Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Bình yên là gì? [Tổng hợp] 101+ câu nói hay về cuộc sống bình yên

Thứ Sáu, 05/07/2024
Trần Xuân Bách

Xã hội ngày càng phát triển, con người như một cỗ máy chạy đua với thời gian khiến cho cuộc sống luôn mệt mỏi, căng thẳng. Những lúc như vậy nhiều người đã thả trôi bản thân để tìm kiếm sự bình yên. Bình yên với nhiều người rất đơn giản, đôi khi chỉ là nhìn thấy người mình yêu thương được vui vẻ, hạnh phúc. Để có được sự bình yên trong cuộc sống bạn cần phải học cách buông bỏ, chấp nhận thực tại,...

1. Bình yên là gì?

Bình yên là cảm giác không lo lắng, không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề xung quanh, không có sự căng thẳng trong tâm trí. Cuộc sống bình yên là một trạng thái tâm hồn, thể chất hoàn toàn tự nhiên để con người tận hưởng cuộc sống một cách bình thản và hạnh phúc.

Bình yên là không lo lắng, luôn vui vẻ, thỏa mái

Bình yên là không lo lắng, luôn vui vẻ, thỏa mái

Sự bình yên cũng được coi là một trạng thái tâm linh, con người cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên và với chính bản thân mình. Bên cạnh đó, nó giúp con người khám phá và trải nghiệm cuộc sống một cách tự do, không bị ràng buộc.

Bình yên còn là tấm gương phản chiếu của hạnh phúc. Một cuộc đời hạnh phúc là khi có được sự bình yên trong tâm hồn và cuộc sống.

Khái niệm bình yên là gì rất trừu tượng, mỗi người lại có những định nghĩa khác nhau.

Với nhiều người người bình yên đơn giản là:

 • Bình yên là khi thức giấc, thấy ánh nắng chan hòa bên cửa sổ, tiếng chim hót líu lo, bầu trời xanh tươi, có chút gió mát,...Là nụ cười hiền trong sáng của cô bạn hàng xóm!
 • Bình yên là những bữa cơm đầm ấm bên gia đình, có cha, có mẹ, có chị, có em…là tiếng bi bô của em, là tiếng cười giòn tan của chị, là lời khuyên của cha.
 • Bình yên là khi buồn trống rỗng, bật nhạc thật to, nhảy nhót và la hét mà không bị ai mắng. Tâm hồn trống rỗng sẽ được lấp đầy từ những bình yên!
 • Bình yên là khi ngồi xếp những con hạc, ngôi sao giấy,...và gửi gắm vào đó là những mơ ước, yêu thương!
 • Bình yên là khi nhận được hoa, quà từ ai đó…

Vậy còn bạn, bình yên là gì?

2. 3 Yếu tố ảnh hưởng tới sự bình yên trong cuộc sống

Bình yên không phải là một trạng thái mà ai ai cũng có thể đạt được vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó là:

2.1. Môi trường sống xung quanh

Môi trường xung quanh ít nhiều ảnh hưởng tới sự bình yên của chung ta. Nếu như môi trường xung quanh có nhiều áp lực, căng thẳng thì rất khó để ta duy trì được một trang thái bình yên. Nếu như môi trường xung quanh được tạo nên từ những người bạn, gia đình yêu thường thì sẽ dễ dàng hơn trong việc duy trì trạng thái bình yên trong tâm hồn.

2.2. Những thay đổi trong cuộc sống

Nếu con người được sống trong môi trường tích cực thì sẽ dễ dàng duy trì trạng thái bình yên hơn. Xã hội ngày càng phát triển, cơ hội và thách thức ngày càng nhiều nên việc có được sự bình yên là điều không phải ai cũng làm được.

2.3. Các mối quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội ít nhiều cũng tác động đến sự bình yên của chúng ta. Con người nếu duy trì được trạng thái, tâm hồn bình yên thì sẽ dễ dàng tạo ra được các mối quan hệ xã hội tích cực. Trái lại, nếu chúng ta không có được sự bình yên thì khó có thể duy trì được các mối quan hệ xã hội tích cực.

Các mối quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội

3. Bình yên mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống

Sự bình yên trong cuộc sống mang lại nhiều giá trị hữu ích đối với chúng ta, phải kể đến như:

Sức khỏe tinh thần và thể chất: Sự bình yên ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe thể của con người. Nếu chúng ta duy trì được trạng thái tâm hồn bình yên thì càng duy trì được sức khỏe tốt, phát triển toàn diện.

Tăng khả năng tập trung cao và sáng tạo: Sự bình yên giúp con người có thể tập trung và sáng tạo. Khi không bị ảnh hưởng bởi những thứ tiêu cực thì sẽ tập trung vào công việc, có nhiều ý tưởng sáng tạo, hiệu quả cao.

An yên và hạnh phúc: Khi không phải suy nghĩ quá nhiều thứ trong cuộc sống, chúng ta sẽ có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, bình thản và hạnh phúc. Những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.

An yên và hạnh phúc hơn mỗi ngày

An yên và hạnh phúc hơn mỗi ngày

Tâm hồn thư thái, ung dung: Bình yên mang tới sự thư thái, ung dung trong tâm hồn. Khi duy trì được trạng thái bình yên, con người sẽ thấy yêu đời, yêu cuộc sống và tin vào chính mình hơn. Từ đó, con người có thể khám phá và trải nghiệm cuộc sống một cách tự do, không bị ràng buộc, áp lực của cuộc sống.

4. 17 thói quen giúp cuộc sống của bạn bình yên hơn

Sự bình yên mà chúng ta tìm kiếm chẳng ở đâu xa mà nó chính là ở trong chính chúng ta. 17 thói quen nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận được sự bình yên trong cuộc sống.

 1. Không tham gia vào mọi cuộc cãi vã: Khi tham gia vào những cuộc cãi vã chỉ kiến bạn trở nên mệt mỏi hơn. Vậy nên, bạn hãy học cách từ chối tranh cãi, cãi vã với những người không biết đúng sai, không lắng nghe ý kiến của bạn.
 2. Tập trung vào hơi thở của bản thân: Trong một ngày, bạn hãy một khoảng thời gian dừng lại và hít thở sâu. Cách này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Hãy áp dụng kỹ thuật như “thở vuông góc”. Hít vào 4 lần đếm, giữ hơi 4 lần đếm rồi thở ra trong 4 lần đếm và giữ lại 4 lần đếm. Lặp đi lặp lại chu kỳ này 4 lần.
 3. Sắp xếp và bỏ đi những đồ dùng cũ: Không gian bừa bộn cũng khiến tâm hồn của chúng ta lộn xộn. Hàng tháng, bạn nên dành thời gian để loại bỏ những thứ bạn không sử dụng. Hãy tập trung vào việc tổ chức cuộc sống để bạn cảm thấy gọn gàng và yêu bản thân hơn.

Sắp xếp và bỏ đi những đồ dùng cũ

Sắp xếp và bỏ đi những đồ dùng cũ

 1. Ngừng phán xét người khác: Mỗi khi bạn muốn có ý kiến về cuộc sống của người khác thì hãy kiểm soát ý định ngày ngay lập tức. Việc đánh giá người khác sẽ tạo ra những năng lượng tiêu cực.
 2. Nói “cảm ơn” thường xuyên hơn: Hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng thái độ biết ơn. Tìm kiếm thêm cơ hội trong các hoạt động và tương tác hàng ngày để bày tỏ sự cảm kích.
 3. Cười nhiều hơn: Bạn hãy cứ cười bởi ngay cả khi bạn phải “giả tạo cho đến khi bạn thật sự nở nụ cười” thì vẫn có rất nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, khi cười bạn hãy chú ý đến nét mặt của bạn khi đang thực hiện các hoạt động như lái xe, đi bộ; đừng nhăn nhó khó chịu.

Cười nhiều hơn mỗi ngày

Cười nhiều hơn mỗi ngày

 1. Đừng lo lắng quá nhiều về tương lai: Rất khó để kiểm soát tương lai nên bạn hãy cứ sống cho hiện tại. Có người từng nói rằng “lo lắng giống như một chiếc ghế đung đưa, nó sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó để làm nhưng nó sẽ không đưa bạn đến bất kỳ đâu”. Do đó, bạn không cần phải bắt ép bản thân phải lo lắng, suy nghĩ về tương lai ở thời điểm hiện tại.
 2. Ăn uống đủ chất, tập luyện thường xuyên: Khi có được sức khỏe tốt thì bạn sẽ có được một tinh thần tốt. Hãy ăn uống khoa học, lựa chọn thực phẩm tốt và đừng quên tập luyện để có sức khỏe tốt.
 3. Để công nghệ tránh xa phòng ngủ: Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta trước khi đi ngủ. Chính vì thế, trước khi đi ngủ 30 - 60 phút bạn không nên sử dụng điện thoại mà hãy đọc sách hay ngồi thiền,...

Nên thiền trước khi đi ngủ

Nên thiền trước khi đi ngủ

 1.  Sử dụng tính năng lọc trên mạng xã hội: Nếu như bạn không muốn hủy kết bạn hoàn toàn với ai đó nhưng bạn vẫn có thể chọn xem bạn muốn theo dõi bài đăng của họ. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được những thông tin không cần thiết.
 2. Lắng nghe để hiểu chứ không phải chỉ để phản hồi: Trong các cuộc nói chuyện, chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn chứ không phải chỉ nghe để phản hồi. Hãy thực hành lắng nghe tích cực bằng cách đặt câu hỏi, xử lý thông tin rồi mới phản hồi.
 3. Nói chậm hơn: Hầu hết, các xung đột thường xuất hiện khi lời nói quá nhanh hay bị cắt ngắn. Do đó, bạn hãy cố gắng hít thật sâu, kiểm soát cảm xúc, cân nhắc thật kỹ và nói chậm.
 4. Đừng trì hoãn: Không có gì căng thẳng hơn khi bạn cứ phải chờ đợi đến những giây phút cuối cùng. Bạn hãy cứ mạnh dạn bày tỏ quan điểm, không nên trì hoãn.
 5. Ưu tiên bản thân: Hãy dành mọi thứ tốt nhất cho bản thân mình. Bạn phải khỏe mạnh, vui vẻ, bình yên thì mới có thể suy nghĩ và lo lắng cho người khác.

Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

 1. Tha thứ cho người khác: Sự căm ghét, hận thù chỉ khiến cho bạn mệt mỏi và khó chịu hơn thôn. Vậy nên, bạn hãy học cách tha thứ lỗi lầm cho người khác để tìm được sự bình yên trong cuộc sống.
 2. Tham gia vào các trò chơi tích cực: Hãy để đứa trẻ ở bên trong bạn được bước ra ngoài. Vui chơi nhảy nhót sẽ giúp bạn thỏa mái, giảm stress và bình yên hơn.
 3.  Ngừng chỉ trích bản thân: Cuộc sống này là của bạn vậy nên bạn hãy làm chủ và không nên chỉ trích bản thân. Ở ngoài kia đã có quá nhiều các nhà phê bình rồi. Bạn nên yêu bản thân mình hơn, ngừng phán xét.

5. [Tổng hợp] 101+ câu nói hay về cuộc sống bình yên

5.1. Những stt hay và ý nghĩa về cuộc sống bình yên

 • 1. Bình yên là thứ cảm giác tuyệt vời nhất trong tâm hồn mà ai cũng muốn hướng đến.
 • 2. Cứ mải miết chạy theo những thứ phù phiếm xa hoa rồi chẳng biết rằng thứ bình yên nhất trong tâm hồn chính là cái khoảnh khắc này đây, được ngắm nhìn bầu trời một mình và đầy hạnh phúc.
 • 3. Bình yên với tôi đơn giản vô cùng. Sáng thức dậy được thấy những người mà mình thương yêu vui vẻ, hạnh phúc, ấy chính là sự bình yên tuyệt diệu nhất trong tâm hồn.
 • 4. Bình yên với tôi là mỗi tối sau giờ làm việc vất vả được ngắm nhìn những đứa con ngủ ngoan. Yêu lắm cái cảm giác ấy, mọi khó khăn và thử thách đều sẽ bị xua tan hết.
 • 5. Có ai đó từng nói, bình yên cũng là một thứ hạnh phúc. Thật vậy! Tôi hạnh phúc vì tôi luôn được bình yên.
 • 6. Nếu tiền đổi được sự bình yên thì bạn đúng là một người rất may mắn.
 • 7. Cuộc sống này thật là mệt mỏi, nhiều lúc chỉ muốn đi đâu đó thật xa, muốn đến một nơi không ai biết mình, muốn lắm cái cảm giác được bình yên.
 • 8. Sự bình yên trong tâm hồn chính là sự bình yên nhẹ nhàng, ý nghĩa nhất.
 • 9. Học được cách buông bỏ những thứ không phải của mình thì bạn sẽ có được cảm giác bình yên trong cuộc sống.
 • 10. Càng trưởng thành, con người ta càng muốn có được cảm giác bình yên.
 • 11. Bình yên là khi lòng không vui cũng chẳng buồn!
 • 12. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.
 • 13. Ngược xuôi ngang dọc, hóa ra bình yên là cảm giác được quay trở về làm một đứa trẻ thơ, thích thì cười, buồn thì khóc, khó chịu thì nói ra, không như bạn ở thì hiện tại của cuộc sống.
 • 14. Mỗi một người đều cất chứa trong đáy lòng một phần thi sầu, một chút thiền ý. Ở trên đường đời đông đúc chật chội, chỉ muốn chấm dứt tất thảy sóng gió hồng trần, tìm một nơi an tĩnh qua ngày.
 • 15. Khoảnh khắc bình yên nhất không phải là nghe tiếng chim hót, nghe những bài nhạc hay nghe tiếng cười đùa. Mà đó là khoảnh khắc bạn được nghe nhịp tim của chính bản thân, được cảm nhận làn gió của thiên nhiên.

5.2. Những câu nói hay về cuộc sống bình yên bằng tiếng Anh

 • 1. Better beans and bacon in peace than cakes and ale in fear. (Tạm dịch: Thà ăn đậu và thịt xông khói trong yên bình còn hơn ăn bánh uống rượu trong sợ hãi.)
 • 2. Sự lạc quan khi áp dụng vào cuộc sống sẽ đem lại sức mạnh và sự bình yên trong nội tâm. (Tạm dịch: Optimism when applied to your life develops strength and peace within you)
 • 3. When a man has made peace within himself, he will be able to make peace in the whole world. (Tạm dịch: Khi một người tìm được sự yên bình bên trong mình, anh ta sẽ có thể đem sự yên bình đến cho cả thế giới.)
 • 4. What's peacefulness like? Well, peacefulness is the end of confusion. (Tạm dịch: Thế nào là bình an? Bình an là sự chấm dứt hỗn loạn.)
 • 5. A happy life consists in tranquility of mind. (Tạm dịch: Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn.)
 • 6. May you have warmth in your igloo, oil in your lamp, and peace in your heart. (Tạm dịch: Mong bạn có hơi ấm trong nhà tuyết, dầu trong đèn dầu và sự yên bình trong trái tim.)
 • 7. Nobody can bring you peace but yourself. (Tạm dịch: Không ai có thể cho bạn sự bình yên ngoài chính bạn.)
 • 8. Each one has to find his peace from within. And peace to be real must be unaffected by outside circumstances. (Tạm dịch: Mỗi người đều phải tìm thấy sự yên bình từ bên trong bản thân mình. Và sự bình yên thật sự không thể bị ảnh hưởng bên ngoài tác động.)
 • 9. Everything has its wonders, even darkness and silence, and I learn, whatever state I may be in, therein to be content. (Tạm dịch: Mọi thứ đều chứa đựng điều bí ẩn, thậm chí cả bóng tối và sự câm lặng, và tôi học được rằng cho dù tôi ở trạng thái nào, tôi cũng có thể yên bình.)
 • 10. Be so strong that nothing can disturb your peace of mind. (Tạm dịch: Hãy mạnh mẽ để không điều gì có thể khuấy trộn sự bình yên của tâm hồn bạn.)
 • 11.When we feel love and kindness toward others, it not only makes others feel loved and cared for, but it helps us also to develop inner happiness and peace. (Tạm dịch: Khi ta cảm thấy yêu thương và tử tế với người khác, điều đó không chỉ làm người khác cảm thấy được yêu thương và chăm sóc, mà còn giúp ta tìm được hạnh phúc và bình an trong nội tâm.)
 • 12.There are moments when all anxiety and stated toil are becalmed in the infinite leisure and repose of nature. (Tạm dịch: Có những khoảnh khắc khi mà mọi lo lắng và mất mát đã qua lắng xuống trong sự thảnh thơi và yên bình vô biên của thiên nhiên.)
 • 13. A man is relieved and gay when he has put his heart into his work and done his best; but what he has said or done otherwise shall give him no peace. (Tạm dịch: Con người sẽ nhẹ nhõm và vui vẻ khi dồn tâm sức vào công việc và nỗ lực hết mình; nhưng điều anh ta đã nói hay đã làm sẽ không cho anh ta sự yên bình.)
 • 14.Vows made in storms are forgotten in calm. (Tạm dịch: Lời thề trong giông bão bị lãng quên lúc bình yên.)
 • 15. Peace does not mean the one where no noise, no trouble, and no toil. When we are in a storm, we still feel the calm of mind. That is the real meaning of peace! (Tạm dịch: Bình yên không có nghĩa là nơi không có sự ồn ào, chẳng có khó khăn và cực nhọc. Là khi ta đang ở trong phong ba bão táp, vẫn cảm thấy sự an nhiên trong tâm hồn. Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của sự bình yên!)

Chẳng cần tìm kiếm ở đâu xa, bình yên có ngay từ những thứ xung quanh bạn. Khi bạn bình yên thì cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, an yên! Hãy học cách chấp nhận, buông bỏ sự phiền muộn, khổ đau để bình yên hơn mỗi ngày.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger