Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Cách lập bàn thờ Quan Công trong nhà

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Có một bộ phận khá đông người dân Đông Nam á nói chung và người Việt Nam nói riêng lập bàn thờ Quan Công trong nhà để thờ cúng. Vậy ngài Quan Công là ai mà được nhiều người thờ cúng? Ý nghĩa của việc thờ cúng này là gì? Lập bàn thờ Quan Công sao cho đúng quy cách? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới đây.

Tượng Quan Công đẹp, uy nghi

Tượng Quan Công đẹp, uy nghi
>>>XEM NGAY: Những mẫu tượng Quan Công đẹp nhất tại Lôi Phong

1. Ngài Quan Công là ai?

Quan Công có tên thật là Quan Vũ, tự là Vân Trường. Ông được biết đến là một vị đại tướng quân uy danh lẫy lừng sống trong thời Tam Quốc của Trung Hoa. Hình tượng của ông còn được khắc họa trong tác phẩm nổi tiếng Tam Quốc diễn nghĩa của La Hán Trung. Cũng nhờ sự thành công của tác phẩm này đã khiến nhân vật Quan Công được người dân Đông Nam Á biết đến nhiều hơn. 

Tượng Quan Công phổ biến tại Việt Nam

Tượng Quan Công phổ biến tại Việt Nam

Quan Công được cho là một đại anh hùng có tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành. Ông luôn đứng ra để bảo vệ kẻ yếu, chống lại cái ác. Ông là biểu tượng cho chính nghĩa, xua đuổi tà đạo. Ông đã tạo ra rất nhiều chiến tích và chúng còn được ghi vào sử sách, điển hình như vượt 5 ải, chém 6 vị tướng dưới trướng Tào Tháo.  Vì hình tượng đầy dũng mãnh và kiêu hùng này mà người dân ở khắp Đông Nam Á đã thành lập thói quen lập bàn thờ Quan Công.

>>> XEM NGAY: Cách lập bàn thờ Ông Địa trong nhà thu hút vượng khí tài lộc

2. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Quan Công

Với những phẩm chất tốt đẹp, Quan Công được hình tượng hóa như một vị thần chung của nhân loại. Việc lập bàn thờ Quan Công trở nên phổ biến vì quan niệm rằng việc này sẽ mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Bàn thờ tượng Quan Công

Bàn thờ tượng Quan Công

Thứ nhất, tượng Quan Công có gương mặt dữ dằn, lông mày rậm và râu dài, trên tay cầm long đao sẵn sàng chiến đấu với tà ma. Vì thế  lập bàn thờ Quan Công thì sẽ được ông canh giữ và bảo vệ. Nhất là những người làm ăn, kinh doanh thì sẽ được Quan Công hỗ trợ mạnh mẽ, tránh được những kẻ tiểu nhân ám hại, mang đến sự bình an.

Thứ hai, bàn thờ Quan Công không chỉ mang đến sự yên bình mà còn đem lại may mắn, tài lộc dồi dào cho mọi người. Nguyên do là vì Quan Công là một vị mãnh tướng đánh đâu thắng đó. Hình tượng Quan Công càng dữ thì sẽ càng an toàn và vượng khí. 

Ngoài ra, lập bàn thờ Quan Công còn giúp cho người thân trong gia đình hòa thuận, êm ấm. Người trong nhà luôn có tinh thần thoải mái để tiến đến lí tưởng của mình. Còn đối với những người làm trong lĩnh vực chính trị thì sẽ có oai nghiêm hơn người. Con đường thăng quan tiến chức của người đó sẽ được mở rộng và xán lạn hơn.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Các mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong

3. Những hình tượng Quan Công phổ biến

Mỗi hình tượng Quan Công lại có một ý nghĩa đặc trưng riêng. Để đạt được hiệu quả thờ cúng cao nhất thì người lập bàn thờ Quan Công nên dựa vào mục đích thờ cúng của mình.

HìnhQuan Công mặt đỏ, cầm long đao hướng xuống dưới biểu tượng cho bình an và tài lộc thịnh vượng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó còn có hình Quan Công cầm long đao hướng mũi đao chỉ thiên mang biểu tượng trấn trạch, xua đuổi tà khí, hướng nhà xấu hay nhà bị sao xấu chiếu, ảnh hưởng đến sự an toàn và tài lộc của gia chủ.

Hình tượng Quan Công cưỡi ngựa, cầm long đao khá phổ biến

Hình tượng Quan Công cưỡi ngựa, cầm long đao khá phổ biến

Hình Quan Công cưỡi ngựa mang lại may mắn với ý nghĩa “mã đáo thành công”, phù hợp khi gia chủ đang kinh doanh, cạnh tranh với đối thủ. Tượng Quan Công này rất phù hợp đặt ở nơi làm ăn.

Hình Quan Công đọc sách, bên phải là Châu Thượng hậu vệ - một vị tướng trung thành của Quang Công, bên trái là Quan Bình - con nuôi của Quan Công. Hình tượng này phù hợp thờ trong các ngôi chùa.

4. Cách lập bàn thờ Quan Công

Việc thờ cúng Quan Công là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu gia chủ đã quyết định lập bàn thờ Quan Công thì nên tuân thủ những bước sau đây để có được hiệu quả tốt nhất và tránh được những điều cấm kị trong thờ cúng.

Tham khảo 39+ mẫu bàn thờ Quan Công đẹp tại Lôi Phong:


4.1. Chọn vị trí đặt bàn thờ Quan Công

Chọn vị trí đặt bàn thờ Quan Công là một việc rất quan trọng. Để tỏ được lòng thành kính với sự uy nghiêm của ngài thì gia chủ phải chọn vị trí cao ráo, trang trọng nhất trong nhà. Đặt ở nơi cao còn giúp cho ngài có thể quan sát được mọi việc trong nhà tốt hơn. Cấm kị đặt bàn thờ Quan Công gần nhà vệ sinh hay đối diện với nhà bếp để tránh bàn thờ phản tác dụng.


Tùy vào điều kiện của từng nhà để quyết định nên lập một bàn thờ riêng hay thờ chung với gia tiên, Phật. Nếu đặt bàn thờ riêng thì nên để bàn thờ gần cửa chính và che bằng một mành che mỏng. Việc này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho gia chủ vì Quan Công sẽ trấn giữ không cho tà ma ngoại đạo vào nhà làm tổn hại người trong nhà. Ngoài ra nó còn có thể chế hóa sao xấu chiếu hướng nhà hay hướng nhà khắc với tuổi của gia chủ.

Nếu không có điều kiện phải thờ chung với gia tiên và Phật thì gia chủ cần nhớ một vài nguyên tắc. Đầu tiên là tượng Quan Công phải đặt bên tay phải, sau đó đến tượng Phật và cuối tay trái là bát hương của gia tiên. Thứ hai là tượng Quan Công phải được đặt cao hơn ảnh thờ gia tiên nhưng phải thấp hơn tượng Phật vì Phật tổ là đấng thần linh cao nhất còn gia tiên là người thường. Cuối cùng là khi thờ chung thì không nên chọn tượng Quan Công quá hung dữ.

4.2. Khai quang, điểm nhãn tượng Quan Công

Khai quang, điểm nhãn là những nghi lễ khi bắt đầu thờ cúng một vật phẩm phong thủy nào đó. Khai là mở, quang là ánh sáng. Khai quang là mang ánh sáng đến vật phong thủy. Còn điểm nhãn là mở mắt cho vật phong thủy đó.

Thực hiện khai quang và điểm nhãn tượng Quan Công là để ngài có thể nhập vào trong tượng đó. Để thực hiện nghi lễ này, gia chủ cần chuẩn bị cỗ cúng gồm 3 chén rượu trắng, trầu cau, hương hoa, hoa quả, thịt lợn, cơm, canh. Ngoài ra thì cần 1 chiếc gương soi, 1 chậu nước sạch, thả vào vài lát gừng và vài giọt rượu trắng, 1 chiếc khăn tay sạch để phục vụ trong nghi lễ. 

Gia chủ phải chọn giờ tốt để thực hiện 2 nghi lễ này. Trong khi thực hiện nghi lễ phải ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm để thể hiện sự cung kính. Địa điểm thực hiện nên là trong một phòng kín để đảm bảo sự yên tĩnh và không bị gián đoạn.

4.3. Chọn ngày cúng Quan Công

Muốn việc lập bàn thờ Quan Công diễn ra suôn sẻ thì phải lựa ngày đẹp 

Thờ Quan Công cũng như thờ gia tiên, thờ tượng Phật. Vào những ngày mùng 1 âm lịch, ngày rằm thì gia chủ phải thực hiện cúng vái bàn thờ Quan Công đầy đủ. Cỗ cúng cho Quan Công phải là trái cây và hoa tươi, mỗi thứ đều đi đôi. Cộng thêm 1 bát lư hướng, 3 chung trà, 3 chung rượu.

Ngoài ngày rằm và ngày mùng 1 âm lịch, người lập bàn thờ Quan Công còn nên cúng vào ngày 13 tháng 1 âm lịch, ngày 13 tháng 5 âm lịch và ngày 24 tháng 6 âm lịch để việc thờ cúng trở nên trọn vẹn nhất. Đây được gọi là những ngày vía của Quan Công vì vào những ngày này ông được phong thần. 

Cuối cùng, để việc cúng bái hoàn tất thì gia chủ nên đọc một bài khấn dành riêng cho Quan Công để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những thông tin quan trọng về Quan Công và cách lập bàn thờ Quan Công. Qua đây, chúng tôi mong muốn đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất để việc thờ cúng Quan Công trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. 

Hiện nay tại Lôi Phong cung cấp rất nhiều loại bàn thờ Quan Công, bạn có thể tham khảo tại website: http://loiphong.vn/.  

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger