Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tiết Lộ Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Thứ Bảy, 29/06/2024
Trần Xuân Bách

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về các vấn đề xảy ra ở trần gian trong một năm qua. Vào ngày này, các gia đình đều chuẩn bị mâm lễ cúng với đầy đủ lễ vật như thịt gà, xôi, muối,...và không thể thiếu cá chép. Khi đến giờ lành, gia chủ sẽ đọc bài văn khấn ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính.

Văn khấn ông Công ông Táo có rất nhiều nên có không ít người băn khoăn và không biết bài văn khấn nào là đúng. Vậy thì hãy theo dõi các thông tin dưới đây của loiphong.vn để cập nhật bài khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo

1.1. Ông Công ông Táo là ai? Nguồn gốc

Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ 3 vị thần đó là Thổ công - Thổ địa - Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Tuy nhiên, được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” đó là vị thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc nên người dân ta quen gọi là Táo Quân hoặc ông Táo.

Có rất nhiều truyền thuyết được dân gian truyền lại về sự tích Táo Quân; trong đó phổ biến nhất là truyện được kể dưới nhan đề sự tích ông đầu rau hay sự tích vua Bếp với nhiều dị bản.

Nguồn gốc của ông Công ông Táo

Nguồn gốc của ông Công ông Táo

Theo tích của người Việt kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Cả hai người yêu thương nhau tha thiết nhưng mãi không có con. Vì thế, Trọng Cao thường hay kiếm chuyện xô xát, dằn vặt vợ.

Một hôm, vì chuyện nhỏ nhặt, Trọng Cao đã gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà đi, lang thang đến xứ khác rồi gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người đã nên duyên vợ chồng.

Về phía Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì đã ân hận, day dứt và nhớ vợ nên đã đi tìm. Khi đi tìm vợ, Cao đã tiêu hết tiền và đành phải đi ăn xin. Một hôm, Trọng Cao ăn xin nhà Thị Nhi thì hai người nhận ra nhau. Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi cũng tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nên Thị Nhi đã bảo Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trong Cao không dám chui ra ngoài nên đã bị thiêu chết.

Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo. Gặp tình huống bất ngờ, Phạm Lang liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Cảm động trước tình nghĩa của 3 người nên Ngọc Hoàng đã phong cho làm vua bếp. Theo đó, người chồng mới là Thổ Công coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa coi việc trong nhà còn người vợ là Thổ Kỳ phụ trách việc chợ búa.

1.2. Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào 2024?

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) là ngày lễ ông Công ông Táo; ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian bao gồm việc xấu và việc tốt, những gì chưa làm được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa hình thức thưởng phạt cho mỗi gia đình.

Ngày ông Công ông Táo đã trở thành một tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt. Vào ngày này, người dân thường làm mâm lễ tiễn đưa Táo Quân lên chầu trời một cách long trọng, thịnh soạn. Thông qua đó để gửi gắm những điều tốt đẹp nhất sẽ được đưa đến Ngọc Hoàng và những điều không may mắn, không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Theo lịch vạn niên, Tết ông Công ông Táo năm 2024 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 2/2/2024. Thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp vì đây là thời điểm các vị thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

1.3. Ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo là vị thần quyết định tới sự may rủi, phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ sự bình yên cho gia đình. Vậy nên, tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ; sau đó là ý nghĩa thờ “thần Bếp” để cai quản việc bếp núc của gia đình.

Ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo

Ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo

Ông Táo sau khi về Trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình ở hạ giới.

Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về Trời. Vào ngày 23/12 âm lịch, khi cúng lễ xong, các gia đình đều mang cá chép ra sông, ao, hồ để thả. Việc thả cá chép có ngụ ý “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”. Cá chép là biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi đến thành công.

Cho đến đêm Giao thừa thì Táo Quân mới trở lại hạ giới để tiếp tục thực hiện công việc trông coi bếp lửa của gia đình.

Tục cúng ông Công ông Táo đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt. Người Việt quan niệm rằng ba vị Thần Táo sẽ định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình. Phước đức này có được là do việc gia chủ và những người trong nhà làm việc đúng với đạo lý. Không chỉ cai quản việc gia đình, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, sự bình yên cho mọi thành viên trong gia đình.

Cá chép vàng là linh vật không thể thiếu trong ngày cúng Táo Quân

Cá chép vàng là linh vật không thể thiếu trong ngày cúng Táo Quân

Vào ngày ông Công ông Táo, mọi người sẽ làm mâm cơm để tỏ lòng biết ơn các vị thần. Và đây cũng là dịp để mọi người trở về để sum họp, quây quần sau một thời gian làm việc vất vả.

2. Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo

2.1. Nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Trong phong tục cúng ngày ông Công ông Táo, lễ vật cúng bạn cần chuẩn bị bao gồm: mũ ông Công 3 chiếc (2 mũ đàn ông và một mũ đàn bà); hương; đèn nến; hoa tươi, hoa quả.

Ngoài lễ vật chính kể trên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình thì có thể làm mâm cỗ mặt (xôi, gà, chân giò luộc, canh,...) hay lễ chay (trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc,..) để tiễn Táo Quân.

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo

Quy trình cúng Táo Quân: Đồ cúng được đặt trong bếp và khi cúng cần phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề để cả năm ấm no. Có nhiều gia đình đặt một mâm cúng trên bàn thờ và mâm cúng trong bếp. Sau khi bày lễ bạn thắp hương và đọc văn khấn ông Công ông Táo; đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa rồi mới lễ tạ, hóa vàng và mang cá chép đi thả để ông Táo lên chầu Trời.

Những đồ như vàng mã, mũ áo,....sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

2.2. Cúng ông Công ông Táo giờ nào tốt?

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng; nghĩa là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Bạn nên cúng Táo Quân trước giờ Ngọ (từ 11 - 13 giờ) ngày 23/12 âm lịch.

Cúng ông Công ông Táo giờ nào tốt?

Cúng ông Công ông Táo giờ nào tốt?

Các khung giờ tốt để cúng ông Công ông Táo năm 2024 đó là:

  • Mậu Tý (23h-1h): Thanh Long
  • Kỷ Sửu (1h-3h): Minh Đường
  • Nhâm Thìn (7h-9h): Kim Quỹ
  • Quý Tỵ (9h-11h): Bảo Quang

2.3. Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

  • Trước khi đọc văn khấn ông Công ông Táo bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, nghiêm túc để thể hiện sự tôn kính với các quan thần.
  • Đọc văn khấn ông Công ông Táo với thái độ nghiêm túc, thành tâm
  • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt trong năm qua.
  • Nên thả cá chép ở nơi sạch sẽ, nước trong
  • Ông Công ông Táo không phải là thần tiên, không phải vong hồn người âm nên khi cúng không đốt tiền âm phủ.

3. Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

3.1. Văn khấn cổ truyền Việt Nam ông Công ông Táo

Theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa thông tin, văn khấn ông Công ông Táo như sau:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

3.2. Văn Nôm khấn ông Công ông Táo

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn hóa Thông tin bài văn khấn Nôm ông Công ông Táo như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

3.3. Văn khấn ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian

Ngoài bài văn khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn ở trên thì còn có những bài khấn được lưu truyền trong dân khác. Trong đó được mọi người sử dụng nhiều đó là:

Bài 1: Bài khấn ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : .............

Ngụ tại : .......................

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài 2: Bài cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm.... Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là... sinh ngày... tháng... năm... nguyên quán... địa chỉ thường trú...

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Bài 3: Văn khấn rước ông Công ông Táo ngày 30 Tết

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão, chúng con là..., sinh năm..., nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

Trên đây là các thông tin về văn khấn ông Công ông Táo, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn biết bài văn khấn ông Táo nào khác thì hãy comment phía dưới để loiphong.com.vn biết với nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger