Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

18 vị La Hán - Ý nghĩa và cách bài trí như thế nào?

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Tương truyền rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vì muốn Phật pháp được lưu truyền mãi mãi ở hậu thế nên đã dặn dò 18 vị La Hán vĩnh viễn ở lại thế gian hộ Pháp, thực hiện phổ độ chúng sinh, đoạn tuyệt muộn phiền tam giới. Vì vậy, hiện nay có vô số ngôi chùa đặt tượng 18 vị La Hán để tưởng nhớ. Vậy 18 vị La Hán là ai? Hãy cùng Lôi Phòng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa của La Hán trong Phật pháp

Theo tiếng Phạn, La Hán là một phiên âm của tiếng Arahat hay A la Hán mang 3 ý nghĩa: 

● Thứ nhất là “Sát tặc” có nghĩa là người đã loại bỏ được những muộn phiền thế gian, sáng suốt đưa lối chúng sinh thoát khỏi vọng tưởng, tham lam, đố kỵ, mê hoặc bởi sự nhiễu loạn của nội tâm, làm trở ngại trong việc tu dưỡng. Có thể hiểu La Hán là những vị diệt trừ những mối họa này.

● Thứ hai là “Ứng cung”, thường mang ý nghĩa đoạn tuyệt với sinh tử, luân hồi. Các vị chính quả La Hán này được trời cung dưỡng nên cả người và tâm luôn thanh tĩnh.

● Thứ ba là “Vô sinh” mang ý nghĩa bất diệt, đạt cảnh giới Niết Bàn, luôn bất biến, không rơi vào sinh tử. 

18 Vị La Hán

18 Vị La Hán

2. Ý nghĩa của từng vị La Hán

Có thể nói, 18 vị La Hán được khắc họa với những tư thế, nét mặt, biểu cảm vô cùng trang nghiêm và cao quý. Hơn thế nữa, mỗi vị La Hán đều có những điểm riêng biệt khác nhau. Chính điều này, 18 vị La Hán đã trở thành hình tượng nghệ thuật sắc sảo và ý nghĩa mãi cho đến ngày nay.

2.1 La Hán Ba Tiêu

La Hán Ba tiêu có tên gọi là Phạt-na-bà-tư, là một trong 18 vị La Hán thích tu tập ở núi rừng thiên nhiên và thường xuất hiện dưới các cây chuối. Theo Pháp Trụ Ký, ngài là vị La hán thứ 14 ở ẩn trong núi Khả Trụ. Còn theo Pháp Trụ Kinh, vị La Hán này lại thường hay ngồi ở hang đá, choàng áo choàng qua vai, nét mặt thư thái, mắt nhắm và hai tay luôn để trong ống tay áo như đang thiền định.

La Hán Ba Tiêu

La Hán Ba Tiêu

2.2 La Hán Bố Đại

La Hán Bố Đại cũng là 1 trong 18 vị La Hán, ngài có thân hình mập mạp, bụng hơi to và luôn có túi vải bên mình hệt như Bồ Tát Di Lặc. Theo truyền thuyết, ngài là một người chuyên bắt rắn độc cắn người ở Ấn Độ. Sau đó bẻ hết nọc độc và thả lên núi. Vì vậy, có thể nói, La hán Bố Đại tượng trưng cho sự từ bi, độ lượng. Sau khi đạt Đạo, ngài vẫn hay thường mang theo túi vải bên mình để bắt rắn.

La Hán Bố Đại

La Hán Bố Đại

2.3 La Hán Cử Bát

Trong 18 vị La Hán, ngài có tên đích danh là Ca nặc ca bạt ly đọa xà. Ngài  là một đại đệ tử của Đức Phật. Theo Pháp Trụ Ký, Cử Bát là vị La Hán thứ 3 cùng 600 vị A la hán được giao phó cho vùng Đông Thắng Thần Châu. Ngài thường mang bên mình một cái bát sắt để du hành khất thực. Có thể nói, hình tượng cầm bát sắc khất thực của Ngài chính là lời giáo huấn cho nhân gian về khổ hạnh cũng như chữ nhẫn đáng trân quý.

La Hán Cử Bát

La Hán Cử Bát

2.4 La Hán Hàng Long

Hàng Long là vị La Hán ra đời sau khi Phật diệt độ khoảng 800 năm và có tên là Nan đề mật đa la, thường cư trú ở nước Sư Tử. Ngài có một dáng vẻ khỏe mạnh, chân đạp lên rồng vô cùng dũng mãnh. Tuy đã thiêu thân nhưng La Hán Hàng long vẫn không rời nước Sư Tử, vĩnh viễn ở lại nhân gian và trở thành 1 trong 18 vị La Hán hoằng  hóa, phổ độ chúng sinh.

La Hán Hàng Long

La Hán Hàng Long

2.5 La Hán Khai Tâm

Ngài tên là Thú-bác-ca, là một trong những Bà la môn lừng danh với thân hình một trượng sáu, Sau gần 7 năm tu hành khổ hạnh, ngài trở thành vị La hán thứ 9 có tên là Khai Tâm La Hán trong 18 vị La Hán và thường trú ẩn tại núi Hương Túy.

Khai Tâm La Hán được khắc họa với hình ảnh luôn vạch áo ngực để lộ rõ tâm Phật, thể hiện đức tin cao cả không có gì đổi dời, là chân lý sáng soi ngàn đời trong việc giáo huấn chúng tăng về đạo ngộ.

La Hán Khai Tâm

La Hán Khai Tâm

2.6 Kháng Môn La Hán

Ngài có tên gọi là Chú-trà-bán-thác-ca và theo Pháp Trụ Ký, đây là vị La hán thứ 16 trong 18 vị La Hán tu hành ở núi Trì Trục. Phật danh của ngài là La Hán Kháng Môn là bởi ngài có thái độ tu tập tốt và biết nhẫn nại. Tuy nhiên, La Hán Kháng Môn thường làm gì cũng có sai sót.

Ngài được khắc họa với hình ảnh đang cầm một cây gậy và một chiếc chuông nhỏ. Đây là những gì mà Phật đã trao tặng cho ngài, giúp khất thực mà không cần phải gõ cửa. Tiếng chuông sẽ vang lên nếu chủ nhà muốn bố thí.

Kháng Môn La Hán

Kháng Môn La Hán

2.7 La Hán Khánh Hỷ

Theo Pháp Trụ Ký, Khánh Hỷ là vị La Hán thứ 2 và có tên là Ca-nặc-ca-phạt-tha. Với nụ cười phúc hậu, ngài là hiện thân của việc giáo dục đối nhân xử thế, lòng từ bi và biết hướng thiện, nhắc nhở con người cần giữ lấy thân, miệng để không sa vào thù hận, giận hờn.  Đây cũng có lẽ là vị La Hán biết phân biệt đúng sai nhất trong 18 vị La Hán.
La Hán Khánh Hỷ

La Hán Khánh Hỷ

2.8 La Hán Khoái Nhĩ

La Hán Khoái Nhĩ tên là Na-già-tê-na, trong tiếng Phạn biểu thị cho sức mạnh siêu nhiên. Ngài là vị La Hán thứ 12 trong 18 vị La Hán và thường trú ẩn ở núi Bán Độ Ba. Tượng của ngài được mô tả trong hoạt động đang ngoáy tai, mang ý nghĩa sâu sắc. Con người hãy luôn biết học cách lắng nghe để rèn giũa bản thân, giúp thông tuệ hơn trong mọi việc.

2.9 La Hán Kỵ Tượng

La Hán Kỵ Tượng còn hay được gọi là Phất Trần La Hán. Ngài là vị La Hán thứ 7 trong 18 vị La Hán. Trước khi xuất gia tu hành, ngài là người huấn luyện voi rất tài ba. Sau khi thành chính quả, Kỵ Tượng La Hán được Đức Phật giao phó ở lại quê hương để ủng hộ Phật giáo.


La Hán Kỵ Tượng

La Hán Kỵ Tượng

2.10 La Hán Phục Hổ

La Hán Phục Hổ còn có tên là Đạt-Ma-Đà-La và thường ở trong núi Hạ Lan. Ngay từ thuở nhỏ, ngài đã có căn tu hành và rất thích thú khi được chiêm ngưỡng 16 vị la Hán trong chùa. Nhờ vào tinh thần tín đạo, siêng năng, luôn làm việc thiện ngài trở thành thập lục La Hán vĩnh viễn được tôn thờ.

Hình ảnh của ngài được khắc họa vô cùng mạnh mẽ và cường tráng, thể hiện sức mạnh của Phật Pháp khi ngồi lên lưng một con hổ hung dữ.

La Hán Phục Hổ

La Hán Phục Hổ

2.11 La Hán Quá Giang

Quá Giang La Hán còn được gọi là Bạt-Đà-La. Đây là vị La Hán thứ 16 trú ẩn ở Đam Một La Châu. Theo như tương truyền, ngài là một người rất thích tắm rửa, có thể tắm nhiều lần trong một ngày. Vì vậy, hiện thân của ngài mang ý nghĩa thanh tẩy, gột rửa ô uế và thức tỉnh tư duy.


La Hán Quá Giang

La Hán Quá Giang

2.12 La Hán Thác Tháp

La Hán Thác Tháp là vị La Hán thứ 4 trong 18 vị La Hán. Ngài có tên là Tô Tần Đà, là một người tu tâm rất nghiêm khắc, ít theo đức Phật ra ngoài, nhiệt tình nhưng rất ít nói, biểu thị đến việc giác ngộ không cần miệng lưỡi mà là tại tâm.


La Hán Thác Tháp

La Hán Thác Tháp

2.13 La Hán Thám Thủ

Thám Thủ là vị La Hán có tên thật là Bán thác ca, có nghĩa là được sanh bên đường. Trong số 18 vị La Hán, Thám Thủ là vị La Hán thứ 10. Hình ảnh của ngài được khắc họa với  hai tay đưa lên rất khoái chí, thoải mái, mang lại ý nghĩa giác ngộ, tinh thông khi tu hành Phật pháp.

 

La Hán Thám Thủ

La Hán Thám Thủ

2.14 La Hán Tiếu Sư

Theo truyền thuyết, ngài là một thợ săn trước khi tu hành do đó, hình tượng ngài được khắc họa vô cùng mạnh mẽ, trông hơn dữ tợn. Sau khi xuất gia, ngài luôn tập trung tu hành và đã trở thành vị La Hán thứ 8 trong 18 vị La Hán và có biệt hiệu là Tiếu Sư La Hán.


La Hán Tiếu Sư

La Hán Tiếu Sư

2.15 La Hán Tĩnh Tọa

Ngài có tên là Nặc cù là và là vị La Hán thứ 5 thường trú ẩn ở Nam Thiệm Bộ Châu. Hình ảnh của ngài được tái hiện khi đang ngồi trên phiến đá. Theo Phật pháp, La Hán Tĩnh Tọa thuộc cấp Sát đế lợi nên có sức mạnh vô địch.

La Hán Tĩnh Tọa

La Hán Tĩnh Tọa

2.16 La Hán Tọa Lộc

La Hán Tọa Lộc cũng có xuất thân từ Bà la môn và là đại thần nổi tiếng của vua Ưu Điền. Tuy nhiên, vì say mê tu hành, ngài một lòng muốn xuất gia, rời bỏ chốn sa hoa để vào núi tụ tập. Sau khi chính quả, ngài cưỡi nai về triều khuyến hóa nhà vua. Đây cũng chính là hình ảnh được khắc họa trên tượng của ngài.


La Hán Tọa Lộc

La Hán Tọa Lộc

2.17 La Hán Trầm Tư

Trong 18 vị La Hán, ngài có tính trêu ghẹo người nhưng sau khi được Đức Phật giác ngộ, ngài trở trên nhẫn nhịn, khiêm trung, không sân si với đời. Luôn bình thản, tự tại, lặng lẽ tu hành và được Phật khen tặng danh hiệu La Hán Trầm Tư.


La Hán Trầm Tư

La Hán Trầm Tư

2.18 La Hán Trường Mi

La Hán trường Mi là một trong 18 vị La Hán thuộc phái Bà la môn nước Xá Vệ. Tương truyền rằng, lúc ngài sinh ra đã có cặp lông mày sụp xuống giống như một nhà sư ở kiếp trước. Sau khi theo Đức Phật xuất gia tu hành, ngài trở thành La Hán và thường du hóa ở nhân gian, giúp nền đạo Phật ở Ấn Độ hưng thịnh.


La Hán Trường Mi

La Hán Trường Mi

3. Thứ tự sắp xếp của các vị La Hán

Để bài trí tượng 18 vị La Hán đẹp nhất bạn nên chia thành 2 dãy, mỗi dãy bao gồm 9 vị. Một bên là những tượng La Hán ở Miền Bắc thường ngồi trên tảng đá hay gốc cây. Bên còn lại là các tượng La Hán ở Miền Nam có tư thế cưỡi ngựa hoặc các con thú khác. Cách sắp xếp này đã được nhiều chuyên gia nhận định nên gia chủ yên tâm khi bài trí theo nhé. Lưu ý trước khi bài trí nên lau hết bụi bẩn và đặt tại những vị trí cao, thoáng mát để thu hút tài lộc, gặp nhiều may mắn.


Cách sắp xếp 18 vị La Hán

Cách sắp xếp 18 vị La Hán

Trên đây là những thông tin về 18 vị La Hán chi tiết nhất mà Lôi Phong đã chia sẻ. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như biết được cách bài trí sao cho phù hợp nhất để có thể tránh được ngạ quỷ, tà ma, mang đến bình yên trong căn nhà của mình. Đồng thời, cũng như là một lời nhắc nhở  con người phải sống thiện lương, tu tâm dưỡng tính và tránh làm điều xấu. 

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger