Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hạnh phúc là gì? Làm sao để hạnh phúc hơn mỗi ngày?

Thứ Tư, 26/06/2024
Trần Xuân Bách

Hạnh phúc là thứ trừu tượng nhất trong nhiều giá trị quan vì rất khó để nắm bắt, hình dung nhưng để có được hạnh phúc thì rất dễ dàng. Nhà triết học Aristotle từng chia sẻ “Hạnh phúc là ý nghĩa và là mục đích của cuộc sống”. Vậy, theo bạn hạnh phúc là gì? Làm sao để hạnh phúc hơn mỗi ngày?...Chi tiết sẽ được loiphong.com.vn giải đáp chi tiết trong nội dung thông tin dưới đây.

1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người, mang tính trừu tượng. Hạnh phúc có thể đến từ cảm giác vui vẻ, hài lòng, mãn nguyện về một điều gì đó trong cuộc sống hay công việc, mối quan hệ xã hội. Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mang tính tích cực, hài lòng với cuộc sống và những thứ xung quanh.

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người, rất khó để định nghĩa

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người, rất khó để định nghĩa

Khi nói về hạnh phúc, chúng ta thường nói về cảm nhận của bản thân ở hiện tại hay cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống. Người hạnh phúc sẽ luôn yêu đời, vui vẻ, suy nghĩ tích cực, ít giận hờn. Chắc chắn rằng, ai ai cũng đều mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc.

Đồng nghĩa với hạnh phúc là gì? là sung sướng, vui sướng, mãn nguyện, thỏa mãn,...

Hạnh phúc tiếng anh là happiness.

Vì mang tính trừu tượng nên khái niệm hạnh phúc là gì của mỗi người sẽ khác nhau. Với nhiều người hạnh phúc chỉ đơn giản là:

 • Mỗi ngày thức dậy vẫn còn thấy yêu bản thân, yêu đời giữa cuộc sống nhiều thứ đổ ập này đã là hạnh phúc.
 • Hạnh phúc là tự thân, ăn gì, yêu ai, ngon dở đúng sai, miễn là mình được chọn.
 • Hạnh phúc không phải tùy thuộc vào việc bạn là ai, bạn làm gì mà phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ.
 • Người hạnh phúc là người nắm trong tay 3 thứ: sức khỏe, trí tuệ và tiền bạc.
 • Hạnh phúc có lúc chỉ đơn giản là một bữa ăn cảm thấy ngon, là được mặc một bộ đồ đẹp. Hạnh phúc là bản thân được cống hiến, được hưởng thụ, được yêu thương, được chia sẻ…

Vậy còn bạn, hạnh phúc là gì?

2. Các dạng hạnh phúc thường thấy

Có nhiều dạng hạnh phúc khác nhau. Khi bạn liên tưởng đến những điều tốt đẹp hay hưởng thụ những giá trị mong muốn thì đó là dạng hạnh phúc hedonic. Nếu như bạn quan tâm nhiều đến niềm vui của người xung quanh hay sống có trách nhiệm thì hạnh phúc của bạn sẽ có tên là hạnh phúc eudaimonia.

Các dạng hạnh phúc thường thấy

Các dạng hạnh phúc thường thấy

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số dạng hạnh phúc ứng với cảm xúc của con người như sau:

 • Tự hào: Khi bạn thành công hay chứng kiến sự thành công của người bạn quan tâm bạn sẽ thấy thích thú. Niềm tự hào tác động đến bạn và những người xung quanh.
 • Phấn khích: Là loại cảm xúc hài lòng khi chúng ta mong đợi điều gì đó xảy ra.
 • Niềm vui: Là những tình huống vui vẻ, diễn ra ngắn ngủi nhưng cảm nhận được ở thời điểm hiện tại.
 • Hài hước: Hài hước là loại hạnh phúc chúng ta có thể cảm nhận được.
 • Lạc quan: Những điều tốt luôn đến trong cuộc sống của chúng ta. Hạnh phúc của bạn sẽ đến từ cảm giác lạc quan.
 • Biết ơn: Lòng biết ơn là cảm xúc nhất thời nhưng cũng mang lại niềm hạnh phúc cho bạn và mọi người xung quanh.
 • Tình yêu: Tình yêu cũng có nhiều loại khác nhau bao gồm tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình, tình yêu công việc,...Dù bạn có tình yêu như thế nào thì chỉ cần bạn có là đã hạnh phúc hơn rất nhiều rồi!
 • Mãn nguyện: Khi chúng ta hoàn thành mục tiêu sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Hạnh phúc không phải trạng thái “được cài đặt mặc định” trong cuộc sống cho đến khi bạn khám phá ra được giá trị trong cuộc sống.

3. Dấu hiệu cho biết bạn đang hạnh phúc

Dù có sự khác biệt trong cách nhận định hạnh phúc là gì nhưng những người hạnh phúc thường có các đặc điểm, dấu hiệu nhận biết sau:

 • Hài lòng với điều kiện sống mà họ đang có.
 • Họ có thành tựu và hài lòng về những thứ họ đã, đang thực hiện
 • Luôn tích cực, vui vẻ, lạc quan trong mọi tình huống
 • Hài lòng, thỏa mãn với cuộc sống của chính mình
 • Không than vãn về những khó khăn trong công việc, cuộc sống
 • Yêu bản thân
 • Hài lòng với những gì mình đang có

Hạnh phúc là sự vui vẻ, tích cực

Hạnh phúc là sự vui vẻ, tích cực

Người hạnh phúc sẽ trải qua đủ các cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố trong cuộc sống. Mặc dù có sự khác biệt nhưng họ luôn có suy nghĩ tích cực, lạc quan ngay cả trong tình huống tiêu cực.

4. Ý nghĩa của hạnh phúc là gì?

Nhiều nghiên cứu khoa học và trải nghiệm thực tế cũng đã chỉ ra rằng hạnh phúc mang đến nhiều giá trị, ý nghĩa tốt đẹp; tác động tích cực tới cuộc sống con người. Khi bạn hạnh phúc bạn sẽ có được những cảm xúc tích cực với cuộc sống để làm tăng sự thỏa mãn, tạo dựng được các kỹ năng đối phó với mọi tình huống.

Ý nghĩa của hạnh phúc là gì?

Ý nghĩa của hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tuổi tác của con người. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bạn sống lạc quan, tích cực thì hệ miễn dịch của cơ thể cũng sẽ tăng lên. Người hạnh phúc thường kiểm soát chế độ ăn uống, cách lựa chọn thực phẩm; tập luyện thể dục, ngủ đủ giấc,...giúp bạn chế các bệnh tiểu đường, tim mạch,...

Khi bạn hạnh phúc thì sẽ tạo dựng được các kỹ năng ứng phó trong mọi tình huống. Trong lúc đối mặt với khó khăn, thất bại thì bạn cũng tự biết cách chữa lành tốt hơn.

5. Làm sao để hạnh phúc hơn mỗi ngày?

Xã hội ngày càng phát triển, con người đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì thế đã khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực. Để rồi cứ mải mê kiếm tìm hạnh phúc sau này. Nếu muốn bản thân trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày thì bạn hãy:

5.1. Thay đổi nhận thức

Nhận thức ở đây sẽ được hiểu là nhận thức của bản thân. Chúng ta nên học cách trân trọng những gì đang có ở thời điểm hiện tại. Đây chính là cách để bạn luôn lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Và đó chính là hạnh phúc đích thực. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số cách để duy trì trạng thái hạnh phúc như:

 • Không đặt nặng những ý kiến, chỉ trích, đánh giá của người khác
 • Không quá cầu toàn với mọi thứ đang diễn ra xung quanh.
 • Ngừng than vãn, trách móc vì sự thiếu công bằng. Công bằng chỉ đến khi bạn cố gắng, nỗ lực hàng ngày.

5.2. Về hành động

Bên cạnh việc thay đổi nhận thức thì cách bạn hành động cũng mang lại nhiều kết quả tốt. Bạn cũng cần biết những hành động nào giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn. Chẳng hạn như:

 • Quan tâm và giúp đỡ người khác. Hạnh phúc đơn giản là việc cho đi mà không mong cầu nhận lại, báo đáp. Việc quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ với người khác không chỉ mang đến sự thảnh thơi, nhẹ nhõm, hạnh phúc cho bạn mà còn giúp người khác có được hạnh phúc.

Cho đi nhiều hơn, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện

Cho đi nhiều hơn, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện

 • Tạo ra nhiều niềm vui cho bản thân bằng cách làm những điều bạn muốn, bạn thích như du lịch, học tập,...
 • Khi bản thân có một kết quả tốt trong học tập, công việc thì bạn đừng ngần ngại mà không tự thưởng cho sự cố gắng của bản thân.
 • Nếu quá bận rộn với công việc thì bạn cũng cần phải tiết chế lại để dành thời gian cho bản thân, gia đình. Hạnh phúc đôi khi chỉ là được ở cạnh bên những người thân yêu.

5.3. Thay đổi chế độ ăn uống, vận động thường xuyên

Ăn nhiều rau và trái cây thì bạn sẽ thấy hạnh phúc. Tin được không! Bạn hãy thử ăn thực phẩm lành mạnh trong 1 tuần và bạn sẽ thấy được sự bất ngờ.

Bên cạnh chế độ ăn lành mạnh thì bạn cũng nên vận động mỗi ngày 30 phút để kích thích việc sản sinh các loại hormone hạnh phúc. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi cơ thể được hoạt động sẽ giúp bạn tỉnh táo, bớt đi những tiêu cực và bực bội trong người.

Vận động thể thao thường xuyên hơn

Vận động thể thao thường xuyên hơn

5.4. Tập những thói quen tốt

Bất kỳ ai trong mỗi chúng ta sẽ có những thói quen xấu khiến cho tình thần “tụt dốc không phanh” thì đó là lúc bạn cần phải thay đổi bản thân. Không nhất thiết là phải bỏ ngay lập tức mà bạn hãy tập dần dần, từng ngày để lạc quan và yêu đời hơn. Bạn cũng đừng quên vào việc cải thiện hạnh phúc và hoàn thành các mục tiêu trong tương lai.

5.5. Luôn bày tỏ lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn cũng giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày. Bạn hãy viết ra 3 điều bạn cảm thấy biết ơn vào mỗi ngày. Và bạn cũng không nên tiếc lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ bạn. Một lời cảm ơn chân thành cùng nụ cười tươi tắn cũng giúp bạn trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn khi giao tiếp.

Thực hành lòng biết ơn với mọi người

Thực hành lòng biết ơn với mọi người

5.6. Hài lòng với thực tại

Hài lòng với thực tại chính là chìa khóa để bạn hạnh phúc hơn. Thực tế đã chỉ ra rằng, vào thời điểm bạn khó khăn và vượt qua nó cũng chính là lúc bạn trưởng thành. Sẽ có những lúc chúng ta bế tắc, mệt mỏi. Thay vì yêu cầu người khác phải đối xử tốt với bạn thì bạn hãy hào phóng, tốt với người khác. Một cuộc sống tốt không phải là của cải, vật chất mà là cuộc sống giúp bạn thỏa mái về tinh thần, không ganh đua, đố kỵ.

Khi bạn than phiền với ai đó, điều bạn nhận lại đôi khi không phải là sự động viên mà là những lời đả kích, tiêu cực. Vậy nên, việc của bạn đó là hãy tự giải quyết vấn đề. Khi vấn đề đã được giải quyết bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn.

6. Hành động nào khiến bạn mất đi hạnh phúc?

6.1. Tham vọng quyền lực, tiền tài

Có không ít người nghĩ rằng, hạnh phúc chỉ đến khi họ có trong tay mọi thứ nhất là quyền lực, địa vị, tiền bạc. Những vật chất này không đem lại hạnh phúc mà chỉ giúp bạn nuôi dưỡng tham vọng. Điều đáng sợ nhất của tham vọng đó chính là không có điểm dừng.

Tham vọng quyền lực, tiền tài

Tham vọng quyền lực, tiền tài

Con người khi bị tham vọng xâm chiếm, che mờ mắt thì rất khó để giữ được lý trí, mất đi giá trị cốt lõi của cuộc sống. Người có quyền lực ở trong tay thì dễ bị thao túng tâm lý, chèn ép người yếu kém hơn. Còn người muốn có thật nhiều tiền bạc để tận hưởng hạnh phúc thì chỉ mải mê chạy theo công việc, kiếm tiền.

Tất cả những hành động đó chỉ khiến cho hạnh phúc cách xa bạn hơn.

6.2. Sống buông thả

Lối sống buông thả cũng khiến cho bạn đánh mất đi nhiều giá trị của hạnh phúc. Những hành động của lối sống buông thả đó là:

 • Người không có công việc ổn định, không có tinh thần cầu tiến, làm việc.
 • Sống không có mục tiêu, kế hoạch cho bản thân
 • Lạm dụng sử dụng quá nhiều chất kích thích, chất gây nghiện
 • Sống ích kỷ, không có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

6.3. Quá phóng đại những khó khăn

Nếu bạn phóng đại quá mức những khó khăn của bản thân thì không chỉ mang lại cảm giác tiêu cực mà còn khiến cho bạn mất đi sự tự tin. Cuộc sống luôn thử nghiệm còn người ở nhiều mức độ khác nhau. Và bạn chỉ có được hạnh phúc khi biết giữ bình tĩnh, xử lý khó khăn theo hướng tích cực.

6.4. Sự ganh ghét, đố kỵ

Đây chính là thói quen xấu mà nhiều người gặp phải. Bạn hãy loại bỏ sự thù hận và tìm cách loại bỏ nó ra khỏi tâm trí. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ chịu và thỏai mái hơn với chính mình.

Sự ganh ghét, đố kỵ cũng khiến chúng ta không hạnh phúc

Sự ganh ghét, đố kỵ cũng khiến chúng ta không hạnh phúc

7. Một số câu hỏi liên quan đến hạnh phúc

7.1. Chỉ số hạnh phúc là gì?

Chỉ số hạnh phúc là thước đo để đánh giá về mức độ hạnh phúc qua 4 điểm:

 • Tuổi thọ bình quân;
 • Người dân quốc gia, khu vực đó cảm thấy hài lòng như thế nào với cuộc sống;
 • Sự bất bình đẳng về kết quả (đối với những người trong cùng một quốc gia);
 • Dấu chân sinh thái tổng thể trên mỗi người. Dấu chân sinh thái là phương pháp xác định mức độ phụ thuộc của con người vào tài nguyên. Đó là thước đo cho biết cần bao nhiêu tài nguyên từ môi trường để hỗ trợ lối sống hay hoạt động kinh doanh cụ thể.

7.2. Mưu cầu hạnh phúc là gì?

Mưu cầu hạnh phúc là quyền cơ bản của con người để tự do theo đuổi niềm vui, cuộc sống miễn là bạn không làm điều gì sai trái, vi phạm pháp luật hay xâm phạm tới lợi ích của người khác.

7.3. Hormone hạnh phúc là gì?

Hormone hạnh phúc sẽ kích thích cảm xúc tích cực của chúng ta giúp chúng ta có một bộ não và cơ thể khỏe mạnh. Một số hormone giúp chúng ta dễ chịu đó là Endorphin, Serotonin, Cortisol…

7.4. Sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc là gì?

Niềm vui và hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với nhau. Niềm vui và hạnh phúc khác nhau. Nếu hạnh phúc là một trạng thái được đặc trưng bởi cảm giác mãn nguyện và hài lòng với những gì đang có ở hiện tại thì niềm vui là một trải nghiệm ở trong khoảng khác.

Sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc là gì?

Sự khác biệt giữa niềm vui và hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc không phải trạng thái vĩnh viễn nhưng là trạng thái ổn định hơn so với niềm vui. Hạnh phúc thường tồn tại lâu hơn niềm vui, niềm vui chỉ chốc lát đến và đi trong vài giây.

Các sự kiện và tình huống ở bên ngoài có thể sẽ kích hoạt yếu tố hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc lại không phụ thuộc vào họ. Đó là cảm giác bình tĩnh, hài lòng ở bên trong.

Hạnh phúc đơn giản là những điều nhỏ bé xung quanh ta. Bạn hãy dành nhiều thời gian cho bản thân, học cách buông bỏ, không ganh ghét đố kỵ,...cho đi nhiều hơn. Khi đó chắc chắn bạn sẽ có được hạnh phúc!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger