Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tiết lộ bài cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất

Thứ Hai, 08/07/2024
Trần Xuân Bách

Lễ cúng Giao thừa hay còn gọi là Trừ tịch mang một ý nghĩa lớn trong văn hóa của người Việt. Giao thừa là thời điểm đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào năm mới thuận lợi. Sau khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa, đến giờ Tý tức 0h ngày 1 Tết mọi người sẽ đọc bài cúng Giao thừa.

Bài cúng Giao thừa bao gồm bài khấn trong nhà và ngoài trời. Cùng lưu lại bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời mà loiphong.com.vn cập nhật dưới đây nhé!

1. Giao thừa là gì?

1.1. Giao thừa là gì?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới; bước sang ngày đầu tiên của năm mới và đánh dấu kết thúc năm cũ theo âm lịch; bắt đầu từ thời khắc 0 giờ 0 phút 0 giây ngày 1/1.

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và ý nghĩa

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng và ý nghĩa

Đêm giao thừa còn có tên gọi khác là đêm Trừ tịch, từ 23 giờ đêm ngày 29 đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết là thời điểm linh thiêng nhất của mọi gia đình. Theo quan niệm xưa, đây là thời điểm trời đất giao hòa âm - dương hòa hợp, bừng lên sức sống mới với nhiều hy vọng.

Vào thời khắc đặc biệt này, các gia đình sẽ làm mâm lễ thắp hương gia tiên, quây quần bên nhau cùng xem táo quân, pháo hoa để tiễn năm cũ - đón năm mới và cầu chúc cho một năm mới sức khỏe, may mắn, thành công.

1.2. Có 2 giao thừa trong một năm

Có nhiều người thắc mắc một năm có 1 hay 2 giao thừa. Theo đó, một năm sẽ có 2 giao thừa, đó là:

Giao thừa Dương lịch: Là thời gian cố định được diễn ra hàng năm vào lúc 12 giờ đêm của ngày cuối cùng năm dương lịch tức ngày 31/12.

Giao thừa Âm lịch: Diễn ra vào đúng 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp. Nếu là tháng thiếu không có 30 ngày thì đêm Giao thừa sẽ vào lúc 12 giờ đêm ngày 29 tháng Chạp.

1.3. Ý nghĩa của đêm Giao thừa

Đêm Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người quan niệm rằng đây là thời điểm để gác lại những điều không tốt, điều xấu trong năm cũ để hy vọng vào một năm mới có nhiều may mắn, thành công hơn.

Ý nghĩa của đêm Giao thừa

Ý nghĩa của đêm Giao thừa

Đêm giao thừa cũng là lúc những người con, người cháu đi làm ăn xa về sum họp, đoàn viên, tổng kết lại những gì đã làm được trong năm qua và đặt ra mục tiêu trong năm mới.

2. Ý nghĩa của bài văn khấn Giao thừa

Lễ cúng Giao thừa được thực hiện vào đêm 30 tháng Chạp với đầy đủ vật phẩm, nghi thức đọc bài cúng Giao thừa như một lời tỏ của gia chủ đến với thần, Phật và tổ tiên.

Tương truyền, hàng năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian, vào đêm Giao thừa vị thần đó sẽ bàn giao lại công việc cho vị thần khác. Vì thế nên mọi người thường làm mâm lễ cúng để đưa tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới. Thời điểm bàn giao công việc của hai vị thần rất khẩn trương. Các vị thần này không chỉ cai quản riêng cho một gia đình mà tất cả các công việc dưới trần gian do đó bài cúng Giao thừa sẽ được thực hiện cả ở trong nhà và ngoài trời.

Ý nghĩa của bài văn khấn Giao thừa

Ý nghĩa của bài văn khấn Giao thừa

Lễ cúng được chuẩn bị vào đêm Giao thừa với đầy đủ vật phẩm và nghi thức đọc bài khấn như lời ngỏ của gia chủ đến với thần, Phật, tổ tiên. Hai nghi thức sẽ được thực hiện vào lúc Giao thừa đó là cúng trong nhà và ngoài trời. Mọi nghi thức và mâm cỗ được chuẩn bị theo tấm lòng thành của gia chủ.

Đọc bài cúng Giao thừa là phong tục có từ xa xưa của người Việt được lưu truyền từ thế hệ này cho đến thế hệ khác. Đây được coi là nghi thức không thể thiếu trong đêm Giao thừa để bày tỏ nguyện cầu về một năm mới bình an, suôn sẻ. Một bài cúng Giao thừa hoàn chỉnh sẽ bao gồm những mong cầu tốt đẹp cho năm mới, lời tạ ơn, kính mời bề trên, các vị gia tiên dùng lễ vật, chứng giám cho lòng thành. Văn khấn giao thừa còn có ý nghĩa “tống cựu nghênh tân” để xua đi những khó khăn, đón mời những điều may mắn.

Bài cúng Giao thừa được ví là cầu nối để chuyển lời đến bề trên. Vậy nên, để lời ngỏ được thông linh và chứng giám thì bài khấn cần phải hoàn chỉnh về ý tứ trang nghiêm, thành kính.

3. Hướng dẫn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài trời

3.1. Lễ phẩm cúng Giao thừa gồm những gì?

Mâm lễ cúng Giao thừa trong nhà ở 3 vùng miền Bắc - Trung - Nam dù khác nhau nhưng đều mang giá trị truyền thống của dân tộc Việt. Người miền Bắc thường hướng đến các món ăn truyền thống với số món ăn trên đĩa, bát như nhau 4 đĩa 4 bát, 6 bát 6 đĩa,...Còn mâm cúng giao thừa ở miền Trung phải có bánh chưng, bánh tét,...Còn miền Nam vì đặc trưng thời tiết nên mâm cúng thường có các món ăn nguội.

Lễ vật cúng giao thừa

Lễ vật cúng giao thừa

Khi chuẩn bị lễ phẩm cúng Giao thừa bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng trong nhà và ngoài trời, cụ thể:

Mâm cỗ cúng Giao thừa trong nhà: mâm ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, bánh,...

Mâm cúng Giao thừa trong nhà là để lễ tổ tiên với mong muốn cầu xin tổ tiên phù hộ cho con cháu năm mới làm ăn phát tài. Mâm cơm cúng Giao thừa miền Bắc thường được cúng sớm hơn để thời khắc Giao thừa được chuẩn bị chu đáo nhất cho lễ cúng Giao thừa ngoài trời.

Mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời: Bao gồm thịt gà, xôi, ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo,...Tất cả sẽ được bày lên bàn trang trọng đặt trước cửa nhà. Vào thời khắc Giao thừa, người chủ của gia đình sẽ thắp đèn, nến, hương, rót rượu rồi khấn trước án

3.2. Thời gian cúng Giao thừa

Thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới kéo dài trong khoảng một canh giờ, thời điểm làm mốc là 0 giờ. Vì thế, có thể cúng Giao thừa từ 23h15 ngày 30 tháng Chạp đến trước 0h ngày 1 tháng Giêng năm mới và hạ lễ, hóa vàng trước 1 giờ sáng.

3.3. Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời là để tiễn quan Hành khiến năm cũ đi và đón quan Hành khiến năm mới về. Còn lễ cúng Giao thừa trong nhà là để dâng hương lên bàn thờ gia tiên, mời ông bà về sum vầy, đón Tết cùng con cháu. Vậy nên, lễ cúng Giao thừa ngoài trời phải được thực hiện trước sau đó mới đến lễ cúng Giao thừa trong nhà.

Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

3.4. Gà cúng Giao thờ nên quay đầu ra hay vào?

Gà là lễ phẩm không thể thiếu khi cúng Giao thừa ngoài trời. Có không ít người thắc mắc nên quay đầu gà cúng ra hay vào. Theo đó, gà cúng Giao thừa ngoài trời nên quay đầu ra, hướng về phía đường lớn. Còn với gà cúng trong nhà thì quay đầu vào, hướng về phía bàn thờ gia tiên với ý nghĩa gà đang chầu tổ tiên.

Gà cúng Giao thờ nên quay đầu ra hay vào?

Gà cúng Giao thờ nên quay đầu ra hay vào?

4. Bài cúng Giao thừa trong nhà và ngoài trời

4.1. Bài cúng Giao thừa ngoài trời

Bài cúng Giao thừa ngoài trời số 1:

Bài cúng Giao thừa ngoài trời số 1:

Bài khấn cúng Giao thừa ngoài trời do TS Lê Xuân Phương (chuyên gia phong thuỷ) sưu tầm:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy :

- Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

- Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

- Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.

- Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………

- Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm…. và năm….

Chúng con là................., Tuổi:...........

Ngụ tại ..............................................…

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

(Lạy 3 lạy)

Bài cúng Giao thừa ngoài trời số 2:

Bài văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời trong sách Văn khấn Nôm:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân,chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm……

Chúng con là ............................…

Ngụ tại .....................…

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn Sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông , ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4.2. Bài cúng Giao thừa trong nhà

Bài cúng Giao thừa trong nhà số 1:

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

- Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

- Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

- Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm .......

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài cúng Giao thừa trong nhà số 2:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút Giao thừa năm cũ…. với năm….

Chúng con là :... sinh năm:..., hành canh:... tuổi, ngụ tại số nhà..., ấp/khu phố..., xã/phường..., quận/huyện/thành phố..., tỉnh/thành phố:...

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên Đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật - Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy).

Bài cúng Giao thừa trong nhà số 3:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

- Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

- Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm…. với năm…..

Chúng con là:..., sinh năm:..., hành canh:... tuổi, cư ngụ tại số nhà:..., ấp/khu phố:..., xã/phường..., quận/huyện/ thành phố..., tỉnh/thành phố...

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy).

Trên đây là các bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Chúc bạn năm mới thành công, hạnh phúc trong công việc và cuộc sống! Đừng quên truy cập loiphong.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger