Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

101+ Hình ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát MỚI NHẤT

Thứ Bảy, 09/12/2023
Trần Xuân Bách

Văn Phù Bồ Tát là vị Bồ Tát tiêu biểu của trí tuệ, được miêu tả với dáng dấp trẻ trung ngồi kiết già trên chiếc bồ đoàn bằng hoa sen hoặc cưỡi sư tử xanh hùng dũng. Hình ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát xuất hiện ở rất nhiều nơi, được nhiều Phật tử và chúng sinh thỉnh niệm tại gia. Nếu bạn đang tìm kiếm hình Phật Văn Thù Bồ Tát đẹp, mới nhất làm hình nền điện thoại, máy tính hay ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát để thờ phụng thì hãy theo dõi nội dung dưới đây.

1. Phật Văn Thù Bồ Tát là ai? Tìm hiểu về Văn Thù Bồ Tát

1.1. Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát được biết đến nhiều với tên gọi Phật Văn Thù Bồ Tát, Diệu Đức, Mạn Thù Thất Lỵ, Diệu Cát Tường. Tên gọi Diệu Đức mang ý nghĩa mọi đức đều tròn đầy. Theo ghi chép xưa, Ngài là con thứ 3 của vua Vô Trách Nhiệm - tên là Thái tử Vương Chúng.

Thái tử Vương Chúng thường xuyên cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh nên được phong hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi Phật Bảo Tạng thọ ký cho Ngài đã phải trải qua vô lượng hằng hà sa số kiếp về sau thì Ngài sẽ thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi ở bên phương Nam, có hiệu là Phật Văn Thù.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Phật Văn Thù Bồ Tát là người thân cận của Đức Phật Thích Ca nên xuất hiện hầu như trong các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa như Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật,...

1.2. Sự tích về Phật Văn Thù Bồ Tát

Theo ghi chép lịch sử, Văn Thù Bồ Tát có nhiệm vụ chính là chinh phục Yama - chúa tể của cái chết. Ai ai cũng nói rằng, trong cơn thịnh nộ Yama đã đe dọa sẽ tiêu diệt hết những người Tây Tạng. Bấy giờ, người Tây Tạng luôn hy vọng cứu vãn được đất nước nên đã kêu gọi Phật Văn Thù Bồ Tát bảo vệ họ để tránh khỏi cơn thịnh nộ của Yama.

Văn Thù Bồ Tát đã tìm và thuần hóa Yama. Khi đối diện với Yama, Ngài đã hóa thành Yamantaka (mang hình dáng giống hệt Yama, tám đầu và nhiều chân; mỗi cái đầu và chân đều đại diện cho sức mạnh giác ngộ mà một người cần có để đối đầu với cái chết). Để đối đầu với cái chết, Ngài đã thể hiện cái chết nhưng ở mức độ to lớn hơn.

Yama khi đó vì quá sợ hãi với phiên bản của mình nên đã nhanh chóng bị đánh bại. Qua truyền thuyết này nhiều người mong muốn dựa vào hình ảnh Yamantaka để có thể phát triển ý chí sức mạnh để đối đầu với cái chết, không sợ hãi và chùn nước. Sự giác ngộ và khôn ngoan sẽ giúp họ giảm bớt sự sợ hãi.

Một sự tích khác kể về sự ra đời của Ngài. Người ta cho rằng, Đức Phật đã tạo ra tia vàng phát ra từ đầu. Tia vàng này xuyên qua gốc cây, từ cây đó nở thành hoa sen. Tâm sen là nơi mà Văn Thù Bồ Tát được sinh ra. Vì sinh ra đã không có cha mẹ nên Ngài được xem là không bị ảnh hưởng bởi những thứ xấu xa xung quanh.

1.3. Văn Thù Bồ Tát là nam hay nữ?

Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cũng như Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát cũng không phân biệt nam - nữ. Ngài trải qua hằng hà sa kiếp số mới tu thành chính quả nên hiện thân của Ngài ở thế gian này không thể nói rõ.

Tuy nhiên, chân thân của mọi vị Phật đều là nam tử - điều này đã được đề cập đến rất nhiều trong kinh. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào mục đích cứu độ của từng vị Phật mà thị hiện của họ cũng sẽ khác nhau.

 

1.4. Ngày vía Phật Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát xuất hiện trong tất cả các kinh của Phật giáo Đại Thừa. Ngài được biết đến là vị Bồ Tát thân cận nhất của Phật Thích Ca. Ngày 4/4 âm lịch hàng năm là ngày vía Phật Văn Thù Bồ Tát.

1.5. Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh có ý nghĩa gì?

Văn Thù Bồ Tát thường ngồi trên lưng sư tử xanh - hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh của trí tuệ. Sư tử vốn là chúa sơn lâm, chúa của rừng xanh nên có đầy đủ uy lực mà những loài thú khác không có.

Hình Phật Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử xanh đại diện cho năng lực vô giá và sức mạnh của trí tuệ và đó cũng là trí của Phật. Bồ Tát Văn Thù nhờ vào trí này để chuyển hóa mọi phiền não, vô minh và ý niệm chấp ngã để trở về vô lậu và chân thật.

2. Hình ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát

Phật Văn Thù được miêu tả thân sáng hồng tựa như Mặt Trời bình minh, lan tỏa tia nắng ấm áp, ánh hào quang nhẹ nhàng. Hình Phật Văn Thù Bồ Tát được khắc họa với dáng vẻ trẻ trung, ngồi kiết già trên chiếc bồ đoàn bằng hoa sen; trên đầu đội chiếc mũ Ngũ Phật.

Ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát khắc họa trên tay phải cầm lưỡi gươm vàng Bát Nhã đang bốc lửa, dương cao qua đầu. Lưỡi gươm mang hàm ý sẽ chặt đứt mọi xiềng xích vô minh phiền não đã trói buộc con người vào những thứ bất hạnh, nỗi đau khổ của sinh - lão - bệnh - tử luân hồi bất tận. Đồng thời, dẫn đường chỉ lối để con người đến được với trí tuệ viên mãn.

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát

Tương truyền, các đời vua anh minh, các thành tựu giả tinh thông hay bác học đều là hóa thân chuyển hóa của Văn Thù Bồ Tát. Những tổ sư truyền thừa của dòng họ Tát Ca có Ngài Long Kiếm Ba Tôn Giả, Tát Ca Biện Trí Đạt, Tông Khách Ba Tổ Sư là nhân vật Hóa Thân chuyển thế của Văn Thù Bồ Tát.

Tay trái của Ngài cầm cành hoa sen màu xanh dương, ngón tay hướng lên trên; bông sen cao ngang tai, phía trên hoa sen là Kinh Bát Nhã. Vật này biểu trưng cho học vấn Bát Nhã, sâu rộng như kinh điển của Ngài. Hình tượng này mang ý nghĩa giác ngộ, thức tỉnh và cũng có nghĩa là sử dụng trí tuệ, sự kiên định của bản thân để rũ bỏ mọi tham ô ái trong nhân gian giống như biểu tượng hoa sen trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Chiếc giáp của Ngài khoác trên người là giáp nhẫn nhục. Nhờ có nó mà các mũi tên thị phi, điều tiếng, xấu xa không thể xâm phạm. Ngoài ra, còn có tác dụng bảo vệ sự toàn tâm từ bi của Văn Thù Bồ Tát. Ngài sẽ không bao giờ rời khỏi chiếc giáp nhẫn nhục vì nếu thiếu thì Ngài sẽ không thể thực hiện được tâm Bồ đề.

3. 101+ Hình ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát MỚI NHẤT

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 01

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 01

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 02

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 02

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 03

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 03

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 04

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 04

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 05

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 05

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 06

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 06

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 07

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 07

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 08

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 08

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 09

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 09

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 10

Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát đẹp số 10

4. Ý nghĩa của hình ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát

Các Phật tử, chúng sinh thường thỉnh ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát để thờ phụng tại nhà với ý niệm nhắc nhở bản thân luôn hướng về trí tuệ sẵn có trong mỗi chúng ta. Ái dục, vô minh đã đưa chúng sinh đến đau khổ trong vòng sinh lão bệnh tử luân hồi, gánh chịu chồng chất môn vàn nỗi đau. Chúng ta nên về với trí tuệ của mình, dùng lưỡi gương trí tuệ chặt đứt sợi dây ràng buộc để vượt qua bể khổ thâm sâu một cách nhanh chóng.

Suy cho cùng, chỉ có trí tuệ mới có đủ sức mạnh, công năng để cứu vớt con người ra khỏi vòng luân hồi sinh tử nghiệp báo. Văn Thù Bồ Tát còn là tấm gương sáng của sự lợi tha nên mỗi người chúng ta hãy dùng trí tuệ để cứu rỗi mọi người trước phiền não, tham sân si.

Có thể thấy rằng, trong Phật giáo Đại Thừa, các hình tượng và nhân vật ngoài mang ý nghĩa lịch sử còn mang tư tưởng của triết học, biểu trưng và ẩn dụ. Người học Phật nếu không nắm bắt được tinh thần, ý nghĩa thì chắc chắn dễ rơi vào cực đoan, định kiến và những quan niệm tôn giáo hữu thần đồng hóa.

5. Lưu ý khi thỉnh ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát

Với ý nghĩa sâu sắc, nhiều Phật tử, chúng sanh đã tỉnh ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát để thờ phụng, tụng niệm mỗi ngày. Mỗi ngày đều được quỳ lạy trước Ngài, thắp nén nhang thành kính sẽ nhắc nhở mỗi chúng ta về những đúng sai trong đối nhân xử thế hàng ngày; che chở cho gia đình luôn bình an, sống vui khỏe mỗi ngày.

Bồ Tát Văn Thù đại diện cho sức mạnh của trí tuệ, giúp soi sáng tâm trí chúng sinh và giúp mọi người nhận ra bản chất thật của thực tại. Do đó, khi thỉnh ảnh Văn Thù Bồ Tát bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Không phải cứ thích ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát là mua. Nếu muốn thỉnh và thờ Ngài thì cần phải xuất phát từ sự thành tâm. Hãy giữ một tâm hướng thiện, khao khát học tập, lĩnh hội trí tuệ từ Ngài.
  • Trước khi thỉnh hình Phật Văn Thù Bồ Tát về nhà bạn hãy lên chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, chọn ngày lành tháng tốt rồi mới rước về tôn thờ tại gia.
  • Không gian thờ ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát phải trang nghiêm, phải tách biệt với bàn thờ gia tiên, không được treo cùng với ảnh Phật khác. Hướng treo ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát luôn phải hướng ra cửa chính, không được hướng vào nhà bếp, nhà vệ sinh,...- những nơi ô uế.
  • Nếu sử dụng hình ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát để trang trí cho phòng khách, phòng làm việc cũng cần phải tuân thủ quy tắc trang nghiêm, treo vị trí cao, cao hơn đầu người; hướng ra cửa chính,...
  • Khi ảnh Văn Phù Bồ Tát hỏng thì bạn nên mang tới chùa nhờ sư thầy cúng thỉnh và hóa tại chùa.
  • Khi thờ Ngài ngoài việc phải thành tâm thì bạn cũng cần phải giữ gìn ngũ giới, không sát sinh tại gia; luôn giữ cho thân - khẩu - ý trong sạch. Nếu được thì hãy cứ thiền, niệm, lạy sám hối Ngài hàng ngày.
  • Lựa chọn những ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát đẹp, cân đối, hài hòa; chọn thỉnh ở những nơi uy tín.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được hình ảnh Phật Văn Phù Bồ Tát đẹp nhất. Hàng ngày thỉnh niệm, ngắm nhìn hình ảnh Phật Văn Thù Bồ Tát và học theo hạnh nguyện của Ngài sẽ giúp chúng ta tìm ra được lối đi chính xác, loại bỏ được những trói buộc vô minh phiền não gột chặt con người với sự khổ đau, bất hạnh.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger