường được cầm ở bên tay trái hoặc tay phải cầm hoa sen, trên đóa hoa sen là viên bảo minh châu.

Trong Ngũ Phật, Phổ Hiền nằm trong nhóm Phật Đại Nhật. Biểu tượng của Phật Phổ Hiền Bồ Tát là ngọc như ý, hoa sen và có khi là trang sách ghi thần chú của Bồ Tát.

3. Ý nghĩa của hình Phật Phổ Hiền Bồ Tát

Bên cạnh tượng thì tranh, ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát xuất hiện ở nhiều nơi như chùa chiền. Nhiều Phật tử, chúng sinh còn thỉnh hình Phật Hiền Bồ Tát về nhà để thờ phụng, trang trí cho phòng khách, phòng thờ. Hình ảnh Phật Phổ Hiền mang đến nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, cụ thể như sau:

Hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát gắn liền với sự vui vẻ, thỏa mái cưỡi trên lưng con voi 6 ngà hầu ở bên phải Đức Phật. Voi sáu ngà là tượng trưng cho sự bền bỉ, tinh thần không ngại vật chiến để chiến thắng lục căn (lục căn bao gồm mắt, miệng, tai, mũi, thâm và ý).

Ngài là vị Bồ Tát dùng đại Hạnh, đại Lý, đại Đức để cảm hóa chúng sinh giúp họ giác ngộ, ăn năn sám hối và đưa họ tới bờ tri giác nguyên thủy như khi sinh thành.

Hình ảnh voi 6 ngà là biểu tượng của Lục độ gồm Bố thí, Tinh tấn, Trì giới, Nhẫn nhục, Trí huệ, Thiền định. Phật Phổ Hiền là vị Bồ Tát chèo lái con thuyền Lục độ cứu vớt chúng sinh vượt qua sóng gió, bão bùng để đưa con dân thoát khỏi bể khổ vô biên của chốn hồng trần.

Vậy nên, khi thỉnh ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát mọi người đều tin rằng tất cả những khó khăn, hoạn nạn đều sẽ vượt qua dễ dàng; các thành viên trong gia đình luôn nhận được sự giúp đỡ, bảo vệ của Bồ tát cùng với năng lượng kiên định, ý chí của Ngài.

Với những ai tu tâm theo con đường Hạnh - Lý - Đức thì việc thỉnh hình Phật Hiền Bồ Tát là cách để họ đối chiếu, soi tỏ tâm hồn để đi đến sự an yên, thanh tịnh trong sạch của mình.

4. Tuyển tập 99+ Hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát chất lượng, mới nhất

4.1. Hình Phật Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 03

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền điện thoại đẹp 03

4.2. Hình Phật Phổ Hiền Bồ Tát làm hình nền máy tính

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 03

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 03

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 04

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát đẹp làm hình nền máy tính 04

4.3. Hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp nhất

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 01

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 02

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 03

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát treo tại nhà đẹp 03

5. Hướng dẫn thờ ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát tại nhà

Ở vùng đất Tây Tạng những tín đồ của tông Ninh Mã đã thờ Phổ Hiền Bồ Tát như Nhiên Đăng Cổ Phật. Ở Hy Lạp, một vài phái Mật Tông tin rằng Đức Phật Phổ Hiền là người tạo ra Mật Tông Phật Giáo - tôn giáo mà các tín đồ tìm cách hợp nhất các đấng thần linh.

Tại Trung Quốc, Phật Phổ Hiền được thờ cùng với Phật Thích Ca và Bồ Tát Văn Thù. Ngài là một trong 4 vị đại Bồ Tát, trú tại núi Nga Mi. Sau khi cưỡi voi trắng 6 răng từ Ấn Độ sang Trung Quốc Ngài đã chọn núi Nga Mi là nơi trú xứ của mình.

Tại Nhật Bản và một số quốc gia khác, Phật Phổ Hiền được thờ phụng với hình tướng mật niệm Fugen Emmei Bosatsu hay còn gọi là Phổ Hiền Dương mệnh Bồ tát.

Tại Việt Nam, việc thờ tranh ảnh Phật Phổ Hiền có ở khắp mọi nơi từ gia đình cho tới chùa chiền. Không chỉ thờ phụng mà còn được sử dụng như vật trang trí cho phòng khách, phòng làm việc với ý niệm an yên, mong cầu Ngài che chở và có được nhiều may mắn cho cuộc sống.

Khi thỉnh ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát bạn nên chọn ngày lành tháng tốt, lựa chọn những hình ảnh uy nghiêm, phúc hậu, tướng mạo hài hòa. Nên treo hình Phật Phổ Hiền Bồ Tát ở những nơi trang trọng như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc và cần phải hướng ra cửa chính. Nếu thờ thì cần phải có ban thờ riêng, không treo cùng với các vị Phật khác.

Hình ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát gắn liền với nhiều Phật tử, chúng sinh nên có thể thỉnh để thờ phụng tại nhà. Hàng ngày ngắm nhìn ảnh Phật Phổ Hiền Bồ Tát sẽ giúp bạn tìm thấy được chân lý, tránh xa mọi ảo vọng; gạt bỏ mọi vô minh để được giác ngộ, dẹp tan mọi ích kỷ hẹp hòi. Việc thờ kính cần phải xuất phát từ tâm của chính bạn, hãy giữ một tâm trong sáng, hướng thiện thì mọi việc ắt sẽ thành.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger