Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Gia trưởng là gì? Cách nhận biết người chồng gia trưởng là gì?

Thứ Tư, 03/07/2024
Trần Xuân Bách

Tư tưởng Nho giáo “trọng nam khinh nữ” phần nào đã hình thành nên những người đàn ông có tính cách gia trưởng. Vậy, gia trưởng là gì? dấu hiệu nhận biết người chồng gia trưởng là gì? Có nên yêu và cưới một người gia trưởng? Tất cả những thắc mắc này sẽ được loiphong.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Gia trưởng là gì?

Thuật ngữ “gia trưởng” đã có từ rất lâu, có nguồn gốc từ triết học Nho giáo và được mọi người xem như là một biểu hiện của tư duy “trọng nam khinh nữ”. Theo thuyết “phụ - phu- tử”, đàn ông là trung tâm, có quyền quyết định mọi việc. Khi sống trong gia đình, người phụ nữ luôn phải coi cha là số 1; khi lấy chồng thì chồng là số 1, khi chồng mất thì con trai là số 1. Do đó, người phụ nữ trong xã hội xưa luôn gắn liền với quan điểm tam tòng: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử.

Gia trưởng là tính cách xấu của người đàn ông

Gia trưởng là tính cách xấu của người đàn ông

Gia trưởng được hiểu một cách đơn giản là người đứng đầu trong một gia đình, người làm chủ, trụ cột và thường là người đàn ông. Vậy nên, trong quan niệm xưa cho rằng chỉ có người đàn ông mới có khả năng gánh vác và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Gia trưởng là một cấu trúc đa chiều bao gồm giá trị, quan hệ, niềm tin, thúc đẩy sự kiểm soát và quyền lực của nam giới với người khác. Gia trưởng xuất hiện như một tri thức phổ biến, có lịch sử lâu dài và ủng hộ sự thiếu cân bằng về quyền lực giới tính trên thế giới trong suốt thời gian dài.

Trong xã hội hiện đại, gia trưởng thường mang sắc thái tiêu cực và được sử dụng để miêu tả tính cách của người đàn ông.

Gia trưởng tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, gia trưởng là Paternalism. Còn trong  tiếng Trung là 头 (Tóu), tiếng Nhật là 頭 (Atama).

2. Người gia trưởng là gì? Người chồng gia trưởng là gì?

Người được xem là gia trưởng khi có tính cách cứng nhắc, khô khan, dễ nóng giận. Họ thường tự mình quyết định mọi việc mà không lắng nghe hay tôn trọng ý kiến của người khác. Trong công việc, người có tính cách gia trưởng thường dễ thành công nhưng lại không biết cách quản lý nhân viên, dễ tạo áp lực cho người khác.

Người gia trưởng rất dễ nổi giận, luôn khó chịu với người khác

Người gia trưởng rất dễ nổi giận, luôn khó chịu với người khác

Xã hội ngày càng phát triển, quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người đều công bằng. Vậy nên, sự gia trưởng ngày càng bị tẩy chay và biến mất. Thế nhưng, vì thời gian tồn tại khá lâu và ăn sâu vào tư duy con người nên vẫn có khá nhiều người chưa từ bỏ được tính xấu này.

Nếu như chồng của bạn là người gia trưởng thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên nặng nề, phát sinh nhiều mâu thuẫn. Hầu hết những người đàn ông, người chồng gia trưởng đều coi nhẹ sự hy sinh của người phụ nữ. Do đó, dễ hình thành nhiều thói  hư tật xấu như bạo lực, ngoại tình,...

3. Dấu hiệu nhận biết người đàn ông, người chồng gia trưởng

Từ tính cách của người gia trưởng bạn dễ dàng nhận biết đâu là người đàn ông, người chồng gia trưởng. Nếu như bạn vẫn chưa rõ thì hãy theo dõi những dấu hiệu nhận biết dưới đây của loiphong.vn

3.1. Ích kỷ, bảo thủ, cái tôi cao

Điều này bạn dễ dàng nhận biết nếu như để ý họ khi trò chuyện, trao đổi. Người đàn ông, người chồng gia trưởng rất ít khi lắng nghe ý kiến của người khác. Khi bạn hay bất kỳ ai đó chia sẻ quan điểm họ sẽ gạt đi và bảo vệ ý kiến của bản thân một cách thái quá. Tâm lý của rất nhiều người đàn ông gia trưởng đó là rất ít khi nhận lỗi với người khác vì với họ thì họ luôn đúng.

3.2. Thích quản lý, kiểm soát người khác

Người gia trưởng luôn muốn kiểm soát mọi thứ từ việc đi đâu, làm gì, đi với ai, về lúc nào,...Bên cạnh đó, người gia trưởng còn thích áp đặt người khác. Lý do là bởi họ luôn đặt mình ở vị trí cao hơn, muốn điều khiển mọi người.

Thích kiểm soát, quản lý người khác

Thích kiểm soát, quản lý người khác

Khi yêu một người gia trưởng bạn sẽ bị kiểm soát mọi thứ từ hành vi, lối sống, thói quen ăn mặt, sở thích, mối quan hệ,...Đặc biệt là khi về chung một nhà, chắc chắn người đó sẽ quản lý toàn bộ chi tiêu và quan sát bạn từng phút.

3.3. Nóng tính, có khuynh hướng bạo lực

Khi mọi việc không theo ý muốn hay có bất kỳ xích mích nào trong mối quan hệ thì người gia trưởng sẽ không bao giờ nhường nhịn mà sẽ dùng những lợi nói sỉ nhục, mắng mỏ hay thậm chí là đánh đập, bạo lực để giải tỏa. Người gia trưởng khi nóng tính, nổi giận sẽ không phân biệt được đúng sai, luôn muốn giành phần thắng về mình và có khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

3.4. Không bao giờ nhận sai

Thay vì nhận lỗi khi làm sai thì họ sẽ tìm một cái cớ nào đó để bảo vệ bản thân hay là lờ đi, chuyển qua câu chuyện khác. Họ luôn cho mình là người đúng, không nhận lỗi; phản bác lại ý kiến của người khác dù chính họ cũng biết họ đang sai.

Không bao giờ nhận sai

Không bao giờ nhận sai

Trong một cuộc cãi vã, tranh luận nào đó, họ không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác vì khuynh hướng tính cách của họ là bảo thủ, mình luôn đúng, mình là nhất!

3.5. Không nhận sự giúp đỡ của người khác

Người đàn ông gia trưởng luôn coi mình là “cái rốn của vũ trụ” nên họ không thích, không muốn và không bao giờ hạ mình xuống để nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác. Trong họ luôn nghĩ rằng, nhờ người khác giúp đỡ chính là sự bố thí, thương hại, hạ thấp giá trị con người. Lý do khiến họ như vậy là do người gia trưởng có lòng tự trọng quá cao, không thể chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác.

3.6. Ghen tuông một cách mù quáng

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy. Người đàn ông, người chồng gia trưởng luôn có tính chiếm hữu rất cao. Anh ta sẽ tỏ thái độ khó chịu, ghen tuông khi bạn đi với người khác người khác giới. Người chồng gia trưởng rất hay suy nghĩ về vấn đề này, làm sao để vợ mình không bị cám dỗ bên ngoài mà không chú ý đến cảm xúc của đối phương. Chính những điều này càng khiến cho hôn nhân có nhiều cãi vã, đổ vỡ.

Ghen tuông mù quáng

Ghen tuông mù quáng

3.7. Luôn nghĩ mình giỏi giang

Đàn ông gia trưởng luôn có suy nghĩ họ là người duy nhất có thể giải quyết mọi tình huống khó khăn. Họ không chấp nhận việc người khác, nhất là phụ nữ có thể tự giải quyết vấn đề, không nhờ người khác giúp đỡ. Khi đó, người đàn ông gia trưởng sẽ tự ái và không muốn người khác độc lập, giỏi giang hơn.

3.8. Không làm việc nhà

Khi sống chung với người gia trưởng bạn sẽ thấy họ ít hoặc không làm việc nhà. Bởi vì, với họ những việc làm đó là trách nhiệm của người phụ nữ. Họ cho rằng, phụ nữ nên ở nhà, thực hiện các công việc như nội trợ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái. Điều này rất dễ gây ra những mâu thuẫn trong gia đình. Khi cuộc hôn nhân kết thúc, người phụ nữ thường sẽ phải ra đi tay trắng vì họ cho rằng phụ nữ không có bất kỳ đóng góp nào trong việc làm ra tài sản chung.

4. Cách trị đàn ông gia trưởng

Người xưa có câu “giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời” vậy nên chúng ta khó có mà loại bỏ được tính cách gia trưởng của đàn ông. Để trị được người đàn ông gia trưởng bạn hãy:

4.1. Bình tĩnh lắng nghe nhưng không nhượng bộ

Trong mọi cuộc tranh luận, cãi vã bạn cần phải thực sự giữ bình tĩnh nhất là khi cần phải xử lý tình huống. Hãy nhớ rằng, việc đối đầu với người có sức mạnh hơn bạn chắc chắn sẽ gây hại cho bạn.

Tâm lý chung của người đàn ông gia trưởng đó là luôn mình chiến thắng trong mọi cuộc cãi vã. Vậy nên bạn hãy im lặng lắng nghe và lên tiếng đúng lúc chứ cũng không nên nhẫn nhịn quá lâu. Bởi khi nhẫn nhịn thì họ lại nghĩ bạn sai, càng được nước lấn tới.

Hoặc bạn hãy yên tĩnh lắng nghe với thái độ dửng dưng. Cách này cũng khiến cho anh ta cảm thấy mất hứng, bị xem thường. Sau khi đối phương hạ hỏa, bạn bắt đầu trình bày lý lẽ. Lúc này bạn sẽ được lắng nghe nhiều hơn!

4.2. Lựa chọn thời điểm để thỏa thuận

Những lúc người yêu, người chồng gia trưởng của bạn đang bức tức, say xỉn thì đó không phải là thời điểm để bạn lên tiếng chỉ trích. Bạn hãy lựa chọn thời điểm khi họ tỉnh táo, vui vẻ để cả hai cùng nhau chia sẻ, sửa đổi để tốt hơn từng ngày.

Lựa chọn thời điểm nói chuyện thích hợp

Lựa chọn thời điểm nói chuyện thích hợp

4.3. Không cam chịu

Sự cam chịu của bạn khiến cho tính xấu của người gia trưởng phát triển ngày càng nhiều. Nếu bạn cứ luôn chấp thuận theo những gì người gia trưởng sai bảo thì sẽ đánh mất đi bản thân. Hơn nữa, bạn sẽ luôn bị điều khiển và trở nên hèn nhát, không đưa ra được quan điểm hay chính kiến của bản thân. Do đó, bạn không nên cam chịu nhé!

4.4. Luôn tự lập

Khi sống chung với người gia trưởng phụ nữ cần phải tự lập về mặt kinh tế. Vì anh ta thường nghĩ rằng vợ phải phụ thuộc vào chồng. Phụ nữ khi tự lập về kinh tế thì tự khắc giá trị bản thân cũng được nâng lên. Điều này sẽ khiến cho người đàn ông gia trưởng phải dè chừng vì trong gia đình không phải anh ta là người duy nhất làm ra tiền.

Trong trường hợp xấu nhất, người phụ nữ vẫn có thể tự trang trải cuộc sống và chăm sóc con cái mà không cần đến chồng.

Luôn chủ động, tự lập và không phụ thuộc vào ai

Luôn chủ động, tự lập và không phụ thuộc vào ai

4.5. Thật lòng và kiên nhẫn

Nếu muốn sửa đổi tính gia trưởng thì cần phải có sự kiên nhẫn và thật lòng. Trường hợp chồng bạn là người gia trưởng thì hãy từ từ nói chuyện để chồng sửa đổi. Hãy thật bình tĩnh, không nên nóng vội nhất là với người gia trưởng.

5. Phụ nữ gia trưởng là gì?

Gia trưởng đối với phụ nữ mang tính tích cực hơn đàn ông. Một người phụ nữ gia trưởng sẽ không phải là người bảo thủ, chuyên quyền, sĩ diện mà ở đây sẽ chỉ người con gái muốn gánh vác gia đình, luôn muốn gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn. Họ chỉ muốn mang tới những điều tốt đẹp nhất cho gia đình mà người đàn ông gia trưởng không mang lại được.

Gia trưởng là một tính cách không tốt nên chúng ta hãy loại bỏ chúng. Việc loại bỏ tính gia trưởng của bản thân cần khá nhiều thời gian, bạn không nên nóng vội mà hãy thực hiện hàng ngày. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết gia trưởng là gì, biểu hiện và cách trị người đàn ông có tính gia trưởng.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger