Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Quả trứng có trước hay con gà có trước? Câu trả lời đã có

Chủ Nhật, 07/07/2024
Trần Xuân Bách

Những câu hỏi hack não luôn tạo ra các cuộc tranh luận không có hồi kết khiến cho giới khoa học trên thế giới vào nghiên cứu để tìm câu trả lời. Một trong số đó là câu hỏi “quả trứng có trước hay con gà có trước”. Suốt nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học và triết học trên thế đã nghiên cứu và có câu trả lời cho câu hỏi “kinh điển” đó nhưng vẫn có rất nhiều bạn trẻ lại cho rằng đáp án đó “không thuyết phục”. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây của loiphong.com.vn để hiểu rõ hơn

1. Quả trứng có trước hay con gà có trước? - Những giả thiết trước đây

Quả trứng có trước hay con gà có trước là câu hỏi nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác là gì. Đây là câu hỏi đánh tráo khái niệm, mọi người xem nó như một bí ẩn thú vị. Trước khi giải đáp câu hỏi “quả trứng có trước hay con gà có trước” loiphong.com.vn sẽ phân tích câu hỏi để tìm ra một điểm đánh tráo khái niệm.

Quả trứng có trước hay con gà có trước? - Những giả thiết trước đây

Quả trứng có trước hay con gà có trước? - Những giả thiết trước đây

1.1. Quả trứng

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến “quả trứng” chứ không phải là “trứng gà”.

Quả trứng là một phạm trù rộng hơn so với con gà - một loài vật cụ thể. Quả trứng đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây khoảng 340 triệu năm, khi mà những loài động vật đầu tiên có màng ối và bắt đầu đẻ trứng ở trên cạn.

Trứng được tìm thấy khắp nơi. Về mặt kỹ thuật, quả trứng là một mao mạch có màng bọc bên trong, nơi mà phôi thai có thể lớn lên và phát triển cho đến khi nó tự tồn tại. Những quả trứng đầu tiên đã xuất hiện cùng với sự tiến hóa của những chiếc ối đầu tiên cách đây hàng triệu năm.

Trước khi quả trứng xuất hiện, các loài động vật hầu như đều dựa vào nước để sinh sản như đẻ trứng trong ao, các môi trường ẩm ướt để trứng không bị khô. Theo thời gian, một loại trứng khác cũng phát triển, có 3 lớp màng phụ bên trong đó là màng đệm, amnion và allantois.

Mỗi lớp màng có chức năng khác nhưng nhưng việc bổ sung tất cả các lớp bổ sung đã cung cấp cho hệ thống hỗ trợ sự sống toàn diện, khép kín.

Phôi tự do lấy chất dinh dưỡng dự trữ, lưu trữ các chất dư thừa, hô hấp mà không cần đến môi trường bên ngoài.Các chất lỏng bổ sung được bao bọc trong lớp vỏ ngoài với lớp vỏ cứng chắc bên ngoài mang đến khả năng bảo vệ tuyệt vời.

Sự tiến hóa của trứng đã mở ra một thế giới mới về cơ hội, địa điểm đẻ trứng trên cạn của nhiều giống loài. Khi đó, lớp màng dư thừa cũng mở đường cho sự xuất hiện của những quả trứng lớn hơn.

Theo Science, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn là quả trứng xuất hiện khi nào trên Trái Đất mà chủ yếu là do màng ối không tạo ra các hóa thạch khiến hồ sơ của chúng không được rõ ràng (về thời điểm, cách thức trứng nước ối phát triển).

Dù vậy, họ vẫn dựa đoán được là khoảng 340 - 370 triệu năm về trước. Các loài động vật có vú, bò sát, chim ngày ngày đều là hậu duệ của những động vật có màng ối.

1.2. Con gà

Các nhà khoa học cho rằng gà rừng đỏ Gallus gallus là giống gà đầu tiên trên thế giới, có nguồn gốc từ nhiều nước như Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Con gà

Con gà

Bằng chứng khảo cổ cũng chỉ ra rằng gà rừng đỏ lần đầu tiên được thuần hóa cách đây 10.000 năm, mặc dù phân tích DNA và mô phỏng toán học cho thấy mối quan hệ với gà rừng sớm hơn, khoảng 58.000 năm.

1.3. Quả trứng gà

Đã có bằng chứng khoa học chỉ ra nguồn gốc của gà có thể phức phạt hơn khi đến từ sự biến đổi gen hoặc đột biến di truyền xảy ra trong một hợp tử được tạo ra bởi hai giống loài gần giống với gà.

Điều này có nghĩa là cả hai con vật đều mang gen di truyền, đã giao phối, kết hợp DNA để tạo thành tế bào đầu tiên của con gà. Ngay trong trường hợp này, trứng của giống loài “gần giống gà” có thể coi là quả trứng gà và nó đã tạo ra con gà đầu tiên.

1.4. Quả trứng hay con gà có trước?

Như chúng ta đã biết, những loài vật đẻ trứng đã xuất hiện cách đây khoảng 340 triệu năm. Điều này có nghĩa là loài gà xuất hiện từ rất lâu. Theo tự nhiên, con gà khi đến kỳ sinh sản sẽ đẻ ra trứng nên có thể kết luận rằng con gà có trước.

Nếu đứng ở góc độ khác, quả trứng sẽ nở ra con gà. Chính vì thế đã hình thành 2 luồng ý kiến cho rằng quả trứng có trước con gà.

Dựa vào những phân tích khoa học ở trên về niên đại hóa thạch của quả trứng đầu tiên, con gà đầu tiên mà các nhà khoa học đã đưa ra kết luận quả trứng có trước con gà. Vì những quả trứng có màng ối xuất hiện cách đây khoảng 340 triệu năm và con gà đầu tiên tiến hóa sớm nhất khoảng 58.000 năm. Hơn nữa, quả trứng gà đầu tiên được đẻ bởi một loài chim chứ không phải gà.

2. Khoa học đã chứng minh điều ngược lại - Con gà có trước

Dường như câu trả lời quả trứng có trước con gà vẫn chưa đủ thuyết phục nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh điều ngược lại con gà có trước.

Vài năm trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick (Anh) cho biết họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà dưới máy tính siêu cấp HECToR. Tuy nhiên, nó chỉ được tìm thấy ở trong buồng trứng của gà mái. Điều này đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể của con gà.

Khoa học đã chứng minh điều ngược lại - Con gà có trước

Khoa học đã chứng minh điều ngược lại - Con gà có trước

Được biết, chất protein này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17). Nó đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, có tác dụng giống như chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình phát triển của vỏ trứng. Cũng giống như “ngôi nhà” chắc chắn để bảo vệ phần lòng đỏ bên trong hay còn là những chú gà con sau này.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Colin Freeman - một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng

Mặc dù đã có những nghiên cứu khoa học nhưng vẫn “không thuyết phục” được cư dân mạng. Họ vẫn đặt câu hỏi “Rồi không có trứng sao có gà”, “Đọc xong vẫn thấy hoang mang vì không biết con gà từ đâu mà có”, “Thôi cứ nghĩ đơn giản con gà là một loài nào đó tiến hóa thành rồi đẻ ra trứng vậy”,...

Canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật nhưng các loài đều có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn các loài khác. Trung bình chứ 24 giờ, mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Trong quan hệ gà - trứng gà thì gà và quả trứng có quan hệ cái gì có trước, cái gì có sau đã được khẳng định ở trên dựa theo niên đại thời gian. Còn khái niệm chung gà - trứng chỉ là quan niệm của mỗi người, được đưa ra trong quá trình nhận thức của bản thân. Những khái niệm chung này chả có cái gì nở ra cái gì hay đẻ ra cái gì và tất nhiên không cái gì là nguyên nhân hay kết quả của cái gì. Dựa vào cách nhìn biện chứng duy vật trong việc xử lý mối quan hệ giữa con gà - quả trứng thì chúng ta có thể giải quyết nhiều mối quan hệ trong đời sống hàng ngày.

Hy vọng rằng, các thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc quả trứng có trước hay con gà có trước. Truy cập loiphong.com.vn để cập nhậ thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger