Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

20+ Bài kinh Phật giáo nên nghe ít nhất 1 lần trong đời

Thứ Bảy, 01/06/2024
Trần Xuân Bách

Kinh Phật giáo giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với Phật tử, chúng sinh giúp họ thoát khỏi được khổ đau, phiền muộn; tránh xa được tham - sân - si để có được sự bình yên trong cuộc sống. Vậy nên, mọi người thường hay nghe - tụng niệm kinh Phật giáo hàng ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm những bài kinh Phật giáo hay, ý nghĩa thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

1. Kinh Phật giáo là gì?

Có rất nhiều định nghĩa đưa ra để giải thích khái niệm kinh Phật giáo là gì. Hiểu một cách đơn giản, kinh Phật giáo là những lời dạy của Đức Phật được các đệ tử của Ngài truyền lại cho thế hệ sau.

Kinh Phật giáo là những lời dạy của Đức Phật

Kinh Phật giáo là những lời dạy của Đức Phật

Ban đầu, kinh Phật được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Khi đã có chữ viết, kinh Phật giáo được ghi chép lại thành văn bản. Việc ghi chép các bài kinh của Phật giáo giúp việc bảo tồn, lưu trữ và truyền bá cho đời sau dễ dàng, rộng rãi hơn.

Kinh Phật pháp ghi lại những lời dạy của Đức Phật giúp cho Phật tử, chúng sinh hiểu rõ hơn về tinh thần Phật giáo để từ đó áp dụng vào đời sống. Kinh được ví là sợi chỉ thẳng để duy trì những lời dạy của Phật. Kinh Phật phù hợp hoàn toàn về mặt đạo lý cũng như khả năng đọc hiểu của tất cả mọi người. Nhiều kinh bắt đầu bằng câu “Như vậy tôi nghe” để xác nhận lại lời Phật dạy.

Khi nghe hay tụng niệm kinh Phật pháp thì người nghe/tụng sẽ có được sự an yên trong tâm hồn; phát sinh lòng yêu thương, nuôi dưỡng đạo đức, phát triển trí tuệ để có được cuộc sống an lạc và hạnh phúc. Một ý nghĩa khác của kinh Phật giáo đó là giúp con người phát triển tâm linh, đến gần hơn với các giáo lý của Phật. Nghe - tụng niệm và hiểu kinh Phật giáo là bước đầu giúp bạn đến với đạo Phật.

2. Lịch sử của kinh Phật giáo

Có rất ít tài liệu ghi chép nói về lịch sử của kinh Phật. Theo đó, kinh Phật được phân chia làm 3 thời kỳ. Việc phân chia như vậy sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cách tu hành cũng như giải thoát. Cụ thể như sau:

Lịch sử của kinh Phật giáo

Lịch sử của kinh Phật giáo

Thời kỳ Chánh pháp: Đây là thời kỳ kinh Phật giáo thuần khiết nhất, giúp con người giải thoát được khổ đau. Đức Phật dạy đầy đủ về giáo, hạnh, lý và quả cho những người tu tập. Nhiều chư tăng đã nghe trực tiếp lời Phật dạy để trở thành đạo y như lời của Ngài.

Thời kỳ Tượng pháp: Phật pháp đã trở nên phổ biến hơn nhưng số lượng người đắc đạo lại ít hơn. Dù họ hiểu được ý Phật nhưng lại không làm được như Ngài hoặc họ chỉ hiểu một cách khái quát, chung chung, tượng tượng.

Thời kỳ Mạt pháp: Kinh Phật chưa sâu sắc nên ít người tu hành thành tựu. Con người ít trở về tu tập mà coi trọng vật chất. Vậy nên, kể cả những người theo Phật pháp cũng chỉ hiểu được ở mức độ nông cạn, ít ai ngộ đạo. Kinh Phật giáo chỉ là để nghiên cứu, truyền đạo chứ chưa thực sự là tu hành.

3. Ý nghĩa của kinh Phật pháp

Kinh Phật giáo có ý nghĩa quan trọng, mang tới nhiều lợi ích khi chúng ta nghe - tụng niệm hàng ngày. Không chỉ giúp tâm trạng của chúng ta vui vẻ, cảm thông với mọi người hơn mà còn khuyến khích ta sống tốt hơn, đem lại ánh sáng cho mọi người.

Ý nghĩa của kinh Phật pháp

Ý nghĩa của kinh Phật pháp

Khi nghe kinh Phật giáo bạn sẽ có được sự thanh tịnh thân tâm, giúp bạn hiểu được đạo lý và thực hành chánh đạo. Kinh còn giúp bạn cầu nguyện sự bình an, hóa giải nghiệp chướng, tránh xa tai họa. Lời kinh mang đến hy vọng cho người sống và người đã mất.

Kinh Phật giáo giúp con người hiểu rõ hơn về vòng luân hồi sinh, lão, bệnh, tử đưa tâm người bệnh về nơi an lạc, tiêu tan nghiệp chướng.

Như bạn đã biết, kinh chính là lời dạy của Phật, dạy chúng ta sống đúng đạo và thoát khỏi khổ đau. Ý nghĩa của kinh luôn hướng đến sự phát triển trí tuệ, đạo đức; mang lại sự bình an cho tâm hồn

4. 20+ Bài kinh Phật giáo nên nghe ít nhất 1 lần trong đời

Các bài kinh Phật giáo nên nghe ít nhất 1 lần trong đời

4.1. Kinh Phật sám hối

Không một ai là chưa từng phạm phải lỗi lầm, sứ mệnh của phương pháp sám hối trong đạo Phật sẽ giúp bạn nhận diện và sửa chữa lỗi lầm, những việc sai trái đã làm. Nó thể hiện sự mong muốn tiến bộ, tránh xa những hành vi không lành mạnh để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sống có thiện nghiệp chính là gốc rễ của mọi vấn đề, là yếu tố quan trọng để trở thành người tốt trong thế gian. Mục đích của kinh Phật sám hối đó là giúp mọi người có thái độ sám hối, hối lỗi về những việc làm của bản thân. Khi tụng niệm kinh sám hối sẽ giúp bạn biết điều gì tốt điều gì xấu, điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

4.2. Kinh Phật tịnh tâm

Khi con người có được sự tịnh tâm thì sẽ dễ đồng cảm với người khác, giảm bớt sự hận thù. Khi có được niềm vui, sự an yên thì con người cũng sẽ giảm bớt sự đố kỵ, ghen ghét, hơn thua. Khi những vọng tưởng vô lượng của bạn biến mất thì tâm bạn sẽ trở nên tĩnh lặng hơn.

Chúng ta sẽ nhận thức được những thứ bên ngoài khi chúng ta nhìn thấy chúng nhưng chúng ta lại không thể nhận thức được những thứ trong tâm trí của mình. Khi chúng ta điên đảo thì hành động tạo nghiệp sẽ là nguyên nhân khiến chúng ta bị đọa vào vòng sinh tử luân hồi.

4.3. Kinh Phật vô biên

Kinh Phật vô biên là một trong những bài kinh quan trọng của Phật giáo và được coi là kinh cứu khổ - cứu nạn giúp cho Phật tử, chúng sinh đạt tới giác ngộ. Nội dung chính của kinh Phật vô biên đó chính là những lời dạy của Đức Phật về cách sống và cách làm sao để thoát khỏi khổ đau trong cuộc đời.

4.4. Kinh Phật Quan Âm Bồ Tát

Kinh Phật Quan Âm Bồ Tát là bài kinh phổ biến của Ấn Độ. Kinh Quan Âm Bồ Tát nằm trên chiếc chìa khóa, quyển 1, kinh số 34. Kinh Phật giáo này được coi là kinh cứu khổ cứu nạn nên được nhiều người lựa chọn để tụng niệm tại nhà.

Phật Quan Âm Bồ Tát có hình dáng dịu dàng, hiền từ; đôi mắt toát lên sự từ bi vô lượng. Ngài giống như người mẹ, dùng trái tim bao la của mình để che chở cho những đứa con, yêu thương vô bờ.

4.5. Kinh Phật Thích Ca

Một trong những bộ kinh quan trọng của Phật giáo đó là kinh Thích Ca Mâu Ni; được coi là cuốn sách giáo lý của Đức Phật khi còn tại thế. Kinh Phật Thích Ca có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mỗi người, mỗi hoàn cảnh. Tuy nhiên, mục đích chung thì đều giúp con người hiểu rõ hơn về cuộc sống, tìm kiếm sự giải thoát khỏi đau khổ.

4.6. Kinh Địa Tạng Bồ Tát

Kinh Địa Tạng Bồ Tát đó chính là một bộ hiếu kinh trong Đạo Phật và bao gồm có 13 tác phẩm. Bộ kinh này mang tới nhiều lời dạy của Đức Phật và có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nói về công đức của vị Bồ Tát Địa Tạng, một vị Bồ Tát chuyên cứu độ cho chúng sinh ở trong địa ngục và những trẻ con yếu ớt, chết yểu…

4.7. Kinh Phật cầu an

Khi gặp phải bất kỳ thử thách, khó khăn, ốm đau bệnh tật thì mọi người thường nghĩ ngay đến việc cầu bình an. Và nghe tụng kinh Phật cầu an được nhiều người lựa chọn. Kinh cầu an phát huy tinh thần nhân văn cao đẹp của đạo Phật giúp giảm bớt đau đớn và phiền muộn cho mọi người.

4.8. Kinh Phật ngủ ngon

Giấc ngủ đủ và ngon sẽ giúp con người phục hồi sức khỏe, tinh thần sảng khoái và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Nghe kinh trước khi ngủ sẽ giúp ta dễ vào giấc hơn, ngủ sâu hơn. Tư thế nằm ngủ của Đức Phật thường nằm cuộn tròn, hay tay đặt trên đầy. Ở tư thế này có nghĩa là Đức Phật luôn giữ tâm thức, cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

4.9. Kinh Phật Dược Sư

Khi đọc kinh Dược Sư chúng sẽ nghe thấy Phật dạy phải sống thế nào, phát tâm ra sao,...Khi làm những việc thiện thì tâm sẽ chuyển biến, tâm sinh an vui.

Để làm được những điều đó thì chúng ta phải chuyển nghiệp. Khi đã làm theo lời dạy của Đức Phật thì chúng ta có thể tiêu trừ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Chúng ta đến với Đức Phật không chỉ để cầu nguyện mà còn được sức khỏe, trường thọ.

4.10. Kinh Phật báo hiếu

Bất kỳ cha mẹ nào cũng vậy đều hy sinh hạnh phúc của chính mình để mang tới niềm vui, hạnh phúc cho con cái. Vì quá vất vả nên có nhiều cha mẹ chấp nhận việc phải “tìm cái lợi của mình, làm những chuyện sai trái, mặc kệ tội ngồi tù”.

Theo kinh Phật báo hiếu, đạo lý hiếu hạnh bắt đầu từ đời sống phạm hạnh của chính mình. Lấy điều kính trọng cha mẹ, nỗ lực để đền đáp kể cả khi gian nan, khó khăn thì lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ luôn trước sau như một.

Kinh Phật báo hiếu

Kinh Phật báo hiếu

4.11. Kinh Phật Tổ

Kinh Phật Tổ nói về ý nghĩa của kinh điển Phật giáo, là những lời dạy của Đức Phật về đạo đức, chân lý, giải thoát. Hay hiểu chung chung là lời dạy của Đức Phật, Bồ Tát, A la hán. Kinh điển Phật giáo - Phật Tổ còn được hiểu rộng ra là thể loại văn học Phật giáo, Tam tạng kinh điển hay chính là ba kho tàng văn học của Phật gồm kinh, luật và luận.

4.12. Kinh Phật từ bi

Trong Phật giáo, từ bi là sự đồng cảm hay mong muốn người khác thoát khỏi đau khổ. Tâm từ bi được coi là tâm tối thượng mà không phải ai cũng có được. Một hành động từ bi được coi là một hành động có ý nghĩa.

4.13. Kinh Phật may mắn

Việc đọc kinh và ngắm Phật sẽ giúp chúng ta có được sự thanh tịnh trong tâm hồn, hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống. Khi tâm thanh tịnh thì cuộc sống mới bình yên, thoát khỏi khổ đau và gặp nhiều may mắn.

4.14. Kinh Phật nhân quả

Kinh Phật nhân quả nói về quá trình thành tựu quả trong 3 đời: quá khứ - hiện tại - tương lai. Khi chúng ta làm điều gì đó tốt hay xấu thì sẽ nhận được hậu quả tương ứng. Đây là một trong những chân lý căn bản của đạo Phật.

Theo kinh điển, tụng kinh sẽ giúp người tụng hiểu rõ ý nghĩa của kinh, tạo nhiều điều tốt lành, tiêu trừ nghiệp chướng để có được quy luật nhân quả, gieo nhân nào thì gặp quả đó.

4.15. Kinh Phật siêu thoát

Trong kinh siêu thoát, việc trì tụng các kinh Phật đại bi là cách để tịnh hóa nghiệp chướng, tái sinh vào cõi hạnh phúc. Bên cạnh đó, một số kinh có nội dung hộ quốc bảo vệ đất nước khỏi dịch bệnh, nổi loạn. Nói cách khác, kinh Phật siêu thoát giúp thoát khỏi khổ đau, đầu thai vào cõi hạnh phúc.

4.16. Kinh Phật cho trẻ em

Giáo dục Phật pháp là điều quan trọng đối với người tu học Phật. Đối tượng của giáo dục là tất cả mọi người, không giới hạn độ tuổi kể cả trẻ em. Kinh Phật cho trẻ em dạy trẻ nhỏ biết về tinh thần Phật giáo.

4.17. Kinh Phật ngày rằm

Tụng kinh Phật ngày rằm giúp chúng ta nhận ra lỗi lầm của bản thân trong quá khứ để không tái phạm trong tương lai. Đó là công việc đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa, giá trị thiết thực; thúc đẩy sự thay đổi tích cực của bản thân.

Đọc kinh cũng giúp mở mang trí tuệ. Khi chúng ta đọc và trì tụng ban đầu có thể khó ghi nhớ nhưng khi bạn đọc đi đọc lại nhiều lần, thực hành thường xuyên thì sẽ hiểu được lời dạy của Đức Phật.

4.18. Kinh Phật giải nghiệp

Kinh giải nghiệp giúp bạn hiểu rõ hơn về nghiệp và sự giải thoát trong đạo Phật. Nghiệp là hành động có ý thức và có quả báo; giải thoát là việc thoát khỏi hậu quả của nghiệp. Để giải thoát nghiệp thì chúng ta phải tu tập và giác ngộ.

4.19. Kinh Phật về cha mẹ

Có nhiều bài kinh nói về mối quan hệ cha mẹ và con cái. Theo giáo lý của Đức Phật, cha mẹ sinh con ra không phải thỏa mãn sắc dục mà là để thể hiện tình yêu thương đối với máu mủ, sinh mạng mình. Đức Phật từng nói trong Tương Ưng Bộ Kinh “có hai người con không thể đền đáp trọn vẹn đó là cha và mẹ”.

Thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ là điều rất cần trong cuộc sống. Vật chất có nhiều, địa vị có cao nhưng không dành thời gian, hiếu thảo với cha mẹ thì cũng vô nghĩa. Kinh Phật về cha mẹ sẽ giúp con cái hiểu rõ hơn về công ơn, bổn phận của bản thân với cha mẹ.

4.20. Kinh Phật buông bỏ

Buông bỏ không phải là bỏ cuộc, trốn tránh mà là từ bỏ những thứ không thuộc về mình để tìm sự bình yên trong cuộc sống. Trong đạo Phật, buông bỏ là phương pháp tu tập giúp bạn trưởng thành, phát triển trên con đường tâm linh.

5. Đọc kinh Phật giáo như thế nào đúng?

Để hiểu và làm chủ được lời dạy của Đức Phật thì việc đọc kinh là điều cần thiết. Nếu chỉ đọc đơn thuần thì không đủ mà chúng ta cần phải biết cách “chuyển đọc”. Đó là việc áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống, đem những suy nghĩ sai lầm để biến chuyển theo lời dạy của Phật.

Đọc kinh Phật giáo như thế nào đúng?

Đọc kinh Phật giáo như thế nào đúng?

  • Khi bắt đầu đọc kinh Phật giáo bạn hãy chọn những cuốn kinh đơn giản và dễ hiểu. Không nên đọc những quyển kinh sâu xa khi bạn chưa nắm vững nền tảng.
  • Trong quá trình đọc và tụng kinh Phật thì bạn đừng quên suy ngẫm và hiểu sâu ý nghĩa của từng câu kinh. Cần tránh hiểu nông cạn, sai lệch.
  • Hãy chọn một pháp tu chính để niệm và theo đuổi chứ đừng tản mạn nhiều pháp.
  • Là người tu hành Phật pháp thì bạn hãy làm gương, truyền bá Phật giáo đến mọi người.

Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên đây về kinh Phật giáo sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn biết thêm bài kinh Phật giáo hay nào khác hãy chia sẻ với loiphong.com.vn nhé! Truy cập loiphong.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger