Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Kinh ăn năn tội là gì? Ý nghĩa và cách đọc Kinh ăn năn tội chuẩn nhất

Thứ Hai, 24/06/2024
Trần Xuân Bách

Việc ý thức được tội lỗi và giục lòng ăn năn sám hối của mình là điều cần thiết cho hành trình tìm đến Thiên Chúa. Một trong những cách được nhiều người lựa chọn đó là đọc kinh ăn năn tội. Kinh ăn năn tội bao gồm hàm ý muốn xưng thú, từ bỏ tội lỗi, sửa đổi, đền bù và quay về với Thiên Chúa. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây của loiphong.vn

1. Kinh ăn năn tội là gì? Tìm hiểu chi tiết về kinh ăn năn tội

1.1. Kinh ăn năn tội là gì?

Kinh ăn năn tội là bản kinh sách mà người phạm tội sử dụng để thể hiện sự hối hận của mình. Kinh này thường được mọi người đọc khi xưng tội và tiến hành bí tích giải tội với linh mục.

Kinh ăn năn tội là bài kinh mọi người sẽ đọc để sám hối tội lỗi của mình

Kinh ăn năn tội là bài kinh mọi người sẽ đọc để sám hối tội lỗi của mình

Hành động ăn năn ở trong đạo Công giáo được định nghĩa là lời cầu nguyện mà người Công giáo dùng để xin Chúa tha thứ cho những tội lỗi của mình. Trong đó “hành động” được dùng để mô tả cách người Công giáo biểu hiện nỗi đau về tội lỗi của mình và sẵn sàng thay đổi, còn “ăn năn” đề cập đến cảm giác tội lỗi, sự hối hận sau khi phạm tội hay khi suy nghĩ về tội lỗi của mình.

Hành động ăn năn thường được sử dụng phạm tội và mong muốn được Chúa tha thứ. Đây là một phần của cuộc sống. Một số người thực hiện hành động đó như một thói quen hàng ngày để nhắc nhở bản thân và họ đang cần sự giúp đỡ của Chúa mỗi ngày.

1.2. Kinh ăn năn tội có mấy loại?

Trong Giáo hội Công giáo, có 3 loại kinh ăn năn tội đó là:

 • Lời cầu nguyện một mình: Thường được thực hiện trong bí tích xưng tội cá nhân khi một tín đồ đến gặp linh mục để thú nhận tội lỗi và nhận được sự tha thứ.
 • Lời cầu nguyện sám hối công khai: Được sử dụng trong bí tích xưng tội công khai trước toàn bộ giáo xứ. Những lời cầu nguyện này thường được đọc trong các nghi thức phụng vụ nhất là nghi thức sám hối hoặc Thánh lễ Ngày Thánh.
 • Lời cầu nguyện sám hối chung: Được tất cả nhà thở sử dụng trong các ngày lễ lớn như Mùa chay hoặc Lễ trọng của các Ngày Thánh. Lời cầu nguyện này thường bao gồm những lời cầu nguyện xin sự tha thứ, sự thanh tẩy linh hồn khỏi Chúa cho toàn thể nhà thờ, toàn thể nhân loại.

Tất cả các bài nguyện sám hối đều có cùng mục đích đó là tìm kiếm sự tha thứ. Đồng thời, thể hiện sự đoàn kết cộng động Công giáo trong việc thừa nhận tội lỗi của họ. Mặt khác, tìm kiếm sự cứu chuộc lòng thương xót của Chúa.

1.3. Kinh ăn năn tội đọc khi nào?

Kinh ăn năn tội là một trong những kinh thường được đọc khi xét mình xưng tội. Dù vậy, chúng ta có thể đọc kinh ăn năn tội thường xuyên để cảm nghiệm về lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể nhìn nhận, ý thức về những yếu hèn của bản thân, nhận ra đã phản nghịch Chúa.

Ngoài sự hối hận trong lòng, thông qua kinh ăn năn tội chúng ta hứa với Chúa để tránh dịp tội, dốc lòng chừa thật.

2. Những ai nên đọc kinh ăn năn tội

Trong Công giáo, hành vi ăn năn không giới hạn ở một cá nhân mà đúng hơn nó là một phần không thể thiếu của các tín hữu Công giáo nên bất kỳ ai cũng đều có thể đọc và thực hành. Những nhóm người nên đọc kinh ăn năn tội đó là:

Những ai nên đọc kinh ăn năn tội

Những ai nên đọc kinh ăn năn tội

Những người đã phạm tội: Sám hối, ăn năn là công cụ giúp những cá nhân phạm tội xưng tội và tìm kiếm sự tha thứ từ Thiên Chúa. Bất kể bản chất hành vi của họ là gì thì người phạm tội nên đọc kinh ăn năn tội để tỏ sự hối hận, đón nhận sự tha thứ của Chúa.

Giáo dân Công giáo: Đây được coi là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của người tín hữu Công giáo để giúp họ duy trì sự khiêm tốn, nhận ra lỗi lầm của bản thân và sửa đổi.

Thực hành đọc kinh ăn năn tội không dành riêng cho một nhóm đối tượng cụ thể nào mà nó dành cho tất cả mọi người. Đọc kinh ăn năn tội thường xuyên sẽ giúp bạn tìm kiếm sự tha thứ, thay đổi bản thân và sự hối hận chân thành về những lỗi lầm bản thân đã phạm phải.

3. Kinh ăn năn tội

Kinh ăn năn tội có từ thế kỷ XVI, thường được đọc khi tín hữu Công giáo xưng tội lỗi khi thực hiện Bí tích Hòa giải. Chi tiết nội dung kinh ăn năn tội tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Latinh sẽ được loiphong.com.vn cập nhật dưới đây.

Kinh ăn năn tội tiếng Việt: Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự. Con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ tránh xa dịp tội, cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

Kinh ăn năn tội tiếng Việt

Kinh ăn năn tội tiếng Việt

Kinh ăn năn tội tiếng Anh – Act of Contrition (Bản kinh truyền thống): O my God, I am heartily sorry for having offended Thee, and I detest all my sins because of thy just punishments, but most of all because they offend Thee, my God, who art all good and deserving of all my love. I firmly resolve with the help of Thy grace to sin no more and to avoid the near occasion of sin. Amen.

Kinh ăn năn tội tiếng Pháp – Acte de contrition: Mon Dieu, j’ai un très grand regret de vous avoir offensé parce que vous êtes infiniment bon et que le péché vous déplaît. Je prends la ferme résolution, avec le secours de votre sainte grâce, de ne plus vous offenser et de faire pénitence.

Kinh ăn năn tội tiếng Đức - Akt der Reue: Mein Gott, aus ganzem Herzen bereue ich alle meine Sünden, nicht nur wegen der gerechten Strafen, die ich dafür verdient habe, sondern vor allem, weil ich dich beleidigt habe, das höchste Gut, das würdig ist, über alles geliebt zu werden. Darum nehme ich mir fest vor, mit Hilfe deiner Gnade nicht mehr zu sündigen und die Gelegenheiten zur Sünde zu meiden. Amen.

Kinh ăn năn tội tiếng Latinh:

Deus meus, ex toto corde paenitet me omnium meorum peccatorum,

eaque detestor, quia peccando,

non solum poenas a Te iuste statutas promeritus sum,

sed praesertim quia offendi Te,

summum bonum, ac dignum qui super omnia diligaris.

Ideo firmiter propono,

adiuvante gratia Tua,

de cetero me non peccatorum peccandique occasiones proximas fugiturum.

Amen.

4. Ý nghĩa của kinh ăn năn tội

Lời kinh ăn năn tội sẽ giúp chúng ta nhớ rằng “ăn năn tội bắt nguồn từ lòng yêu mến Chúa hơn hết. Xóa bỏ các tội nhẹ và mang lại ân tha thứ cho tội nặng khi chúng ta tìm đến Bí tích Giao hòa”.

Hãy nhớ rằng, việc ăn năn tội không chỉ dừng lại ở việc hối hận mà còn đòi hỏi chúng ta phải tránh xa cảnh tội lỗi, đặt lòng cống hiến vào sự sửa đổi. Kinh ăn năn tội sẽ luôn là phương tiện giúp chúng ta không bao giờ mất đi những nhận thức về tội lỗi.

Qua việc ăn năn tội, chúng ta sẽ được dẫn vào biển tình thương xót của Chúa. Bạn sẽ được rửa sạch, giữ cho tâm hồn mình luôn trong sáng, tránh xa những tội lỗi.

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của kinh ăn năn tội, loiphong.com.vn sẽ giải thích chi tiết nghĩa của từng từ trong kinh, cụ thể:

 • Lạy Chúa: Là lời cung kính sấp mình trước nhan thánh Chúa
 • Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng: Trọn tốt trọn lành là thuật ngữ dùng để chỉ phẩm tính thiện hảo của Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng trọn tốt trọn lành, là Sự Thiện tuyệt đối. Đó chính là con đường thiêng liêng mà con người mới được gọi là tiến bước theo khuôn mẫu Đức Kitô: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48)
 • Chúa đã dựng nên con: Đây là ân huệ vô cùng lớn lao, trọng đại vì từ hư không nhưng do ý muốn và tình yêu của Thiên Chúa mà con người được ơn hiện diện.
 • và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con: Con Chúa là tước hiệu của Chúa Giêsu Kitô - thuật ngữ sử dụng để chỉ việc Con Thiên Chúa xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết vì con chỉ việc Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thánh giá để cứu chuộc nhân loại, mở ra con đường để con người đi tới đích là trở về nhà Thiên Chúa.
 • mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa: Satan và những kẻ theo nó luôn xúi giục con người chống lại Thiên Chúa “Sự thiện tôi cũng muốn thì tôi không làm nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm7, 19)
 • thì con lo buồn đau đớn cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự: Lo buồn, đau đớn và chê ghét mọi tội được coi là hồng ân Thiên Chúa ban cho hối sinh dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Điều này nói lên sự ăn năn cách trọn, xuất phát từ lòng yêu mến Chúa lên trên mọi sự. Đây là một trong những điều kiện cần để lãnh nhận bí tích Hòa giải.
 • Con dốc lòng chừa cải và nhờ ơn Chúa thì con sẽ tránh xa dịp tội, cùng làm việc đền tội cho xứng: Dựa theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, việc lãnh nhận Bí tích Hòa giải bao gồm 3 phần: ăn năn tội trong lòng, ăn năn tội bằng lời xưng tội thông qua việc dốc lòng chừa cải và ăn năn tội bằng cách làm việc để đền tội.
 • Amen: Là nghĩa đúng như vậy, ước được như vậy. Amen được dùng để diễn tả sự trung tính của Thiên Chúa, sự chân thật, vững vàng trong lời hứa của Ngài và lòng trông cậy của con người với Thiên Chúa.

5. Hướng dẫn xét mình và cách xưng tội

5.1. Chuẩn bị tâm hồn

Đầu tiên, bạn hãy cầu nguyện và xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp Chúa Thánh Thần để tự xét mình một cách tử tế. Dưới đây là một số cách để bạn tự xét bản thân mình.

Hãy thú nhận với linh mục những tội lỗi cụ thể mà chúng ta đã phạm phải. Nếu có thể, tốt nhất thì bạn hãy nêu rõ số lần phạm tội kể từ lần cuối cùng thú nhận. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc thú nhận một cách chung chung, không dài dòng và đặc biệt là không nên kể về người khác như thể bào chữa cho chính mình.

Tội ở đây là những lời nói, hành động hoặc ý định trái với luật lệ mà Chúa đã dạy. Điều này gây ra những tổn thương trong mối quan hệ với Chúa và có thể tổn hại đến chúng ta, người khác. Có 2 loại tội là tội nặng và tội nhẹ.

Tội nặng là khi ta cứ cố chấp những điều quan trọng trong Luật Thiên Chúa khi đã có khả năng suy nghĩ. Tội nặng khiến chúng ta mất đi mối quan hệ yêu thương với Chúa.

Tội nhẹ là khi phạm phải những quy tắc nhẹ hoặc một quy tắc quan trọng nhưng chứ có khả năng suy nghĩ hoặc chưa đạt đủ độ ưng thuận. Tội nhẹ làm cho chúng ta mất đi lòng yêu mến với Chúa và có xu hướng cúi đầu về hướng xấu.

Chúng ta cần phải thú nhận các tội nặng trong khi các tội nhẹ đã được tha thứ. Nhưng sẽ thật hữu ích nếu như chúng ta thú nhận các tội nhẹ. Điều này sẽ giúp cho chúng ta tránh khỏi được tội lỗi và tiến bước trên con đường thánh thiện.

Đồng thời, hãy nói cho linh mục biết tình trạng của bạn để linh mục hiểu rõ hơn hoàn cảnh của chúng ta khi giải tội.

5.2. Xét mình

Khi tự xét mình sẽ giúp chúng ta tiếp tục kết nối với Chúa nhà nhận lấy sự hướng dẫn của Ngài hàng ngày. Chúng ta sẽ nhận thấy tín hiệu thiêng liêng của Chúa để dành riêng cho chúng ta. Điều này là chìa khóa để thực hành tâm linh. Chúng ta cần phải đấu tranh để có để đặt sự khôn ngoan của Thiên Chúa lên đầu. Bạn cũng không thể đặt niềm tự hào và hướng dẫn từ thế gian đưa chúng ta đi sai lối và sa ngã.

Qua việc thực hành xét mình, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và cân bằng về tâm linh, tâm tính. Có như vậy thì bạn mới đến gần hơn với Chúa, gần hơn với thánh thiện của Chúa.

Xem xét bản thân theo “Mười Điều Răn” đã trở thành một trong những cách chuẩn bị tốt nhất cho việc thú tội của người Công Giáo trong suốt nhiều thế kỷ.

5.3. Xưng tội và đền tội

Xưng tội và đền tội

Xưng tội và đền tội

Trước khi xưng tội đọc kinh ăn năn tội thì bạn hãy bắt đầu từ việc đền bù thiệt hại mà tội lỗi đã gây ra.

Việc đền tội là yếu tố quan trọng trong quá trình thú nhận tội. Khi chúng ta đến thú nhận tội thì cần phải cam kết sửa đổi trong cuộc sống. Sau khi thú nhận tội, linh mục sẽ đưa ra một số lời khuyên và hướng dẫn việc đền tội.

Đền bù những hành vi tội lỗi đã xúc phạm đến Chúa và người khác

Hoàn trả những tổn thất đã gây ra để bảo đảm sự công bằng. Bí tích Giao hòa tha tội nhưng không miễn trừ việc đền tội. Nếu chúng ta gây thiệt hại về tài sản, tiền bạc thì cần phải hoàn trả tiền bạc, tài sản cho người khác. Còn nếu chúng ta xúc phạm đến danh dự như vu oan ai đó thì chúng ta cần phải phục hồi danh dự cho họ.

Với các thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh ăn năn tội. Truy cập loiphong.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger